Thứ sáu, 08 17th

Last updateThứ 5, 16 08 2018 6pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

 

"Từ vài năm qua, tiệm Nail tại khắp Hoa Kỳ đã và đang là mục tiêu kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang và cơ quan lao động các tiểu bang, và hầu hết những tiệm bị kiểm tra đều bị phạt rất nặng vì phạm luật lao động, mà chủ yếu là vấn đề lương bổng của thợ..."

 

1Mong-Tay

Ảnh minh họa

 

"Với sự hợp tác của 2 tổ chức nhân quyền ở Âu Châu, trong 3 năm 2014-2016 BPSOS đã huấn luyện gần 1,000 người chuyên báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam."

 

bpsos

 

Xa quê nhớ nước mắm. Chắc ai cũng từng như vậy.

 

1nuoc_mam_Phan_Thiet

Hình chụp từ phim của VOA

 

 

Ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch Hội Người Mỹ gốc Việt (VAF), từng phục vụ quân lực Việt Nam Cộng Hoà với cấp bậc Thiếu tá, cho VOA biết hội VAF đã trùng tu tổng cộng 5.896 ngôi mộ trong thời gian từ tháng 5, 2014 đến hết tháng 12, 2016 tại Nghĩa trang Biên Hòa, nơi an nghỉ của hơn 16.000 quân nhân miền Nam Việt Nam.

 

1nghia_trang_Bien_Hoa

Nghĩa trang Biên Hoà ở tỉnh Bình Dương - Courtesy photo

 

Tại California, luật tiểu bang từ trước đến nay cấm không cho bán, cung cấp, sản xuất hoặc nhập cảng bia rượu nếu không có giấy phép của cơ quan quản lý thức uống có cồn (Department of Alcoholic Beverage Control/ABC)...

 

1nail_alcohol

Một tiệm Nail có bán thêm rượu cho khách hàng - Ảnh minh họa

 

Người Mỹ gốc Việt di cư tới Hoa Kỳ sau chiến tranh có những ý kiến trái chiều về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, theo đó cấm người tị nạn và di dân từ một số nước, gây ra nhiều cuộc biểu tình và xáo trộn tại các phi trường ở nhiều nơi.

 

bieu_tinh_phan_doi_sac_lenh_di_tru

Một người phụ nữ cầm biểu ngữ ủng hộ di dân trong một cuộc biểu tình chống sắc lệnh về di trú của Tổng thống Trump, tại Sân bay Quốc tế Dallas/Fort Worth ở Texas, 28/1/2017

 

Cũng như tất cả cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới, cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tỏ ra “bức xúc” với lệnh cấm nhập cư vào Mỹ đối với người dân ở 7 quốc gia nơi dân chúng đa số theo Hồi giáo. Nhưng để lên tiếng phản ứng chính thức với lệnh cấm này lại là một điều “khó” và “nhạy cảm”, theo chia sẻ của một số tín đồ Hồi giáo tại Việt Nam.

 

1nguoi_Viet_Hoi_giao

Hồi giáo là một cộng đồng tôn giáo chiếm tỷ lệ khá nhỏ tại Việt Nam, chỉ khoảng 0,075% dân số - Photo: AP

 

Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và thường có sự thay đổi...

 

1Nail_Salon

Một Nail Salon của người gốc Việt ở Mỹ, ảnh minh họa - Coutersy photo

 

"Nạn trộm cắp và nỗi lo trộm cắp trở thành vấn nạn và nỗi lo thường trực của một quốc gia, một dân tộc. Nạn trộm cắp, cướp bóc không chỉ diễn ra trong xã hội thuần túy mà còn diễn ra ngay trong hệ thống quản lý xã hội, hệ thống nhà nước."

 

2015-FEB-14-khivanguoi

 

Chiếc tàu cá Đài Loan chở 46 người, trong đó 40 là người Việt Nam, 6 người kia là chủ tàu và thủy thủ, bị tuần duyên bản xứ phát hiện và bắt giữ tối ngày 6 tháng một tại vùng biển Nghi Lan gần một cảng cá lớn của Đài Loan.

 

 

Ảnh chụp màn hình bài báo của thông tấn xã Đài Loan cho thấy cảnh 40 thuyến nhân Việt Nam đang bị lực lượng biên phòng Đài Loan cầm giữ tối 6/1/2017.
.
Ảnh chụp màn hình bài báo của thông tấn xã Đài Loan cho thấy cảnh 40 thuyến nhân Việt Nam đang bị lực lượng biên phòng Đài Loan cầm giữ tối 6/1/2017 - Screenshot of CNA

 

 

LTS: Tình hình sinh hoạt đấu tranh dân chủ trong thời gian vừa qua xảy ra một sự kiện nổi cộm đó là sự đổ vỡ bất ngờ của một tổ chức đấu tranh có uy tín trong nhiều thập niên qua. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên vỡ ra làm hai. Một bên chiếm giữ trang web Thông Luận, đã đăng tải Tuyên bố bất tín nhiệm Thường Trực THDCĐN cùng với thư Thông báo chấm dứt cộng tác với ông Nguyễn Gia Kiểng từ ngày 12 tháng 12. Trên các diễn đàn mạng xã hội đã xuất hiện nhiều lời lẽ đả kích nhau gay gắt chưa từng thấy. Để tìm hiểu thêm về sự kiện này, Minh Nhiên đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Văn Hiệp là người đảm nhận vai trò Người phát ngôn THDCĐN trước đây, xin giới thiệu đến cộng đồng độc giả.

 

DACT

footer_banner_5