Thứ ba, 07 14th

Last updateThứ 3, 14 07 2020 6pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

 

Tính đến thời hạn chót là hôm nay, 10 tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng tôn giáo ở trong và ngoài Việt Nam đã gửi báo cáo cho Uỷ Ban Nhân Liên Hiệp Quốc để giúp họ chuẩn bị cuộc kiểm điểm định kỳ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR).

 

 

bpsos

 

 

"Ngày 6 tháng 5 tới đây BPSOS sẽ tổ chức buổi gây quỹ hàng năm ở vùng Bắc Virginia. Địa điểm là Nhà Hàng Thần Tài ở Falls Church, Virginia (6249 Arlington Blvd, Falls Church, VA 22041)."

 

 

bpsos

 

 

"Năm 1980 Quốc Hội Hoa Kỳ đã mở chương trình đòi bồi thường cho 534 công dân khai báo là bị mất tài sản khi bộ đội miền Bắc chiếm miền Nam năm 1975. Với con số vượt quá 534, chúng tôi có căn cứ vững chắc để vận động cả Quốc Hội lẫn Hành Pháp Hoa Kỳ mở chương trình lần 2 để đòi chế độ ở Việt Nam bồi thường cho các tài sản mà họ đã chiếm đoạt của công dân Hoa Kỳ gốc Việt."

 

 

bpsos

 

 

 

DC: Trong bài ý kiến có tựa đề "Speaking Out" (*) đăng trên trang thông tin American Foreign Service Association số tháng 4 năm 2018, Cựu Đại sứ Mỹ tại CHXHCNVN ông Ted Osius viết ông đã lấy quyết định từ chức vì bất đồng với các chính sách của chính phủ Trump, như rút ra khỏi TPP. Một việc quá sức chịu đựng đối với ông Osius khiến ông từ chức năm 2017 là khi ông bị chính phủ Trump ra lệnh tìm cách áp lực Hà Nội nhận hồi hương hơn 8000 người Việt ở Mỹ. Ông Ted Osius viết hầu hết những người này là những người đã đi vượt biên bằng đường biển hay đường bộ trước đây, có những trường hợp chỉ vi phạm các tội nhẹ. Ông bày tỏ sự phản đối và được chỉ thị giữ im lặng.

 

Theo một thỏa thuận ký giữa Mỹ và CHXHCNVN năm 2008 thì CHXHCN VN chỉ nhận hồi hương những người đến Mỹ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995. Luật trục xuất của chính quyền Mỹ ghi là "Mỹ sẽ trục xuất những người mang quốc tịch nước ngoài vi phạm các tội hình sự, là mối đe dọa với sự an toàn công chúng, hay bị hết hạn thị thực."

 

Không rõ liệu Đại sứ mới Daniel J. Kritenbrink, người nhậm nhiệm sở ngày 6 tháng 11 năm 2017, có đang tìm cách áp lực Hà Nội nhận hồi hương hơn 8000 người Việt ở Mỹ này hay không.

 

 

040818_2

.

US Ambassador to Vietnam Ted Osius arrives to deliver a speech during a meeting with students at Vietnam National University in Hanoi, March 6, 2015 - AFP

 

BBT: Chúng tôi đăng tiếp tục Kỳ 6 loạt bài "Hu Zhiming, Tên Ma Đầu Đại Bịp" của Huỳnh Tâm. Quý độc giả có thể đọc được Lời đầu của BBT trong kỳ trước.

 

 

Huynh_Tam_031

.

Năm 1940. Hu Zhiming (胡志明) tại mật khu SR (Cao Bằng, Việt Nam) đi cùng hai tình báo của Bộ An ninh Quốc gia Nhân dân Cộng hoà Trung Hoa (MSS) - Nguồn: Cục an ninh MSS

 

Kỳ 1 Kỳ 2 Kỳ 3 Kỳ 4 Kỳ 5  Kỳ 6  Kỳ 7  Kỳ 8 Kỳ 9

 

"Nếu phía Việt Nam có thái độ bao che thì phía Hoa Kỳ tự động sẽ nhìn ra. Đó là chứng cứ để chúng tôi đẩy tiếp bước chế tài cá nhân các giới chức liên luỵ theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, hoặc chế tài tập thể bằng sự chỉ định CPC (quốc gia đặc biệt quan tâm) đối với chế độ ở Việt Nam."

 

 

bpsos

 

"Phải nói sự rẻ rúng mà chính quyền, báo chí và dư luận Pháp dành cho ông Trọng đã vượt mọi giới hạn, nhất là khi chính quyền cộng sản Việt Nam nhấn mạnh rằng chuyến công du chính thức này cũng là để long trọng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước."

 

 

032718_1

.

"Đã không có một cơ quan truyền thông Pháp nào -một đài truyền thanh, truyền hình hay một tờ báo, báo giấy hay báo mạng- nói tới cuộc thăm viếng này dù là một cách qua loa" - Courtesy photo

 

Tính đến ngày hôm nay, tổng số người ghi danh tham gia chương trình Đòi Tài Sản là 413, không kể khoảng 20 người đã liên lạc nhưng chưa cung cấp đủ thông tin căn bản. Như vậy, chúng tôi còn cần khoảng dưới 70 người nữa ghi danh để đạt túc số 500.

 

 

032418_2a

.

Phái đoàn cử tri ở tiểu bang Washington họp với văn phòng địa phương của Dân Biểu liên bang Adam Smith (WA-9), ngày 6/3/2018 (ảnh Michelle)

 

BBT: Chúng tôi tiếp tục đăng Kỳ 5 của loạt bài "Hu Zhiming, Tên Ma Đầu Đại Bịp" của Huỳnh Tâm. Quý độc giả có thể đọc được lời đầu của BBT trong kỳ trước.

 

 

Huynh_Tam_023

 

Kỳ 1 Kỳ 2 Kỳ 3 Kỳ 4  Kỳ 5  Kỳ 6  Kỳ 7  Kỳ 8 Kỳ 9

 

"Năm 1996 Tỉnh Uỷ Tây Ninh của Đảng Cộng Sản đề ra kế mới để tiêu diệt Đạo Cao Đài, ghi trong bản Kế Hoạch 01, ngày 27 tháng 5, 1996. Bản kế hoạch này xác định rằng chủ trương của Đảng Cộng Sản là tiêu diệt Đạo Cao Đài bằng cách “khoanh lại trong địa phương Tây Ninh, đến một lúc nào đó sẽ tiêu vong” đã thất bại, cho nên phải thay đổi bằng cách lập ra một chi phái để làm phương tiện xóa Đạo Cao Đài."

 

 

030518_3

.

Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback và phái đoàn vận động tự do tôn giáo, ngày 21/02/2018 (ảnh HT TVL)

 

BBT: Chúng tôi tiếp tục đăng Kỳ 4 của loạt bài "Hu Zhiming, Tên Ma Đầu Đại Bịp" của Huỳnh Tâm. Quý độc giả có thể đọc được các kỳ trước cùng lời đầu của BBT ở đây.

 

 

Huynh_Tam_013

Điệp viên Niếp Vinh Trăn nằm vùng trong quân đội Trung Hoa Dân Quốc, liên lạc với Hồ Quang theo kế hoạch của Chu Ân Lai. Nguồn ảnh: Huỳnh Tâm

 

Kỳ 1 Kỳ 2 Kỳ 3  Kỳ 4  Kỳ 5  Kỳ 6  Kỳ 7  Kỳ 8

 

footer_banner_5