Chủ nhật, 04 05th

Last updateChủ nhật, 05 04 2020 3pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

LOS ANGELES (NV) - Hàng trăm người Việt hưởng ứng lời kêu gọi cuộc biểu tình quy mô diễn ra lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu trước trụ sở của lãnh sự quán Trung Cộng ở Los Angeles, do Ủy Ban Ðấu Tranh Chống Cộng Sản và Tay Sai phối hợp với Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tổ chức, để chống Trung Cộng cướp nước và Việt Cộng bán nước.

 

1_CdVN-BieuTinh1 Hàng trăm người Việt biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Cộng, Los Angeles, hôm Thứ Sáu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cựu phi công Lý Tống, người bị kết án sáu tháng tù vì vụ xịt hơi cay pha nước mắm vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, đã rời trại giam sáng ngày 18/8.

 

1LyTong

Cựu chuẩn tướng Lý Tòng Bá thăm hỏi Lý Tống khi ông vừa trở về từ nhà tù Thái Lan (Hình: Public)

 

Gần hai thập niên qua, hằng năm cứ vào trung tuần tháng 8 và gần ngày lễ Đức Mẹ lên Trời, những người Công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Seattle có thông lệ tổ chức Hội Chợ Hè mang truyền thống văn hoá Việt Nam kể từ khi nơi đây còn là Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam với ngôi nhà thờ Việt nam tại Seattle là trung tâm của Cộng Đồng cho đến khi nơi đây được nâng lên hàng giáo xứ tòng nhân như hiện nay. Hội Chợ Hè năm nay là năm thứ 19 được tổ chức tại sân vận động của trường Tiểu Học Bailey Gatzert năm cạnh nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được tổ chức từ chiều thứ sáu ngày 10 cho đến chiều Chúa nhật 12 tháng 8. Đặc biệt Hội Chợ đã dành riêng đêm thứ bảy là đêm hướng về Quê hương và Giáo hội Việt Nam nên đã có chương trình Thắp Nến cầu nguyện cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo Việt Nam trong đó có chương trình văn nghệ rất phong phú.

 Giáo xứ Các Thánh Tử  Đạo Việt Nam Seattle thắp nền cầu nguyện cho Nhân  quyền và Tự do Tôn giáo tại Việt Nam.Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle thắp nền cầu nguyện cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại Việt Nam

Mấy ai biết rằng, cách Việt Nam xa nửa vòng trái đất, tên tuổi của vị vua anh minh Trần Nhân Tông đã được đặt tên cho một viện nghiên cứu đặt tại thành phố Boston, Hoa Kỳ.

 

Phật hoàng Trần Nhân Tông

"...Biến cố 30-4-1975 ở tận Việt Nam lại ảnh hưởng đến thành phố Westminster mà thành phố này lại không bao giờ nghĩ tới khi người tỵ nạn VN từ trại Pendleton (phía nam Orange County) đổ xô ra đi tìm việc làm và bắt đầu sinh sống ở Santa Ana, Garden Grove và Westminster để đi làm trong các hãng xưởng điện tử, quốc phòng..."

 

CON ÐƯỜNG BOLSA

 

Bolsa là con đường chính của Little Saigon dài 5.75 miles đi từ đường Bolsa Chica ở Huntington Beach, qua thành phố Westminster, một phần nhỏ của Garden Grove và đến ranh giới của thành phố Santa Ana (giữa đường Ward và Euclid) thì chấm dứt và trở thành đường First khi vào thành phố Santa Ana. Khu thương mại sầm uất nhất đồng thời cũng là trung tâm của Little Saigon nằm trên đường Bolsa đoạn từ Magnolia cho đến Brookhurst dài đúng 1 mile. Những ngày cuối tuần dân Việt đổ về đây mua sắm, ăn uống khiến đoạn đường này rất kẹt xe. Những năm trước thường có tổ chức diễn hành trong dịp Tết Nguyên Đán người đi xem rất đông như trẩy hội. Tưởng rằng diễn hành sẽ trở thành một truyền thống hàng năm cho Little Saigon nhưng rất tiếc Tết năm nay cuộc diễn hành sau mấy tháng tranh qua...nhường lại rốt cục không ai tổ chức hết! Có lẽ Tết năm nay diễn hành cũng hơi khó vì năm qua thành phố Westminster muốn tô điểm thêm cho phố Bolsa nên xây "con lươn" (landscape divider) nằm giữa đường từ Magnolia cho đến đường Ward. Chẳng lẽ diễn hành chỉ đi một bên đường? Trên con lươn um...tùm đó người ta trồng những cây Queen Palm mà người Việt ta thường gọi là "cây cọ" và cây đào peach. Hoa đào năm mới tuy còn bé nhưng đã ra hoa (trong khi hoa đào năm ngoái.còn chờ... gió đông) và dọc hai bên đường là hai hàng đèn lantern theo lối cổ Paris "thắp nến lên hai hàng"cũng khá thẩm mỹ, đúng theo quy hoạch về "style" kiến trúc của thành phố Westminster cho khu Little Saigon là phối hợp giữa hai lối Âu Á với rất nhiều đường nét hoa văn trang trí.

 

Cổng tam quan trước Asian Garden Mall, thương xá lớn nhất của Little Saigon

Đêm nhạc ở Harrah's Casino, Phialdelphia không còn tên của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sau khi ban tổ chức thỏa thuận với bầu show để tiếp tục chương trình sau khi có sự chống đối của cộng đồng gốc Việt tại đây.

 

Được biết ông Nguyễn Đình Toàn, chủ tịch cộng đồng người Việt tại Philadelphia, người đã nêu ra vấn đề thương lượng với bầu show về vấn đề Đàm Vĩnh Hưng để tránh những rạn vỡ không cần thiết trong cộng đồng.

Theo BBC Việt Ngữ, trong lúc Lý Tống đang thọ án tù tại California về vụ xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng vào năm 2010 thì chương trình Đàm Vĩnh Hưng trở lại Hoa Kỳ lưu diễn lại gây nên một làn sóng phẫn nộ mới. 

 

Đàm Vĩnh Hưng bị Lý Tống xịt hơi cay tại San Jose ngày 18/7/2010

Năm 1992, trong làng giải trí cộng đồng người Việt ở Mỹ bất ngờ xuất hiện một chàng trai Mỹ đen tên Randy có giọng ca buồn ảo não. Giọng ca của anh đã đưa ca khúc "Nó" chu du khắp cộng đồng người Việt trên thế giới, về tận các miệt vườn Việt Nam.

Ca sỹ Randy

Hai nghi can xông vào cướp một tiệm đồng hồ trong thương xá Phước Lộc Thọ ở Little Saigon, miền Nam California, vào khoáng 1 giờ trưa Thứ Hai, 30 tháng Bảy, trong đó một bị bắt và một bị chủ tiệm bắn bị thương.

Một trong hai nghi can bị cảnh sát bắt. (Hình: Uyên Nguyên/Người Việt)

Ngay sau hiệp định Paris 1973 được ký kết, hàng ngàn tù binh 2 phía Bắc-Nam Việt Nam được trao trả lẫn nhau. Quê nhà Carolina xin giới thiệu một số hình ảnh đáng nhớ và cảm động của môt thời. Đó là hình ảnh những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đang trao trả tù binh cho phía Bắc Việt và nhận lại các đồng đội của mình trở về với tự do.

 

Đây là bức hình của những tù binh Việt Nam Cộng Hòa được phía Cộng Sản Bắc Việt trao trả tại sông Thạch Hãn, phía bắc Quảng Trị, tháng 3/1973. Họ đang vứt bỏ quần áo tù khi sắp đến bến bờ tự do.

Với những "tay" cờ bạc chuyên nghiệp, poker không phải là một trò giải trí mà là công việc thực thụ thường ngày.

“Chúng tôi giống như những nhà đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán. Họ chơi độ 100 lần và trúng từ 55 đến 60 lần và về lâu về dài những lần thắng bù vào những lần thua. Chúng tôi thắng từ 55 đến 60% trong những lần chơi", Đặng Di (28 tuổi), cao thủ cờ bạc người gốc Việt mới nổi ở Mỹ cho biết.

Đặng Di và Đặng Hạc đã kiếm được hơn 15 triệu USD nhờ đánh poker online.

footer_banner_5