Thứ hai, 02 17th

Last updateThứ 2, 17 02 2020 5pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Một ứng cử viên gốc Việt, ông Trí Tạ vừa đắc cử chức vụ Thị trường thành phố Westminster ở California.

 

TriTa

Phó Thị Trưởng Trí Tạ (phải) tại một buổi gặp gỡ nhân viên thành phố Westminster (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nguyễn Văn Hiệp  tham luận -

 

Các cuộc tranh luận tổng thống cho cuộc đua vào Tòa Nhà Trắng năm 2012 một lần nữa thu hút lượng người xem kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới, hơn với bất kỳ một chương trình nào trong lịch sử truyền hình. Nó là một bẳng chứng rất rõ cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ cũng là cuộc bầu cử tổng thống của thế giới. Với tiềm lực của một quốc gia đứng đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực quan trọng như kinh tế, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, và đặc biệt là ngọn cờ đầu của các giá trị dân chủ, nhân quyền, chính sách của đảng cầm quyền luôn có một ảnh hưởng nhất định tới tình hình toàn cầu. Do vậy ai cũng quan tâm theo dõi cuộc tranh cử.

 

taxes Hình minh họa

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Cho Người Á Châu (www.asiansmokersquitline.org), do trường đại học California, San Diego điều hành, đang cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại miễn phí cho người Trung Hoa, Ðại Hàn, và Việt Nam muốn cai thuốc lá, kể cả băng dán nicotine miễn phí dùng cho 2 tuần lễ.

 

(Hình: www.asiansmokersquitline.org)

Trong ngày tổ chức đại nhạc hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 6 tổ chức tại sân vận động trường trung học Bolsa Grande, vào khoảng 4:30 chiều là tiết mục đấu giá tác phẩm “Vá Cờ” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh. Trên sân khấu lúc bấy giờ có hai MC Ðỗ Tân Khoa và Nam Lộc đang bắt đầu loan báo cuộc đấu giá.

 

Ðã hai tuần trôi qua, giáo dân Công Giáo gốc Việt vẫn tiếp tục xôn xao với thông báo của Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange về sự vắng mặt cùng lúc của ba linh mục tại giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, California; cùng lúc ấy, một số chi tiết có thể liên quan đến sự kiện này bắt đầu được phơi bày. Và một số giáo dân cùng linh mục gốc Việt bắt đầu có phản ứng.

Gần một ngàn đồng hương và Phật tử tại Nam California đã theo lời mời của Hòa Thượng Thích Viên Lý, thay mặt Hội Ðồng Ðiều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đến tham dự cuộc hội luận tại chùa Ðiều Ngự, Westminster, chiều 13 tháng 10.

 

DieuNgu-1

Chủ tọa đoàn trong buổi hội luận. Từ trái: Hòa Thượng Thích Thiện Hữu, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, pháp sư Thích Giác Ðức, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Giác Ðẳng, Giáo Sư Võ Văn Ái và nữ sĩ Ỷ Lan. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cuối tuần qua, giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, một trong những giáo xứ lớn nhất và có nhiều giáo dân gốc Việt nhất tại Orange County, vắng một lúc ba linh mục, trong đó có cả linh mục chánh xứ và hai linh mục gốc Việt, làm dư luận giáo dân xôn xao và cầu nguyện.

 

giao_xu_o_Cali

Hơn 200 giáo dân đọc kinh Mân Côi, đồng thời cầu nguyện cho hai linh mục Việt Nam. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nhạc sĩ Trần Trịnh, tác giả bản nhạc nổi tiếng "Lệ Ðá," qua đời lúc 5:25 phút chiều ngày 10 Tháng Mười, 2012, tại bệnh viện UCI, California, thọ 76 tuổi.

 

Nhạc sĩ Trần Trịnh. (Hình: Trần Đăng Chí. Nguồn: trandangchi.blogspot.com)

Sáng hôm Chủ Nhật 7 Tháng Mười, giáo đường Hồi Giáo nằm trên đường 13 thuộc thành phố Garden Grove đã mở rộng cửa để đón tín đồ và cộng đồng địa phương đến thăm viếng tìm hiểu nhân dịp lễ hàng năm kỷ niệm ngày Giáo Ðường được xây cất.

 

HoiGiao_VN

Tín đồ Hồi Giáo làm lễ trong ngày Giáo Ðường mở rộng (Hình: Người Việt)

Tên tuổi Nguyễn Chí Thiện đã được công chúng biết đến như một nhà thơ của lao tù.

 

Ông lấy chất liệu cho thơ từ những đoạn đời khổ ải, những mảnh đời tan nát, từ những ngày những tháng và những năm trong ngục tối, trong cùm kẹp, trong đói khát hận thù không phải chỉ của ông, mà của cả những bạn tù đồng cảnh ngộ.

 

NguyenChiThien200.jpg
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tại buổi ra mắt tập thơ Hoa Địa Ngục. RFA PHOTO/Nguyen An

 

Ông tâm sự thế này về sự hình thành của thơ:

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, được mệnh danh “Ngục sĩ”, nhà thơ phản kháng nổi tiếng nhất của Việt Nam, vừa từ trần tại Santa Ana, California, Hoa Kỳ lúc 7 giờ 17 phút sáng ngày 2/10/2012, hưởng thọ 73 tuổi.

 

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và tác phẩm "Hoa Địa Ngục" (VietAmReview)

footer_banner_5