Thứ bảy, 02 23rd

Last updateThứ 6, 22 02 2019 9pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Tên tuổi Nguyễn Chí Thiện đã được công chúng biết đến như một nhà thơ của lao tù.

 

Ông lấy chất liệu cho thơ từ những đoạn đời khổ ải, những mảnh đời tan nát, từ những ngày những tháng và những năm trong ngục tối, trong cùm kẹp, trong đói khát hận thù không phải chỉ của ông, mà của cả những bạn tù đồng cảnh ngộ.

 

NguyenChiThien200.jpg
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tại buổi ra mắt tập thơ Hoa Địa Ngục. RFA PHOTO/Nguyen An

 

Ông tâm sự thế này về sự hình thành của thơ:

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, được mệnh danh “Ngục sĩ”, nhà thơ phản kháng nổi tiếng nhất của Việt Nam, vừa từ trần tại Santa Ana, California, Hoa Kỳ lúc 7 giờ 17 phút sáng ngày 2/10/2012, hưởng thọ 73 tuổi.

 

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và tác phẩm "Hoa Địa Ngục" (VietAmReview)

Quê Nhà, nhiều người nói phở ở Mỹ ngon hơn phở Việt Nam, gà ta ở Mỹ rẻ và ngon không thua gì gà chạy bộ Việt Nam. Giờ đây, nhiều người kháo nhau rằng cá lóc ở Mỹ to hơn, thơm hơn cá lóc ở Việt Nam nhiều. Thật vậy không?

 

Cá lóc xâm nhập vào phụ lưu sông Potomac ở khu vực bang Virginia, Maryland và thủ đô Washington đang là chủ đề báo động tai ương về sinh thái ở Hoa Kỳ. Cá lóc có tên trong tiếng Anh là snakehead (đầu rắn). Cái tên này nghe qua đã có sự dữ dằn liên tưởng ngay các băng đảng Xà Ðầu buôn lậu người vào Mỹ gây nên một sự ác cảm trong dư luận lúc loài cá này mới bị phát hiện.

Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” gồm bốn giai đoạn. Trọng tâm của Giai Đoạn 1 là cảnh báo chính quyền Hoa Kỳ rằng nhà nước Việt Nam đã và đang tước đoạt tài sản của rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Kiến nghị cảnh báo gởi TT Obama mở đầu Giai Đoạn 1 và đã hoàn tất trước thời hạn. Đây là cuộc vận động mang tính cách quần chúng nhằm kêu gọi TT Obama không ban cấp đặc quyền mậu dịch cho Việt Nam vì lý do đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Hội Việt Tộc Foundation tổ chức một buổi tiệc, mang tên “Nhịp Cầu Yêu Thương,” vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, tại nhà hàng Mon Cheri, 12821 Harbor Blvd., Ste. D, Garden Grove, CA 92840, nhằm gây quỹ học bổng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Ðồng, Kontum và Daklak.

 

VietToc

Một lớp học của trẻ em người thiểu số vùng Tây Nguyên, do Việt Tộc Foundation bảo trợ. (Hình: Việt Tộc Foundation cung cấp)

Một người Việt được một tổ chức hàng đầu về phát triển lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Á vinh danh về tài năng lãnh đạo và những đóng góp không mệt mỏi cho công tác xã hội, phục vụ cộng đồng.

 

Tổ chức Giáo dục Lãnh đạo người gốc Châu Á-Thái Bình Dương (LEAP) đã trao giải thưởng vinh dự cho tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành Ủy ban Báo nguy Cứu người vượt biển (BPSOS) về những cống hiến giúp thăng tiến cũng như phát triển lãnh đạo trong cộng đồng gốc Á ở Mỹ, và cổ xúy, phát huy dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự tại các nước ở Châu Á trong đó có Việt Nam.

Đối với nhiều người Việt Nam hiện nay đánh bạc là cái gì đó xấu xa, nhất là sau những vụ án ầm ĩ liên quan đến hệ thống sòng bạc và đường dây cá độ của những Năm Cam, Khánh "Trắng", Dung "Hà"...Thế nhưng ở Mỹ đánh bạc lại là một ngành công nghiệp giải trí rất phổ biến. Báo cáo của Ủy ban nghiên cứu chính sách quốc gia về vấn đề đánh bạc của Mỹ (1976) có đoạn: "Đánh bạc là thứ không thể không có. Bất chấp những lời nói và hành động dưới mọi hình thức của cả những người ủng hộ lẫn những người phản đối, đánh bạc là một hoạt động mà đại đa số người dân Mỹ tham gia hoặc ngầm ủng hộ."

 

Một sòng bài ở Las Vegas (Hình minh họa)

Ngày thứ Tư 12-9 cuộc vận động chữ ký cho Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama đạt con số 25,000, một tuần trước thời hạn.

 

white_house

Trước Tòa Bạch Ốc (Hình minh họa)

Christine Ha đã vượt qua hơn 100 ứng viên khác để trở thành người giành chiến thắng trong chương trình thi nấu ăn có tên gọi MasterChef (Vua đầu bếp) của Mỹ.

 

Cô Christine Ha không tin là mình giành chiến thắng trong cuộc thi MasterChef, và cô là bằng chứng sống về việc đạt được mơ ước dù vấp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống (Hình: AP)

LOS ANGELES (NV) - Hàng trăm người Việt hưởng ứng lời kêu gọi cuộc biểu tình quy mô diễn ra lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu trước trụ sở của lãnh sự quán Trung Cộng ở Los Angeles, do Ủy Ban Ðấu Tranh Chống Cộng Sản và Tay Sai phối hợp với Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tổ chức, để chống Trung Cộng cướp nước và Việt Cộng bán nước.

 

1_CdVN-BieuTinh1 Hàng trăm người Việt biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Cộng, Los Angeles, hôm Thứ Sáu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cựu phi công Lý Tống, người bị kết án sáu tháng tù vì vụ xịt hơi cay pha nước mắm vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, đã rời trại giam sáng ngày 18/8.

 

1LyTong

Cựu chuẩn tướng Lý Tòng Bá thăm hỏi Lý Tống khi ông vừa trở về từ nhà tù Thái Lan (Hình: Public)

 

footer_banner_5