Thứ hai, 02 17th

Last updateThứ 2, 17 02 2020 5pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Hoa Kỳ lập quốc 1776 có 4 triệu dân, ngày nay 2013 có 314 triệu. Qua hai trăm ba mươi năm gia tăng 310 triệu. – Năm 1976 người Việt tại Mỹ có 170 ngàn, ngày nay có 1 triệu 700 ngàn. Sau 38 năm tăng gấp 10 lần. – Dân Việt tỵ nạn xây dựng cuộc sống trên đất mới trong khi thế giới chuyển tiếp giữa 2 thế kỷ 20 và 21.- Về kỹ thuật, điện tử thay đổi toàn bộ đời sống. – Về nhân văn, với sự chấp nhận hôn nhân đồng tính, Hoa Kỳ đã tiến bước rất dài trên phương diện tư tưởng, bỏ xa phần còn lại của thế giới cả trăm năm. – Người Việt đã có mặt trên miền đất lịch sử trong giai đoạn lịch sử. – Xin cùng quay về với lịch sử lập quốc Hoa Kỳ. – Lịch sử quê hương mới bao dung lịch sự mà di dân bốn phương trời sống chết tìm đến. – Vào được rồi thì chỉ còn thấy những ông tổng thống trên tờ giấy bạc hàng ngày…

 

july4th

Bà Catherine Kiều vừa bị Tòa Thượng Thẩm California, Santa Ana, tuyên án từ bảy năm tù tới chung thân trong nhà tù tiểu bang sau khi bị tố cáo cắt dương vật chồng trong lúc ông đang nằm trên giường, sau khi hai người cãi nhau, thông cáo báo chỉ của Biện Lý Cuộc Orange County cho biết.

 

Một người đàn ông nguời Mỹ gốc Việt có thể đối mặt với bản án tử hình tại Việt Nam, sau khi ông bị cáo buộc là âm mưu chuyển lậu hơn 1 kg heroin từ Việt Nam sang Australia.

.

Cuộc chiến VN một thời bị xem là “unpopular” (không được ưa thích) trong lòng nhân dân Mỹ, nhưng nay thì nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ của chiến cuộc này đang cùng với các cựu  chiến binh VNCH gặp gỡ nhau lại.
.
Đài Tưởng Niệm Mỹ-Việt sắp thành hình ở Arlington (Photo: News)

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa tổ chức một đại lễ tưởng niệm 50 năm pháp nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Ðức và Tăng Ni Tín Ðồ Vị Pháp Vong Thân tại hội trường Jerome Center, Santa Ana, vào chiều hôm Chủ Nhật 23 Tháng Sáu.

 

168282-DP-130623-TQD

Chư tăng ni trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cử hành lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Thích Quảng Ðức và Tăng Tín Ðồ đã Vị Pháp Vong Thân. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong tuần qua, cộng đồng người Việt Nam đã nhộn nhịp có các sinh hoạt ở Quận Cam kỷ niệm và chào mừng Little Saigon 25 tuổi.

 

Little_Saigon_25th

Lễ cắt băng kỷ niệm Little Saigon tròn 25 tuổi gồm có Thị trưởng Tạ Đức Trí, người bảo trợ là Hoa hậu Bích Liên cùng các vị sáng lập (Hình: Người Việt TV)

Người tổ chức tuyệt thực ở San Jose để ủng hộ Cù Huy Hà Vũ vừa gởi ra thông cáo chấm dứt 4 ngày tuyệt thực kể từ ngày 14 tháng 6 vừa qua.


Từ trái: nhà văn Tưởng Năng Tiến, Trần Khải Thanh Thủy, thẩm phán Phan Quang Tuệ,  nhà tranh đấu nhân quyền Đỗ Thành Công. Ảnh: Đàn Chim Việt

Từ trái sang: Nhà văn Tưởng Năng Tiến, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Thẩm phán Phan Quang Tuệ và Đỗ Thành Công (Hình: Ông ĐTC cung cấp)

Trong khi ở nhà tù Thanh Hóa, Việt Nam, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực sang ngày thứ 21, và giữa những hình ảnh truyền thông Việt Nam đưa lên với mục đích chứng minh ông Vũ không tuyệt thực, cuộc tuyệt thực ủng hộ Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tại Bắc California, bắt đầu từ sáng thứ Sáu vừa qua, vẫn đang tiếp tục.
DTC1-400
Ông Đỗ Thành Công (phải) cùng vợ là bà Jane Dobui (giữa) và một số đồng hương tại San Jose tuyệt thực hôm Chủ Nhật 16 tháng Sáu, để ủng hộ Cù Huy Hà Vũ. Hiện ông Đỗ Thành Công vẫn còn đang tiếp tục tuyệt thực tại đây. (Hình: Facebook của ông Đỗ Thành Công)

Lời mở đầu: Ngày lễ của Cha lại trở về. Một văn hào đã viết “Nơi chốn bình an nhất của đứa trẻ trên thế giới này là căn phòng của cha nó!” Tình cha nhiều người cho rằng không đằm thắm bằng tình mẹ, có lẽ chỉ vì người cha ít chịu diễn tả mà thôi. Thật ra tình cha như nền móng của căn nhà, giá trị của nó là phần nằm sâu dưới mặt đất. Nhiều người còn ví tình cha như miếng cam thảo, phải ngậm lâu mới ra chất ngọt.

 

Riêng người Việt ly hương chúng ta, Ngày Của Cha (Father's Day) thường rơi đúng vào ngày kỷ niệm Quân Lực VNCH 19 tháng 6 mỗi năm. Nhớ lại hình ảnh những người trai thời chinh chiến, vừa làm người lính ôm súng gìn giữ quê hương, vừa phải lo cho gia đình chu toàn bổn phận làm cha. Nên người cha trong đất nước khói lửa, hầu như phải hy sinh tình nhà nhiều. Nhưng không vì thế mà tình cha không đậm đà. Nhân ngày Quân Lực và Ngày Của cha, Hải Lê xin đóng góp một câu chuyện nhỏ kể theo Angie Kucer, nhằm vinh danh những người cha bất hạnh, hy sinh nhiều, nhưng nhận... chẳng có bao nhiêu! Nhất là những người đã nằm xuống để vợ con, đồng bào mình được sống mãi mãi.


Ngày của cha  Chủ nhật thứ 3 tháng 6 XONG

 

 ***

Một thông cáo báo chí do ông Đỗ Thành Công vừa gửi đi cho biết cựu Thẩm Phán Toà Di Trú tại San Francisco Phan Quang Tuệ, cùng một số người Việt sẽ đồng hành tuyệt thực với Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, hiện đang tuyệt thực sang ngày thứ 18 tại nhà tù Thanh Hóa, Việt Nam.

 

 Tham_phan_PQT

Cựu thẩm phán Tòa Di Trú San Francisco Phan Quang Tuệ

 

Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Washington DC diễn ra hôm 4 tháng 6 vừa qua quy tụ nhiều thành phần và nhiều thành phần sắc tộc Việt Nam.

 

Millenial_working_group_small

Các anh chị em trẻ đang họp với dân biểu, ngày 04/06/2013 (Hình: BPSOS)

footer_banner_5