Thứ tư, 08 05th

Last updateThứ 3, 04 08 2020 6pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Ngày 10 tháng 7, 2019

http://machsongmedia.com

Trong 2 năm qua, BPSOS và Bà Holly Ngô đối đầu nhau trong một vụ kiện kép:

-          Bà Holly Ngô kiện Ts. Nguyễn Đình Thắng và BPSOS rằng việc tiết lộ các hành vi quấy nhiễu một cách có hệ thống của Bà đối với một số thành viên nam của nhóm ân nhân của BPSOS và gây sự phiền hà cho gia đình của họ là phỉ báng.

-          Song song, BPSOS kiện Bà Holly Ngô đã chủ ý và liên tục vu khống rằng BPSOS không minh bạch về tài chánh, khai gian thuế, không sử dụng tiền đóng góp của ân nhân một cách đúng đắn; điều này ảnh hưởng đến thanh danh, các đóng góp tài chính, và khả năng phục vụ của BPSOS.

the superior court of California

The Superior Court of California - Image capture from website https://www.occourts.org/

Thưa quý vị, Đại tá Nguyễn Từ Huấn, thuộc binh chủng Hải quân Trừ bị Hoa Kỳ vào ngày 5/6/19 được Tổng thống Donald Trump đề nghị thăng cấp Phó Đề đốc và đã được Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào hôm 27 tháng 6. Ông Nguyễn Từ Huấn sẽ chính thức trở thành vị tướng gốc Việt đầu tiên trong Hải quân Hoa Kỳ sau lễ thăng cấp dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới đây.

7719 2

Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt Nguyễn Từ Huấn. Courtesy: Facebook VAUSA Family & Friend Network

Có đông đảo người Việt Nam trong cộng đồng bất ngờ tập họp trước Nhà Trắng bày tỏ sự ủng hộ nồng nhiệt đối với Tổng thống Trump nhân ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 năm 2019. Thước phim phóng sự của The Daily Caller cho thấy đoàn tuần hành được tổ chức chu đáo. Mọi người đều đội mũ màu đỏ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, giương cao cờ và các biểu ngữ tranh cử của Trump 2020.

Hầu hết những người trả lời phỏng vấn là những người di dân thuộc thế hệ thứ nhất, dù nói tiếng Anh mang nhiều âm sắc tiếng Việt nhưng thái độ nhiệt thành của họ đều được biểu lộ mạnh mẽ qua cử chỉ. Họ nêu quan điểm rõ ràng trên ba điểm then chốt: ủng hộ cuộc đấu tranh toàn diện của Trump đối với vấn đề Tàu Cộng, cổ võ tinh thần xây dựng Hoa Kỳ hùng mạnh, nhấn mạnh sự quan trọng của di dân hợp pháp thay vì bất hợp pháp.

Có tới hai ngàn bình luận đối với phóng sự này chỉ trong một ngày, như:

Journalist Andy Ngo Attacked By Violent Antifa Mobbed in Portland.

 

7219a antifaandyngo

At a protest in Portland, Oregon, on Saturday, members of the anarchist protest group Antifa attacked independent journalist Andy Ngo. Ngo, who is gay and Asian-American, suffered several lacerations on his face and neck, and a bruise under his left eye. His lawyers say he has also suffered a brain bleed as a result of the beatings. Source: The Federalist

"Thành phần nội các của Hành Pháp Trump có những người thực sự quan tâm đến tự do tôn giáo, mà tiêu biểu nhất là Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Sam Brownback. Cả 3 nhân vật này trước đây đều là hạ nghị sĩ hoặc thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Khi còn ở Quốc Hội, họ thuộc khối dân cử đặc biệt quan tâm đến tự do tôn giáo -- đặc biệt, Đại Sứ Brownback là đồng tác giả của Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được quốc hội thông qua năm 1998. Cả 3 giới chức cao cấp này đã góp phần nâng tự do tôn giáo lên hàng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hành Pháp Trump."

62319 2aj

Giới chức đại diện các chính quyền tham gia Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng Phát Huy Tự Do Tôn Giáo (ảnh BNG/HK)

Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016.

61119 1

Biểu tình phản đối Formosa ở Đài Loan - Photo: RFA

Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại vào ngày 13/5 có ra thông cáo báo chí cho biết Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền 2019 thuộc về Hòa thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang.

51519 3

Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Hòa thượng Thích Không Tánh. RFA edit

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Quốc Hội Mỹ rơi vào tháng Năm cũng là Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Năm nay, Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 25 được tổ chức ngày 9/5/2019 tại tòa nhà Hart của Thượng Viện Mỹ.

51019 3

Bà Libby Liu, Giám đốc Đài Á Châu Tự Do phát biểu tại buổi lễ - RFA

Nhà hoạt động môi trường vừa đáp chuyến bay đến sân bay Toronto tại Canada vào sáng ngày 3/5. Ngay sau khi về nhà, anh có dành cho RFA buổi phỏng vấn nói rõ hơn về hoàn cảnh của anh trong thời gian qua.

5419 2

Nhà hoạt động môi trường Bạch Hồng Quyền trả lời RFA - RFA photo

Trong chuyến thăm thủ đô Washington DC của nước Mỹ, luật sư Trần Kiều Ngọc, đến từ Adelaide Australia, chủ tịch Phong Trào Giới Trẻ  Thế Giới Vì Nhân Quyền, đã có buổi gặp gở đồng hương người Việt và trình bày đề tài Làm Sao Tạo Được Sức Mạnh Đấu Tranh. Dịp này LS Trần Kiều Ngọc dành cho đài RFA buổi phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện.

042119 3

LS Trần Kiều Ngọc và Phóng viên Thanh Trúc tại phòng thu hình Đài RFA - Photo: RFA

"Tại trại 53, Tống không có ai thăm nuôi, con bà sơ 100/100, những người khác 3 tháng được thăm một lần, thỉnh thong, anh em cũng chia chút đường, chút bánh cho Tống. Tống ăn rất mạnh, ăn hết phần mì của mình, ăn thêm mì của anh em, nó để một cái nón nhựa, buổi sáng ai thấy mình dư mì, cứ để vào đó, Tống cặm cụi lấy chày nhào quết thành một trái banh nhỏ và ăn lần. Qua trại 53, Tống bắt đầu học thổi sáo, ai đã từng nghe tiếng sáo của người mới tập thổi, thì mới thấy khó chịu ghê gớm, cứ trưa hè mà nghe tiếng sáo Tống thổi là muốn điên, ai nói sao thì nói, Tống không giận hờn và tiếp tục…"

LyTong 041619 1

footer_banner_5