Thứ ba, 07 07th

Last updateThứ 2, 06 07 2020 11pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

"Nếu không có sự yểm trợ của Quý ân nhân và thân hữu, BPSOS đã không thể giải cứu cho chục nghìn đồng bào bị buôn làm nô lệ trên khắp thế giới, bảo vệ 2 nghìn đồng bào đang xin tị nạn ở Thái Lan, can thiệp cho hàng trăm tù nhân lương tâm, và đào tạo 20 cộng đồng tôn giáo, với tổng số tín đồ lên đến nhiều chục nghìn, cách tự bảo vệ khi bị bách hại."

bpsos

Hôm 23 tháng Tám, gần một trăm người Mỹ gốc Việt ở Washington DC, Virginia, Maryland, Philadelphia, New Jersey và cả Canada, đã biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Washinton DC, lên án hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính  thềm lục địa Việt Nam, đồng thời kêu gọi Hà Nội kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

82419 2

Người Việt tại thủ đô Washington DC biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam trước đại sứ quán Trung Quốc - RFA

"BPSOS sẽ chuyển danh sách ghi danh đến các cơ quan LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, toà đại sứ ở Việt Nam của các quốc gia quan tâm đến tự do tôn giáo, và một số tổ chức nhân quyền quốc tế để họ theo dõi và can thiệp nếu cần thiết. BPSOS đã phân bổ đội ngũ tình nguyện viên đã qua huấn luyện để sẵn sàng báo cáo các hành vi ngăn cản, sách nhiễu hoặc sử dụng bạo lực bởi chính quyền hoặc bởi các tác nhân ngoài chính phủ nhằm ngăn cản các sinh hoạt tưởng niệm."

81819 3aj

Hội Đồng Bảo An LHQ trong một phút im lặng để tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố đền thời Do Thái Giáo ở Pittsburg, Philadelphia, Hoa Kỳ, ngày 29/10/2018 (ảnh UN/Rick Bajomas)

"Một số thành phần trong giới truyền thông đã đưa tin một chiều, không chính xác, nặng tính câu khách trong khi rất kém về phẩm chất chuẩn mực của người làm truyền thông.

Sự thật là, cho đến nay vẫn chưa có phán quyết chính thức của toà án vì kết quả bỏ phiếu của bồi thẩm đoàn vào ngày 10 tháng 7 mới chỉ là phần 1 trong vụ kiện kép gồm 2 phần. Phần 2 sẽ được xử ngày 26 tháng 8 tới đây trong vụ kiện Bà Holly Ngô đã vu khống chúng tôi với chủ ý gây thiệt hại tài chánh và danh dự. Văn thư của toà án cho biết là không công bố kết quả cho đến khi hoàn tất phần 2 của vụ kiện..."

the superior court of California

The Superior Court of California - Image capture from website https://www.occourts.org/

"BPSOS empowers, organizes, and equips vulnerable communities for their pursuit of rights and justice.  We do that through international advocacy, building capacity for at-risk individuals and disenfranchised communities in Vietnam and other countries in Southeast Asia, and ushering them into the regional community of civil society organizations (CSOs).  The Advocacy Director will be part of BPSOS’s Civil Society Development Initiatives,.."

bpsos

Trong ba ngày cuối tuần cuối tháng 7 vừa qua, đại biểu từ khắp các thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ đã quy tụ về Thành phố Atlanta thuộc Tiểu bang Georgia để tham dự Đại Hội Khoáng Đại năm 2019 của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ (CĐNVQGHK) với chủ đề “Chung Tay Phát Triển Cộng Đồng”.

Tham dự Đại hội có hơn 40 đoàn hơn 100 đại biểu từ khắp các thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ. Đa số là các vị Chủ Tịch hoặc phó Chủ Tịch. Ngoài ra có sự tham dự đặc biệt của vài hội đoàn của giới trẻ và giới truyền thông.

DhCdNvHk9

Bà Helen Nguyễn, vợ Việt kiều Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn – người đang thụ án tù 12 năm ở Việt Nam với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền – vừa có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 25/7 vừa qua tại Washington DC, kêu gọi Quốc hội, chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc can thiệp để yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Michael Nguyễn.

72719 2

Bà Helen Nguyễn, vợ Michael Phương Minh Nguyễn, tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 25/7/2019 - Photo: RFA

Ngày hôm qua 17 tháng 7 có 2 người Việt Nam cùng 25 nạn nhân bị bách hại tôn giáo trên khắp thế giới được Tổng thống Trump tiếp tại Phòng Bầu Dục. Hai người Việt Nam là Mục sư Tin Lành A Ga và đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương cùng các nạn nhân bị bách hại tôn giáo này đã có cuộc gặp gỡ với ông Trump trong vòng nửa giờ đồng hồ.

Đoạn video ở phút thứ 24 cho thấy đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương đã cố gắng nói tiếng Anh với Tổng thống Trump là "Việt Nam không có tự do tôn giáo, và ông muốn Tổng thống Trump giúp Việt Nam có tự do tôn giáo, và cần đưa Việt Nam trở vào danh sách CPC (Countries of Particular Concern)". Ông Trump ngước hỏi lại đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương "Vietnam?", do có lẽ đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương phát âm chữ Việt Nam theo tiếng Việt nên ông Trump phải hỏi lại cho rõ, trước khi phát biểu quan điểm.

 

President Trump Meets with Survivors of Religious Persecution

 

71819 2

Đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương trình bày với Tổng thống Trump "Việt Nam không có tự do tôn giáo..." - Ảnh chụp từ video của White House

 

Ngày 10 tháng 7, 2019

http://machsongmedia.com

Trong 2 năm qua, BPSOS và Bà Holly Ngô đối đầu nhau trong một vụ kiện kép:

-          Bà Holly Ngô kiện Ts. Nguyễn Đình Thắng và BPSOS rằng việc tiết lộ các hành vi quấy nhiễu một cách có hệ thống của Bà đối với một số thành viên nam của nhóm ân nhân của BPSOS và gây sự phiền hà cho gia đình của họ là phỉ báng.

-          Song song, BPSOS kiện Bà Holly Ngô đã chủ ý và liên tục vu khống rằng BPSOS không minh bạch về tài chánh, khai gian thuế, không sử dụng tiền đóng góp của ân nhân một cách đúng đắn; điều này ảnh hưởng đến thanh danh, các đóng góp tài chính, và khả năng phục vụ của BPSOS.

the superior court of California

The Superior Court of California - Image capture from website https://www.occourts.org/

Thưa quý vị, Đại tá Nguyễn Từ Huấn, thuộc binh chủng Hải quân Trừ bị Hoa Kỳ vào ngày 5/6/19 được Tổng thống Donald Trump đề nghị thăng cấp Phó Đề đốc và đã được Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào hôm 27 tháng 6. Ông Nguyễn Từ Huấn sẽ chính thức trở thành vị tướng gốc Việt đầu tiên trong Hải quân Hoa Kỳ sau lễ thăng cấp dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới đây.

7719 2

Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt Nguyễn Từ Huấn. Courtesy: Facebook VAUSA Family & Friend Network

Có đông đảo người Việt Nam trong cộng đồng bất ngờ tập họp trước Nhà Trắng bày tỏ sự ủng hộ nồng nhiệt đối với Tổng thống Trump nhân ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 năm 2019. Thước phim phóng sự của The Daily Caller cho thấy đoàn tuần hành được tổ chức chu đáo. Mọi người đều đội mũ màu đỏ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, giương cao cờ và các biểu ngữ tranh cử của Trump 2020.

Hầu hết những người trả lời phỏng vấn là những người di dân thuộc thế hệ thứ nhất, dù nói tiếng Anh mang nhiều âm sắc tiếng Việt nhưng thái độ nhiệt thành của họ đều được biểu lộ mạnh mẽ qua cử chỉ. Họ nêu quan điểm rõ ràng trên ba điểm then chốt: ủng hộ cuộc đấu tranh toàn diện của Trump đối với vấn đề Tàu Cộng, cổ võ tinh thần xây dựng Hoa Kỳ hùng mạnh, nhấn mạnh sự quan trọng của di dân hợp pháp thay vì bất hợp pháp.

Có tới hai ngàn bình luận đối với phóng sự này chỉ trong một ngày, như:

footer_banner_5