Thứ sáu, 07 03rd

Last updateThứ 6, 03 07 2020 6pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

"Biện pháp này cấm nhập cảnh Hoa Kỳ đối với những quan chức đứng sau các hành vi đàn áp tôn giáo, và áp dụng cả cho vợ, chồng, con của họ; nếu những người này đang ở Hoa Kỳ thì bị trục xuất.

Theo Ts. Thắng, người ta thường chỉ biết đến biện pháp chỉ định Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concern, CPC) trong Luật IRFA mà ít để ý đến biện pháp chế tài cá nhân các quan chức.

“Tháng 2 vừa qua, chúng tôi đã có một số buổi họp với Bộ Ngoại Giao về chế tài cá nhân các giới chức Việt Nam ở những vùng xảy ra sự đàn áp tôn giáo tràn lan và nghiêm trọng,” Ts. Thắng nói. “Giới chức Bộ Ngoại Giao cho biết họ muốn có thông tin về các quan chức này.”

 bpsos 102819 1a

Bộ phim tư liệu “Việt Nam-Tiếng gòa thét từ bên trong” do nhà làm phim André Menras vừa đoạt được 3 giải thưởng tại các cuộc liên hoan phim quốc tế: Lễ hội Film "Courage" Berlin, ở Đức và IndeFest Film Awards với Accolage Global film Competition ở Mỹ.

Ông André Menras dành cho RFA cuộc phỏng vấn liên quan bộ phim vừa nêu.

61120 3

Poster Phim "Việt Nam-Tiếng gào thét từ bên trong", do nhà làm phim Andre Menras thực hiện.- Courtesy: Facebook Menras André

Các hình ảnh của người đàn ông da đen bị viên cảnh sát da trắng đè gối lên cổ đến chết tạo nên xúc động lớn, và đối với các bạn trẻ ở Mỹ nói riêng thì thông tin này tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và cả mạng xã hội trong nhiều ngày qua hẳn gây nên cả sự chấn động tâm lý. Cá nhân chúng tôi có con ở lứa tuổi vị thành niên nên thấy rõ được điều đó.

Tình cảm tự nhiên là sự thương cảm dành cho người đàn ông da đen nạn nhân, sự căm ghét đối với viên cảnh sát da trắng sát nhân. Đó là tình cảm rất con người, rất đáng trân quý, đặc biệt ở các bạn trẻ. Tình cảm đó chuyển thành thái độ phẫn nộ, phải có hành động tức thời như tham gia biểu tình để đòi công lý cho nạn nhân, để kẻ phạm tội sẽ phải bị đem ra xét xử trước pháp luật. Thiết nghĩ những bạn trẻ ở lứa tuổi sinh viên khi có những suy nghĩ và hành động thiết thực trước các vấn đề xã hội như thế là điều sẽ khiến những người đi trước, những cô, chú, bác trong cộng đồng rất hãnh diện.

6520 1aJ

Viên cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ nạn nhân George Floyd

Journalist Andy Ngo has filed a lawsuit against Rose City Antifa following 2019 assaults carried out against him by the group in Portland, Ore.

Ngo faced a series of attacks while covering the violence incited by the local Antifa group, including one where he was beaten by a mob that continued to harass him as he attempted to walk away, according to the lawsuit.

Read Full Article

6420 Andy Ngo Antifa

PORTLAND, OR - AUGUST 17: Members of Antifa line up during an alt-right rally on August 17, 2019 in Portland, Oregon. Anti-fascism demonstrators gathered to counter-protest a rally held by far-right, extremist groups. (Photo by Stephanie Keith/Getty Images) - Fox News

Dịch Covid-19 đẩy phần lớn cộng đồng người Việt tại Matxcơva vào cảnh thất nghiệp: "Ai cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhưng không một ai chết đói hay bị vất ra đường » như ghi nhận của thông tín viên Hoàng Dung tại thủ đô nước Nga. Về mặt y tế, tỷ lệ bị lây nhiễm virus corona trong cộng đồng bị đánh giá là khá cao. Người Việt tại Matxcơva là nạn nhân kép của đại dịch.  

Tính cho đến ngày 14/05/2020 tại Nga đã có hơn 250.000 ca nhiễm Covid-19  và trên 2.300 người thiệt mạng theo các thống kê chính thức. Về mặt y tế, trong hơn một chục ngày liên tiếp của đầu tháng 5/2020, mỗi ngày Nga ghi nhận thêm hơn 10.000 trường hợp dương tính với virus corona.
51520 1
 
People buy vegetables at a street market on the outskirts of Moscow on April 11, 2020. AFP - KIRILL KUDRYAVTSEV

Không chỉ mang lại niềm tự hào cho ông bà cha mẹ bằng sự thành đạt của chính mình trên đất nước Hoa Kỳ, thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt cũng suy nghĩ về nguồn gốc Việt của mình và còn đóng góp ít nhiều cho đất nước bao năm qua.

Con số này không nhiều trong cuộc sống cao và bận rộn ở Mỹ, các bạn trẻ này lại không nói sõi tiếng Việt, thế nhưng thời giờ và việc làm của họ cho Việt Nam được đánh giá là thiết thực và đáng khuyến khích.

42820 3

Hình minh hoạ. Hoạt động của VNMAP tại Tiền Giang và Long An năm 2018 - VNMAP

Từ niềm tự hào được “định hướng”

Như hết thảy trẻ em ở Việt Nam, Đình Kim được giáo dục về sự kiện 30/4/1975 là “Đại thắng mùa xuân”, ngày “Giải phóng miền Nam, thống nhất hoàn toàn đất nước”, với lòng tự hào rằng Việt Nam đã đánh bại cả “Thực dân” Pháp và “Đế Quốc” Mỹ.

42720 2

Hình minh hoạ. Duyệt binh kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam ở TP HCM hôm 30/5/2015 - AFP

Một trong những nhóm thiện nguyện của người Việt ở nước ngoài, ra đời trong hoàn cảnh khá sớm, là tổ chức Avenir Măng Non ở Pháp. Sáng lập và điều hành Avenir Măng Non từ năm 1994, một năm 2 lần về Việt Nam, bà Hồ Quì cho biết:

Mục tiêu của Avenir Măng Non là giáo dục, đối tượng là thầy cô có thu nhập thấp và các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Ngoài học bổng, mình còn kiếm người bảo trợ để giúp các em đi học, không còn là gánh nặng cho gia đình.”

42320 2

Hình minh hoạt. Hoạt động của hội thiện nguyện Avenir Măng Non ở Việt Nam Courtesy of FB Avenir Măng Non

"Tóm tắt 3 gói hỗ trợ kinh tế của chính quyền Hoa Kỳ:
(1) Families First Coronavirus Response Act (Gia Đình Trên Hết - Đối Phó Đại Dịch Coronavirus): Chủ nhân phải cho nhân viên hưởng các ngày nghỉ bệnh và được hưởng lương, thử nghiệm về Coronavirus được miễn phí, mở rộng chương trình trợ cấp thực phẩm và trợ cấp thất nghiệp...
(2) Preparedness & Response Supplemental Appropriation Act (Ngân Sách Bổ Túc để Sẵn Sàng Đáp Ứng) với ngân khoản bổ túc là 8.3 tỷ dollars cấp cho các bộ để đáp ứng lại các chi tiêu cần thiết nhằm phòng chống đại dịch Coronavirus.
(3) Đạo Luật CARES Act (Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security) cung cấp ngân khoản 2,200 tỷ dollars (2.2 trillions) để cứu vãn và phuc hồi nền Kinh Tế Hoa Kỳ, đồng thời trợ giúp các tiểu thương và gia đình người Mỹ."
.
bpsos 102819 1a
 

Vào khi Việt Nam ra sức phòng chống đại dịch toàn cầu COVID-19, với biện pháp giãn cách xã hội rất nghiêm ngặt, thì hàng chục gia đình tù nhân lương tâm cũng gởi thư lên chính phủ yêu cầu trả tự do cho người thân của họ vì lo ngại điều kiện giam giữ và chăm sóc sức khoẻ trong tù giữa kỳ dịch bệnh.

Thư gởi các vị lãnh đạo Nhà Nước được loan truyền trên mạng hôm thứ Ba, ngày 14/4, do thân nhân của hơn 30 tù nhân lương tâm tại Việt Nam ký tên.

41520 3

Hình minh hoạ. Courtesy of FB

Tính đến ngày 9 tháng 4, đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi ông Tedros từ chức trên trang mạng change.org được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, đã thu hút được hơn 775.000 chữ ký của cộng đồng quốc tế.

Osuka Yip, tác giả của đơn kiến nghị này cho rằng ông Tedros đã quá tin tưởng thông tin do chính quyền Trung Quốc đưa ra về dịch bệnh mà không chủ động lên kế hoạch độc lập để điều tra và xác minh số ca tử vong và lây nhiễm của Hoa Lục. Theo tác giả, Tổ chức Y tế Thế giới phải đóng vai trò trung lập trong vấn đề chính trị.

41020 2

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanim Ghebreyesus. Reuters

footer_banner_5