Thứ hai, 04 06th

Last updateThứ 2, 06 04 2020 12am

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) vào ngày 3/4 nhắc lại lời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một trong những tù nhân lương tâm tôn giáo tại Việt Nam.

USCIRF nói rõ Ông Nguyễn Bắc Truyển là một người ủng hộ tự do tôn giáo Việt Nam và Phật giáo Hòa Hảo không theo phái quốc doanh. Vào ngày 5 tháng 4 năm 2018, ông bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc ‘Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

4420 1

Ông Nguyễn Bắc Truyển (giữa) tại tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 5 năm 2007. AFP

"Nỗi lo lắng về mối nguy hại mà Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục gây ra cho dân tộc Việt được cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo dặn dò không chỉ với con cháu trong gia đình, mà ông còn nhắn nhủ với các thế hệ người Việt mỗi khi có dịp.

Cựu Trung tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Anh Tuấn là một trong những người từng được tiếp xúc với cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo hai lần. Và, cả hai lần ông đều được nghe Tướng Lê Minh Đảo nhắn nhủ hãy hướng lòng về quê hương Việt Nam và gắng sức vì sự tồn vong của dân tộc Việt.

“Bác có nhắn nhủ là thế hệ của tôi nên dạy dỗ con cái hiểu tại sao mình có mặt ở đất nước Hoa Kỳ này và phải hướng về đất nước Việt Nam. Bác cũng hy vọng chúng tôi dạy dỗ con cái là đất nước Việt Nam vẫn còn đó, chứ không thể nào mất được.”"

32120 2

Di ảnh Tướng Lê Minh Đảo với Bảo quốc Huân chương. Courtesy: Facebook BPhuong Le

"Dùng danh nghĩa của LAVAS để gây quỹ là vi luật vì LAVAS không còn hiện hữu như một tổ chức độc lập, và vô phép vì tôi đã nói thẳng với Ls. Nguyễn Quốc Lân và Ông Trịnh Hội là không được phép dùng tên LAVAS, một chương trình của BPSOS, cho việc gây quỹ.

Qua bài báo Houston Chronicle kể trên tôi khám phá là Ls. Nguyễn Quốc Lân và Ông Trịnh Hội sau đó đã âm thầm đăng ký một tổ chức ở tiểu bang California cu~ng lấy tên là LAVAS để gây quỹ. Sau các đợt gây quỹ rầm rộ, tổ chức này đã lẳng lặng đóng cửa. Tại sao họ đã không chọn một tên khác? Tổ chức trùng tên LAVAS này có số thuế của Sở Thuế Liên Bang, có quy chế miễn thuế và có khai thuế không?"
.
bpsos 102819 1a
.

Hôm thứ Ba 25/2/2020 là lễ động quan và hỏa thiêu di thể Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, viên tịch ngày 22/2/2020 tại chùa Từ Hiếu, thành phố Sài Gòn, thọ 92 tuổi.

Tin được báo Tuổi Trẻ loan trong số ra thứ Bảy 22/2 nhưng sau đó đã bị gỡ xuống. Bước qua Chúa Nhật 23/2 thì Trang Phật Sự của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam  mới đăng lại tin này  cùng lúc với trang Giác Ngộ Online và trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập.

22720 2

Hình minh họa. Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh thiền Viện ở TP Hồ Chí Minh hôm 27/7/2007 - AFP

"Trong thư gửi Uỷ Ban Thường Trực Hỗn Hợp về Đối Ngoại, Quốc Phòng và Mậu Dịch của Quốc Hội Úc, BPSOS đề nghị dự thảo luật Magnitsky cần đặt tham nhũng ở cấp cao như một tiêu chuẩn riêng và đủ để áp dụng biện pháp trừng phạt vì khi một giới chức vi phạm nhân quyền vô tội vạ thì thường cũng tham nhũng vô tội vạ; ngược lại những giới chức tham nhũng sẵn sàng bịt miệng người tố giác bằng các vi phạm nhân quyền.

Điểm đề nghị thứ hai là dự thảo luật cần bao gồm đối tượng là những tác nhân không là giới chức chính quyền vì trong nhiều trường hợp những cá nhân, tổ chức ngoài chính phủ hoặc doanh nghiệp lại là thành phần khởi xướng sự vi phạm nhân quyền hoặc là yếu tố quyết định trong các vụ tham nhũng lớn.".

bpsos 102819 1a

Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến gốc Việt ông William Seely nằm trong danh sách được Tổng thống Donald Trump đề cử thăng cấp lên Thiếu Tướng, thông cáo báo chí của Ngũ Giác Đài do Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper gởi ra hôm 14 tháng Giêng cho hay (*).

Chuẩn tướng William Seely hiện là cấp chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt của quân đội Mỹ tại mặt trận Iraq. Thông tin trong bài Marine Brig. Gen. Bill Seely over Iraq’s enduring defeat of ISIS của trang mạng Communities Digital News cho hay cha ông đã gặp mẹ ông ở Nha Trang, và ông được chào đời ở Sài Gòn. Cha ông là nhà thầu xây phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Cuối năm 1970 cả gia đình dọn về Mỹ.

 458px 11520 Marine Barracks Washington Sunset Parade June 20 2017

Chuẩn tướng William Seely và gia đình năm 2017 - Ảnh: Wikipedia

T.D.

Sáng ngày 10/1/2020, nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga cùng với 2 con trai và người phối ngẫu đã lên đường đến Mỹ trong khi vẫn còn đang thụ án 9 năm tù giam vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước", thông tin của đài RFA loan đi. Cũng theo RFA, ít nhất 2 nguồn tin cho biết thêm bà Nga và gia đình sẽ đến thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia vào trưa ngày 10/1 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Cũng trong cùng thời điểm,Ts. Nguyễn Đình Thắng của BPSOS gởi ra Thông cáo báo chí "Bà Trần Thị Nga và thân nhân đã đến Hoa Kỳ". Chúng tôi đăng bản Thông cáo báo chí bằng Việt ngữ và Anh ngữ của BPSOS dưới đây.

11020 1

 Bà Trần Thị Nga trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược

Chúng tôi xin chuyển tiếp bản Petition đăng trên trang mạng của Nhà Trắng "Yêu cầu Điều tra Trường hợp Công kích Hoa Kỳ khi Tuyên bố sai lạc về Chính sách Di trú": https://petitions.whitehouse.gov/petition/please-investigate-case-attacking-us-making-false-statement-about-immigration-policy  

1320 3

Thư Petition của ông Đỗ Văn Phúc (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ) được ông Nguyễn Văn Tần (Chủ tịch Cộng đồng ở Hoa Thịnh Đốn) và bà Nguyễn Thu Hương (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Charlotte và vùng phụ cận) chuyển tiếp, kêu gọi 'xin mời ký tên và chuyển tiếp thật rộng rãi khắp nơi'.

Ông Nguyễn Văn Tần bày tỏ: "NNN đã tuyên bố không đúng về việc di dân và mạ lị Tổng Thống Trump của Hoa Kỳ, chúng ta cần nỗ lực ngăn chận NNN tiếp tục phát ngôn bừa bãi và sai sự thật để tránh việc người Hoa Kỳ cũng như chính phủ Hoa Kỳ lầm tưởng rằng NVQG/TNCS có cùng quan điểm và đường lối B40 giống NNN. Xin quý vị phổ biến rộng rãi và ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư dưới đây để yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ điều tra và có hành động thích ứng với lời phát biểu và mạ ly của NNN để chấm dứt những hành động tương tự."

1320 2

Ảnh chụp màn hình của 'Video Đầy Đủ Nhất Về Phát Ngôn Của Nguyễn Ngọc Ngạn'

Bản Petition đăng trên trang mạng của White House hôm đầu năm mới, có dẫn chứng thông tin về phát ngôn này của MC Nguyễn Ngọc Ngạn: https://petitions.whitehouse.gov/petition/please-investigate-case-attacking-us-making-false-statement-about-immigration-policy.

3 tháng 1, 2020

Ban Biên Tập

 

"Nhân dịp cuối năm chúng tôi xin gửi lời chúc quý vị mùa lễ bình an và hạnh phúc cùng gia đình. Chúng tôi tri ân lòng tin yêu mà quý vị đã trao gửi cho chúng tôi từ bao năm qua. Sự yểm trợ tinh thần, ủng hộ vật thể và đóng góp công sức của quý vị không chỉ giúp phương tiện mà còn động viên chúng tôi trên con đường cứu giúp đồng bào và thay đổi đất nước.  
.
Trong năm 2019, chúng tôi đã đạt được nhiều thành quả:
.
(1) Hỗ trợ pháp lý cho 101 hồ sơ, gồm khoảng 300 cá nhân, xin tị nạn ở Thái Lan; hướng dẫn 33 hồ sơ, gồm khoảng 100 cá nhân, về thủ tục làm đơn xin tị nạn. Hầu hết những đồng bào ở Thái Lan có được quy chế tị nạn là do sự can thiệp của các luật sư của BPSOS..."
.
bpsos 102819 1a

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam hôm 21/11 công bố danh sách 3 người đoạt giải nhân quyền 2019 là mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Luật sư Lê Công Định. Đây là ba người được tuyển chọn từ một danh sách đề cử gồm 12 cá nhân và 3 tổ chức.

112319 3

Hình minh họa. Ba người được giải Nhân quyền 2019: Luật sư Lê Công Định, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn - Photo: RFA

"Nếu Liên bang Sô Viết và chư hầu Đông Âu làm nên những trang sử đầy máu và nước mắt của nhân loại thì Trung Quốc và chư hầu của nó đã và đang viết tiếp những trang sử đầy máu và nước mắt cho những người dân của họ lẫn với những sắc dân khác ở Tây Tạng, Tân Cương... Ngày nào còn Trung Quốc thì tội ác cộng sản vẫn còn tiếp diễn chứ nó không chấm dứt theo đống gạch vụn của bức tường Bá Linh.

Là người Việt Nam, là những nạn nhân cộng sản từ quá khứ cho đến hiện tại và vẫn đang kéo dài, hơn ai hết chúng ta phải là một phần tử tích cực trong công cuộc chấm dứt tai họa và tội ác cộng sản. Mọi nỗ lực ngay tại quê nhà và ở xứ người cần được phát huy và xem đó là nỗ lực chung của nhân dân Việt Nam, những nạn nhân của cộng sản.

111719 1a

footer_banner_5