Thứ năm, 04 02nd

Last updateThứ 5, 02 04 2020 1pm

Ý kiến - Bình luận

"Với mức lây lan theo cấp số luỹ thừa hiện nay, dịch cúm Vu~ Hán (còn gọi là COVID-19) đã hoặc sắp vượt quá khả năng đối phó của nhiều chính quyền, kể cả ở những quốc gia cường thịnh nhất hành tinh. Việt Nam hiện có ít số trường hợp nhiễm bệnh; dù thực hư ra sao vẫn khó tránh khỏi dịch bệnh bùng phát bất cứ lúc nào, theo vết chân của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Cách duy nhất một xã hội đối phó với dịch bệnh là mỗi và tất cả người dân phải cùng lúc thể hiện:

(1)    Trách nhiệm cá nhân và gia đình: Nắm thông tin chính xác, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ, và tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại.
 .
(2)    Trách nhiệm cộng đồng: Chia sẻ thông tin chính xác, tương thân tương trợ, và đôn đốc lẫn nhau.
 .
(3)    Trách nhiệm xã hội: Giám sát, phản biện và bổ khuyết những yếu kém và bất cập của chính quyền."
 
32820 3 

A woman lights a candle on her balcony as faithful across Italy say a prayer for people suffering from coronavirus disease (COVID-19), in Rome, March 19, 2020 - VOA

Hôm nay chúng tôi xin mạo muội viết đôi dòng tản mạn, về hai nhân vật tuy xa mà gần, tuy gần mà xa, đó là hai ông Đo-Nồ Trâm và Mít Rôm-Ni.

Ông Mít Rôm-Ni mấy hôm nay được truyền thông báo chí ở xứ Mẽo cho lên trang nhất, từ tả sang hữu, nhất loạt đưa tin và bình luận, kể từ khi phiên tòa ở Thượng Viện xử vụ đàn hặc ông Đo-Nồ Trâm kết thúc hôm thứ Tư ngày 5 tháng 2 vừa qua.

Vì ông Mít Rôm-Ni đã là lá phiếu duy nhất của phe R chống ông Đo-Nồ Trâm.

Phe D ngày xưa năm 2012 miệt thị ông Mít Rôm-Ni bao nhiêu thì bây giờ công kênh ông ấy bấy nhiêu. Kẻ thù của kẻ thù ta là bạn vàng của ta mà lị.

Phe R năm 2012 ủng hộ ông Mít Rôm-Ni làm tổng thống luôn cả hai tay hai chân thì bây giờ đưa tay vuốt mặt không kịp. Gáo nước mùa đông giá buốt mà dội thẳng vào mặt thì ôi thôi.

Ông Rôm-Ni nhận đủ loại gạch đá của phe R, dư gạch đá để xây tường luôn. Ổng biết rõ hậu quả này, vì ổng biết chân dung của ổng ngày càng hiện rõ hơn từ sau năm 2012 thất cử.

Ông Rôm-Ni đã đi ‘ngủ đông’ suốt bốn năm sau khi thất cử 2012, dù ông Ồ-Ba-Mà cầm quyền với vô số chính sách cấp tiến tả tả. Đến năm 2016 khi ông Trâm giành được vương miện của phe R ra đấu với bà Hìu-La-Rì, ông Rôm-Ni bỗng hùng hổ ra sỉ vả ông Trâm không tiếc lời, với toan tính phe R sẽ tìm đến ông như chiếc phao cuối cùng. Đến khi ông Trâm đắc cử tổng thống, ông Rôm-Ni lại không ngại đi phỏng vấn làm chức Tổng Trưởng Ngoại Giao cho ông Trâm, nhưng không đậu. Rồi sau đó khi ông Rôm-Ni muốn quay lại chính trường, ra tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Utah, ông Rôm-Ni đã hoan hỉ nhận lời ủng hộ bom tấn của ông Trâm. Ổng đắc cử. Nhưng khi ngối vào ghế Thượng nghị sĩ, ông Rôm-Ni lại đeo vào mình thái độ ngúc ngoắc với ông Trâm cho đến khi nhỏ giọt nước làm tràn ly hôm bỏ phiếu đàn hặc 5 tháng 2.

T R 21020

"Đến khi ông Trâm đắc cử tổng thống, ông Rôm-Ni lại không ngại đi phỏng vấn làm chức Tổng Trưởng Ngoại Giao cho ông Trâm, nhưng không đậu."

Ông Rôm-Ni đã biết trước hậu quả phải lãnh, nhưng tại sao vẫn cứ làm.

Hãy thử nhìn vào hai ông, ông Trâm và ông Rôm-Ni, trên khía cạnh cá nhân. Sẽ thấy tương phản rõ. Ông Rôm-Ni từ năm 2012 đã xuất hiện với hình ảnh là con người lịch lãm, đúng mực. Ổng quá hoàn hảo đến bóng bẩy. Trái lại ông Trâm từ khi bước chân xuống cầu thang máy năm 2015 để tuyên bố ra tranh cử, ổng luôn bị tô vẽ thành một kẻ cộc cằn, thái quá. Nhưng một cách công bằng mà nói thì đúng là ông Trâm mang hình ảnh của một người thô kệch.

Vậy mà ông Rôm-Ni thua đau năm 2012, dù đã có đà thắng rất mạnh. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Rôm-Ni với ông Ồ-Ba-Mà cho thấy ông Ồ-Ba-Mà đã chán nản muốn buông xuôi nhiệm kỳ hai rồi. Một giải thích được nhiều người chấp nhận là ông Rôm-Ni không có tinh thần chiến đấu cao, trước một cỗ máy truyền thông tả đồ sộ quyết thổi sau lưng ông Ồ-Ba-Mà.

Điều này đúng cho trường hợp ông Trâm. Ổng đã và đang là một chiến binh cừ, nên ổng cứ thắng.

Nhưng điểm mấu chốt cần nhận ra nữa, đó là những cử tri Mỹ tuy bình dị nhưng sáng mắt. Họ nhận ra ai là người ra tranh cử tổng thống vì những người xung quanh, và ai là người muốn đạt tới danh vị quyền lực tối cao để thỏa mãn cho cái tôi to tướng trong lòng.

Ông Rôm-Ni đến nay rõ vẫn ấp ủ trong lòng cái tâm lý thiên long giáng thế, trong lúc đó ông Trâm thì cứ như chú trâu hồn nhiên lo hì hục cày ruộng.

A Tám

1/- TQ khoe mình chế tạo ra Virut mạnh nhất thế giới?

 Kết quả: Nhân dân Trung Quốc đang chịu trận vì dính Virut Corona gây chết người mà không có thuốc chữa.

 

2/- TQ lệnh cấm dân Hồng Kông đeo mạt nạ…

Kết quả: Bây giờ cả đất nước TQ phải đeo mặt nạ.

2720 5a

 

3/- TQ cấm các nước không được xen vào chuyện nội bộ của TQ?

 Kết quả: TQ đang cầu xin các nước chung tay giúp đỡ nạn dịch Corona.

 

4/- TQ dùng số đông khách du lịch của họ, như một lá bài chính trị, để thúc ép Việt Nam nhượng bộ các vấn đề biển đảo…?

Kết quả: Nay cả thế giới đang cấm cửa khách du lịch đến từ TQ.

2720 5b

 

5/- TQ bắt dân Tây Tạng, Tân Cương sống trong các trại tập trung?

 Kết quả: Bây giờ dân TQ đang phải sống khổ sở trong các trại tập trung để chữa dịch bệnh.

2720 5c

 

6/- TQ rất lưu manh xảo trá, ra luật dẫn độ và ký luật dẫn độ về TQ với VN và Hồng Kông?

 Kết quả: Nhân dân TQ giờ bỏ chạy toán loạn sang Việt Nam và Hồng Kông để lánh nạn  luôn.

 

7/- TQ bắt người dân Tây Tạng ăn chay phải chuyển sang ăn mặn, thịt lợn là món chính?

 Kết quả: Nạn dịch tả lợn Châu phi diễn ra, cả đất nước TQ từ thiếu đến không có thịt lợn để ăn.

 2720 5d

 

8/- TQ phô trương khí tài quân sự hùng hậu ở Biển đông để diễu võ dương oai với ai?

 Kết quả: Chưa đánh được ai, giờ quân đội đang căng mình đi chống dịch bệnh khắp nơi trong nước.

 

9/- TQ to mồm kêu không nhượng bộ Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra...?

Kết quả: TQ phải cúi đầu xin nhượng bộ, vác mặt mo sang tận Mỹ xin ký tạm đình chiến!

 2720 5e

 

10/- .TQ đứng sau lưng giật dây, tài trợ cho Triều Tiên làm vũ khí hạt nhân này kia để đối phó với Mỹ…?

Kết quả: Thằng em Triều Tiên giờ đóng cửa biên giới luôn với TQ.

 2720 5f

 

Lão Phan sưu tầm, và cho thêm hình ảnh 

                                                                                                                                                                     

Cập nhật ngày 6 tháng 2, 2020 của KH: Cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư ngày 5 tháng 2 vất bỏ cáo buộc hàm hồ của phe Democrat đối với TT Trump cho thấy phe Democrat dù có tiêm nhiễm vào người thói lưu manh nhưng lại dốt hơn đám lãnh đạo cộng sản độc tài một bực. Dù biết trước chắc chắn sẽ xuống hố cả nút, những tay bệnh lý gàn dở Schiff-Nadler-Pelosi vẫn dẫn cả phe Democrat nhắm mắt đi theo.

Riêng Pelosi chủ ý xé bản Thông điệp Liên bang trước ống kính thế giới, chia mỏng xấp giấy ra làm 4 cho dễ xé và xé 4 lần cho các góc máy quay phim đều chộp được, chứng tỏ bà ta trở nên điên loạn khi mưu toan bị thất bại nhục nhã.

Sự bất cập của nền dân chủ Hoa Kỳ là ở đây, khi một bà lờ mờ chỉ là đại diện của một khu ở San Francisco đầy kim tiêm và phân người, lại ngồi vào một ghế cao vọng đứng đầu cả Hạ Viện và hành xử như một thứ Chí Phèo 'chuyển giới', lại ngu xuẩn!

Cả ở Hạ Viện và Thượng Viện đang ra nghị quyết cách ly bà Pelosi điên loạn này. Và tháng 11 tới đây người dân Mỹ sẽ cách ly luôn cả phe Democrat bại hoại.

________________

Cập nhật 1 tháng 2, 2020 của KH: Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 31 tháng 1 bỏ phiếu bác yêu cầu đòi thêm nhân chứng trong phiên tòa đàn hặc Tổng thống Trump, mở đường cho cuộc bỏ phiếu dự trù sẽ được diễn ra vào thứ Tư tới nhằm vất bỏ vụ kiện.

Lập luận của đội luật sư tổng thống Trump thuyết phục đa số Thượng viện Republican, khi cho rằng phía công tố Democrat ở Hạ viện đã làm xong công việc gọi 17 nhân chứng của họ ra điều trần và đã sản xuất ra cả hơn 28 ngàn trang cáo trạng rồi, trách nhiệm của Thượng viện chỉ là xét xử.

Hành động này của phía Republican ở Thượng viện nhằm nhanh chóng kết thúc cáo buộc hàm hồ của phe Schiff-Nadler-Pelosi, và ít ra chặn một tiền lệ nguy hại cho nền dân chủ Hoa Kỳ khi một đảng nắm đa số ở Hạ viện trong tương lai có thể bất chấp Hiến Pháp đàn hặc tổng thống vin trên bất cứ một tội danh hư cấu nào.  Điều đó sẽ dễ dàng làm tê liệt bộ máy vận hành của quốc gia.

Người dân Mỹ không mấy ai quan tâm tới trò xiệc đàn hặc này của phe Democrat, trái lại họ chỉ đổ xô đi xem ông Trump nói chuyện. Ngay cả cử tri truyền thống của phe Democrat cũng đổ xô xếp hàng đi nghe ông Trump nói chuyện, như ở New Jersey hôm 29 tháng 1 vừa qua có tới hơn 150 ngàn người ghi danh trong đó có hơn 25% cử tri truyền thống của phe Democrat chuyển sang đi nghe Trump.

_________

KH cập nhật: Phe Democrat tăng tốc thủ tục bỏ phiếu đàn hặc xong, bà Pelosi lại đổi giọng chưa vội để chuyển lên Thượng Viện. Đến nay 23 tháng 12 Pelosi vẫn "ngâm tôm" hồ sơ đàn hặc. Đã có nhiều chuyên gia luật và các nhà lập pháp, ngay cả giáo sư luật chống Trump từ đại học luật danh tiếng, chỉ trích hành động "ngâm tôm" này của Pelosi là vi hiến, và rằng nếu không chuyển lên Thượng Viện thì vụ bỏ phiếu đàn hặc này mặc nhiên như là đã không hề xảy ra.

Thứ hai là Pelosi và phe Democrat đã nhận thấy hụt cẳng ngay sau cuộc bỏ phiếu. Rõ thất bại chính trị làm Pelosi tái mặt vì thủ tục đàn hặc không có được một phiếu ủng hộ của phe Republican, hơn những thế phe Democrat lại mất 4 phiếu. Lại còn có Dân biểu Jeff Van Drew nổi giận lấy quyết định đổi luôn danh tính chính trị từ Democrat qua Republican!

Chỉ hai ngày sau cuộc bỏ phiếu đàn hặc, hôm 20 tháng 12, Speaker Pelosi đã vội vàng gởi thư chính thức mời President Trump ra trình bày Thông Điệp Liên Bang trước Quốc Hội vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. Có màn hài nào vừa dài, vừa dai, vừa dở, vừa vô duyên đến thế không!?

________________

Kinh tế Mỹ phớt lờ trò xiệc đàn hặc của phe Democrats

Nếu muốn đi tìm một thước đo phản ứng đối với thủ tục đàn hặc phe Democrats nhắm vào Tổng thống Trump trong thời gian qua thì không có gì rõ ràng hơn khi soi vào các chỉ số kinh tế.

Ngày hôm nay 12 tháng 12 khi phe Democrats tăng tốc đúc kết ra cáo trạng đàn hặc hòng bỏ phiếu sớm, các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones lại vọt lên các mức kỷ lục mới. Tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc vào tháng 11 nằm ở mức thấp 3.5%, là mức thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Con số tỉ lệ thất nghiệp 3.5% thật ra có ý nghĩa lớn, đặc biệt khi so với tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ vào sau Thế chiến thứ 2: một là dân số Hoa Kỳ thời đó chỉ khoảng 150 triệu người tức là chưa bằng một nửa hiện nay, thứ hai là Hoa Kỳ đã không phải bị thâm hụt giao thương với các quốc gia gian lận.

121219 5a

Cũng ngày hôm nay thủ tục đàn hặc của phe Democrats ở Hạ Viện đang đi vào bước chót. Họ ỷ vào thế đa số ở Hạ Viện nên ngang ngược vừa làm công tố, vừa làm quan tòa, thẳng tay bịt miệng đối lập thiểu số Republican. Phe Democrats tăng tốc sản xuất ra cho được cáo trạng đàn hặc, vì đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù nội dung bản cáo trạng vô cùng khiên cưỡng.

Từ khởi đầu, phe Democrats đã vin vào một anh thổi còi giả tưởng nào đó về cuộc gọi giữa hai tổng thống Hoa Kỳ và Ukraina, hô hoán Trump mắc tội đổi chác (quid pro quo) để hùng hổ tuyên bố đàn hặc ngay. Nhưng sau nhiều tuần lễ moi móc từ các cuộc khai chứng ra được bằng chứng ‘quid pro quo’ ngang bằng con số zero - và chính phe Democrats trở nên lạnh cẳng với đòn “quid pro quo” khi chính họ đã sơ ý khơi mào lôi ra bằng chứng cựu Phó Tổng thống Joe Biden vung miệng chửi thề phách lối ra yêu sách đổi chác viện trợ đối với phía Ukraina – phe Democrats lại phải quặt tứ tung ra hai tội vớ vẩn là “abuse of power” và “obstruction of Congress”. Đây là những cáo buộc hàm hồ, lại chẳng xơ múi gì với tầm nhìn của Hiến Pháp về chức năng của việc đàn hặc tổng thống.

Sự thật là phe Democrats đã âm mưu tìm cách truất phế Trump ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tháng Giêng 2017. Cùng với sự toa rập của tập đoàn truyền thông tả, họ đã tìm mọi cách triệt ông Trump trong suốt ba năm qua bất chấp quyền lợi quốc gia. Họ muốn lật ngược kết quả bầu cử 2016, đó là những âm mưu đảo chính không hơn không kém tưởng chỉ có thể xảy ra ở những nước thế giới thứ ba.

121019 2

Kevin McCarthy: "Other countries admire us because we believe in the rule of law, we believe in due process. But not in Nancy Pelosi's House when she became speaker"

Phe Democrats ngày nay sẵn sàng phỉ nhổ cả lên truyền thống dân chủ được Hoa Kỳ vun đắp trên hơn 200 năm qua. Điều họ run sợ nhất là sẽ phải đối diện với thực tế, và họ đã phải vũng vẫy như những kẻ cùng đường khi chạm phải thực tế dưới thời Trump. Thực tế đó là Tổng thống Trump đã bổ nhiệm được số thẩm phán thiên hữu (conservative) kỷ lục vào các cấp tòa án, đặc biệt là ở Tối Cao Pháp Viện. Đây là cơ chế tư pháp bảo đảm một nền tảng vững chắc cho nước Mỹ trong nhiều thập niên tới, hoàn toàn tương phản với một viễn ảnh về thiên đường cấp tiến “tiến lên thế giới đại đồng” của phe Democrats.

Phe Democrats đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù biết thủ tục đàn hặc sẽ chết khi lên Thượng Viện. Nhưng ngay cả vào lúc này, nó đang có nguy cơ bị chết yểu ở Hạ Viện khi có các chỉ dấu cho thấy nhiều thành viên Democrats tìm đường tháo lui vì sợ mất ghế trong kỳ bầu cử 2020 tới. Trên nguyên tắc nếu không có lưỡng đảng ủng hộ nghị quyết đàn hặc thì quyết định đàn hặc hiển nhiên là vô giá trị, do đó thủ tục đàn hặc hiện nay chỉ còn là một đòn tấn công chính trị vô lối, đơn thuần phe đảng.

Các thăm dò cho thấy đa số cử tri, đặc biệt là các cử tri độc lập, đều quay lưng với trò đàn hặc này. Cần nhấn mạnh là các thăm dò mà nghiêng về phía ông Trump thì chỉ có thể là đúng hơn. Các phân tích chính trị đứng đắn đều chứng tỏ hành động cuồng loạn chống Trump này chỉ tạo phản ứng ngược, chỉ nhằm bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử năm 2020. Còn các chỉ số kinh tế thì càng không thể tranh cãi vì đó là các dữ kiện, rõ ràng sức phát triển của sinh hoạt kinh tế Mỹ đang phớt lờ các trò xiệc đàn hặc của phe Democrats.

Khiêm Hùng

12/12/2019

"Nhìn vào biểu đồ thì thấy ngay trong suốt 8 năm thời Obama (2009-2016), kinh tế ‘sung túc’ đến độ lãi suất gần mức zero để cố gắng kích động kinh tế nhưng không đi đến đâu. Rồi qua thời Trump, kinh tế bộc phát từ năm 2017, ngay từ một ngày sau khi ông đắc cử, thị trường chứng khoán đã vọt lên ngay dựa trên hy vọng vào chính sách phát triển kinh tế của ông. Rồi sau đó, kinh tế phát triển mạnh thật, đến độ NHDTLB phải tăng lãi suất để kìm hãm lại vì họ sợ kinh tế bốc quá nhanh sẽ gây lạm phát, giá cả gia tăng.

Nếu có một ly công tâm hay một ly hiểu biết về kinh tế nhập môn, hay biết nhìn biểu đồ, khó ai có thể nói kinh tế Trump là tiếp nối của kinh tế Obama."

113019 2cj

Tổng thống Donald Trump tại World Economic Forum ở Davos, Switzerland ngày 26 tháng 1, 2018 - Courtesy photo of  AFP/Getty Images

"Trong chính trị Mỹ, kẻ này không tin có ai là Đại Ác, có ai là Đại Thiện hết. Tất cả các tổng thống, DC hay CH, Obama hay Trump, Clinton hay Bush đều là những người có tham vọng thay đổi xã hội giúp nước Mỹ khá hơn. Chỉ là chuyện cứu cánh tuy là một, nhưng phương tiện của họ khác nhau. Cũng chẳng có ông nào hoàn hảo. Ủng hộ ông nào thì có cả vạn chuyện để ca tụng, chống ông đó thì cũng có cả vạn chuyện để đả kích. Ông tổng thống nào thì cũng có cả trăm triệu người thương, cả trăm triệu người ghét [đây mới đúng là lý luận… ‘ba phải’ các cụ ạ!]."

 11519 2a

Courtesy of Branco Cartoons

"Đúng là trong Hiến Pháp không có ghi muốn mở cuộc điều tra, phải có biểu quyết của cả Hạ Viện. Nhưng trên thực tế và theo tiền lệ, trong lịch sử Mỹ, cả ba lần Hạ Viện đàn hặc tổng thống (Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton), cuộc điều tra đều được cả Hạ Viện biểu quyết. Nếu luật không ghi là không cần cả Hạ Viện phải biểu quyết như WaPo lý luận, thì cũng không có luật nào ghi là tổng thống bắt buộc phải hợp tác với cuộc điều tra. Do đó, việc ông bất hợp tác cũng như việc làm của bà Pelosi, chẳng có gì phạm luật."

"Nói về chuyện nhân chứng bị lôi ra điều trần, kẻ này có một ý nghĩ lẩn thẩn: TT Trump đang bị điều tra về tội ép Ukraine điều tra cha con cụ Biden, nghĩa là hai nhân vật chủ chốt trong vụ xì-căng-đan này không ai khác hơn là cha con cụ Biden. Vậy tại sao Hạ Viện không đòi cha con cụ Biden ra điều trần, chứng minh là họ đã không làm gì phạm pháp hay thiếu trong sạch hết nhỉ?"

101219 2

Presient Trump tweeted: “Nancy Pelosi knew of all of the many Shifty Adam Schiff lies and massive frauds perpetrated upon Congress and the American people, in the form of a fraudulent speech knowingly delivered as a ruthless con, and the illegal meetings with a highly partisan ‘Whistleblower’ & lawyer.” - (Photo Credit: Win McNamee/Getty Images)

"Theo Hiến pháp và trên thực tế, tổng thống Mỹ có quyền lực rất lớn khi vừa là người đứng đầu quốc gia, vừa là người đứng đầu ngánh hành pháp. Tuy nhiên, quyền lực này bị giới hạn và kiểm soát bởi mô hình tam quyền phân lập với cơ chế "kiểm soát và cân bằng". Hiến pháp Mỹ cũng nêu rõ những quy định về việc bãi miễn tổng thống."

101219 1b

Cập nhật: Cuộc đấu thương mại gay gắt giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng đã dồn chính quyền Bắc Kinh vào thế yếu buộc phải bước lùi, phải ký vào bản Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 xoáy vào các điểm mấu chốt đó là về thuế quan, thậm hụt thương mại, nông phẩm, sở hữu trí tuệ, tiền tệ, dịch vụ tài chánh, và đặc biệt là quy định thực thi.

Quy trình thực thi nêu bật là trong trường hợp có tranh chấp và nếu các cấp hai bên không giải quyết được các vi phạm này, thì thuế quan hoặc các hình phạt khác sẽ được áp đặt. 

Đây là một bước tiến tích cực mà cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa mang lại cho cộng đồng thế giới và cho trường hợp Việt Nam nói riêng. Hậu quả trung hạn là Thỏa thuận Thương mại sẽ làm suy yếu thêm chế độ độc tài đỏ Hoa Cộng.

________________

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba 24 tháng 9 chứng kiến một diễn biến chưa có tiền lệ trong thông lệ ngoại giao, lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia kịch liệt chỉ mặt đích danh China trước toàn thế giới. TT Mỹ Donald Trump trong bài diễn văn 30 phút trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đả đảolề thói thương mại gian lận của tập đoàn lãnh đạo Trung Hoa.

92419 6

President Donald Trump delivers remarks to the 74th session of the United Nations General Assembly, Sept. 24, 2019, in New York - VOA

"Nếu so sánh khối người có hiểu biết về quyền tự do và kinh nghiệm sinh hoạt dân chủ, chúng ta vượt xa người Hồng Kông về cả phẩm lẫn lượng. Do đó, câu hỏi không còn là liệu người Việt chúng ta có bằng người Hồng Kông về ý thức và kinh nghiệm về tự do dân chủ. Chúng ta vượt xa họ.

Câu hỏi cần câu trả lời là: Cách nào truyền những kiến thức và kinh nghiệm có sẵn ấy đến đồng bào trong nước, nghĩa là để khai dân trí?"

91819 5a

Người dân Hong Kong xuống đường biểu tình (Photo: Skynews)

Quy định mới về nhập cư của chính quyền Trump hôm thứ Hai 12 tháng 8 làm dấy lên những bàn tán trong cộng đồng Việt Nam nói riêng. Quy định này sẽ từ chối đơn xin thẻ xanh của những người đã từng nhận trợ cấp xã hội, có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10 tới, cụ thể với những trường hợp đã nhận các trợ cấp xã hội tổng cộng hơn 12 tháng trong vòng thời gian 3 năm.

81419 3a

Một hình ảnh của những công dân Mỹ mới sau khi tuyên thệ nhập quốc tịch - Courtesy photo: Kornova

Có một bài báo trên trang BBC Tiếng Việt hôm 13 tháng 8 (*) dẫn lời của một ông tên là Tâm Nguyễn làm nghề luật sư ở San Jose, tiểu bang California nói rằng: “Nếu quy định này mà có trước đây, như vào năm 1990, 1979, hay 1975 thì có lẽ không một người H.O., thuyền nhân, hay tị nạn được phép nhập cư vào nước Mỹ hay được vào quốc tịch Mỹ.''

Bản thân chúng tôi đến Mỹ theo chương trình H.O. nhận thấy phát biểu của ông Tâm Nguyễn này không những sai trái, mà còn xúc phạm đến cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Các chương trình định cư như H.O. và Con Lai khi họ đặt chân đến Hoa Kỳ vào những năm 1990 thì nhn được hỗ trợ từ các chương trình xã hội trong những ngày đầu, nhưng chỉ vài tháng sau mọi người đều đi làm và do đó thoát khỏi các chương trình trợ cấp xã hội như welfare và foodstamp.

Nhiều người đã tìm cách kiếm việc làm càng sớm càng tốt, để một mặt có thu nhập tốt hơn cho gia đình và mặt khác là không cảm thấy bị mất mặt khi đi mua thực phẩm thì phi chìa các phiếu foodstamp ra trả. Và chỉ sau một thi gian ngắn dành dm, hầu như ai cũng làm chủ được nhà, xe, đời sống đàng hoàng.

Những người Việt Nam đến Mỹ vào những năm 1979 hay 1975 cũng không khác.

Thực ra bản chất của người Việt Nam là siêng năng, độc lập, nên theo tôi thấy thì quy định mới này của chính quyền Trump không ảnh hưởng gì tới cộng đồng Việt Nam. Với một khoảng thời gian 12 tháng được hưởng trợ cấp trong vòng thời gian 3 năm thì có thể nói mọi người đều có dư thời gian để tìm được việc làm tốt.

Chỉ những thành phần nào đó muốn lạm dụng các chương trình phúc lợi xã hội, trong lúc vẫn đi làm chui lấy tiền mặt, mới là những người “có tật giật mình” đối với quy định mới này.

Và đối với những thành phần gian lận này, họ không xứng đáng làm thường trú nhân hay công dân ở bất cứ một nước văn minh nào.

Nguyễn Quang Trang

footer_banner_5