Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đời sống - Xã hội - Môi trường

 

Cuối tháng Tám, đầu tháng Chín, năm 2017 báo chí Việt Nam loan tin Bộ trưởng giáo dục Việt Nam là ông Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu một phái đoàn làm việc với ngành giáo dục nước Phần Lan. Trong chuyến viếng thăm này, có 18 bản ghi nhớ được ký kết, và quan trọng nhất là Việt Nam sẽ nhập khẩu chương trình đào tạo bậc tiểu học, phổ thông, đại học của Phần Lan.

 

 

1hoc_sinh_HN_den_truong

.

Học sinh Hà Nội đến trường, tháng Tám, 2017 -  AFP


 

 

Từ chiều ngày 4/9, một số tài xế đã sử dụng tiền lẻ và đỗ xe để phản đối trạm thu phí BOT số 1 Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, khiến giao thông ùn tắc kéo dài.

 

 

1BOT_traffic

.

Ùn tắc giao thông tại trạm thu phí BOT huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên chiều ngày 4/9/2017 - Facebook Citizen

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người đứng đầu trung tâm tu học Làng Mai nổi tiếng ở Pháp, người vốn có những bất đồng với chính phủ Việt Nam về vụ đàn áp các tăng sinh Làng Mai ở tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng hồi năm 2009, mới trở về nước vào hôm 29 tháng 8.

 

 

1Thien_su_Nhat_Hanh_ve_VN_truoc_day

.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lần về Việt Nam trước đây - Ảnh minh họa

 

Hoạt động bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế Việt Nam. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế, công bố năm 2014, nền kinh tế phi chính thức sử dụng gần 1/4 lao động tại Việt Nam và là nguồn sống của nhiều hộ gia đình.

 

 

IECD giúp cải thiện cuộc sống cho người bán hàng rong ở Sài Gòn
.

Những phụ nữ bán hàng rong ở Đà Nẵng, 1962-1963.Flickr/Ned Scheer

 

Vấn đề quan hệ sinh dục với trẻ em là nguyên nhân làm tăng nạn buôn người ở khu vực sông Mekong.

 

 

1di

.

Những cô gái đang chờ khách trước một quán bar ở phố Patpong, trung tâm Bangkok chụp năm 2006 - AFP photo

 

Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV tính đến tháng 08/2017, có nghĩa là 0,4% dân số là người trưởng thành đang sống với HIV, theo thẩm định của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS).

 

 

 

Điện Biên : Khi cộng đồng chung tay giúp đỡ người nhiễm HIV
.

 

Biểu đồ thống kê người nhiễm HIV tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình Unaids.org.vn.RFI / Tiếng Việt

 

 

 

Vụ việc Bộ Tài nguyên Môi trường đồng ý cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ‘dìm’ gần 1 triệu mét khối vật chất nạo vét luồng vào cảng xuống biển tiếp tục gây xôn xao công luận.

 

 

1nha_may_nhiet_dien

.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân nhìn từ bên này sông - Photo: RFA

 

Việt Nam thường nêu những thông tin tích cực về nguồn vốn FDI đổ vào trong nước nhưng một tình trạng đối nghịch không được nêu ra là nhiều người thành đạt, có tiền muốn ra nước ngoài mua bất động sản và định cư tại đó.

 

 

1gioi_co_tien

.

Khách hàng rời chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở Hà Nội hôm 10/5/2013 - AFP

 

Trong vòng chưa đầy một tháng, nhà cầm quyền Việt Nam tuyên các bản án tù nặng nề đối với hai nhà hoạt động nhân quyền, Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga. Cuộc sống của những đứa trẻ thơ là con của hai nữ tù nhân lương tâm này thế nào?

 

 

1me_con

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và con gái, bé Nấm - Courtesy: Facebook Tuyet Lan Nguyen

 

Tinh thần thượng võ, con nhà võ, ứng xử theo phong cách nhà võ… Tất cả những khái niệm này đều ám chỉ nghĩa cử cao đẹp của con người, muốn nói đến nguyên tắc giúp kẻ yếu thế hơn mình và không luồn cúi, hạ mình trước cường quyền. Cho con em đi học võ cũng đồng nghĩa với việc tôi luyện đạo đức, tính nhẫn nại và lòng yêu thương cho con em mình. Hiện tại, sau câu chuyện thách đấu của võ sĩ Pierre Francois Flores với các võ sĩ Việt Nam. Một lần nữa, câu chuyện đạo đức và hành xử con nhà võ lại dấy lên, bắt nguồn từ câu chuyện này.

 

1tre_em_hoc_vo

.

Trẻ em theo học các lớp võ cổ truyền ngày một nhiều - Citizen

footer_banner_5