Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đời sống - Xã hội - Môi trường

 

Dự thảo Luật An ninh mạng mới đây dấy lên mối lo ngại về nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam do quy định phải đắt máy chủ tại nước này. Người sử dụng mạng xã hội trong nước có ý kiến gì về quan ngại vừa nêu?

 

 

1ban_tre

.

Bạn trẻ Quý Quốc sử dụng Facebook để liên lạc với bạn bè - RFA

 

Trên các trang mạng xã hội, mọi người truyền tay nhau những tấm hình các cô gái trẻ măng, mặc trang phục áo yếm của phụ nữ Việt Nam xưa, hở nguyên phần vai và nửa lưng. Những cô gái này đang cầm khay đồ ăn phục vụ gần 300 đại biểu từ các nền kinh tế APEC, sau khi kết thúc kỳ họp 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC- ABAC và tối ngày 6/11 vừa qua.

 

 

1ao_yem

.

Nữ phục vụ mặc áo yếm tại đại tiệc APEC hôm 6/11/2017 - Vietnamnet

 

Các nạn nhân trong bão số 12, với tên quốc tế là Damrey, ở khu vực miền Trung gánh chịu những thiệt hại ra sao cũng như họ trông đợi được giúp đỡ sau bão thế nào?

 

1bao

.

Một người dân ở Hội An trơ trọi trên cánh đồng mênh mông nước trong ngày 8/11/2017 - AFP

 

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam ông Đào Ngọc Dung vừa rồi cho biết ở một số nơi, có đến 80% phụ nữ trên 35 tuổi làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc.

 

 

1nu_cong_nhan

.

Nữ công nhân của nhà máy Coca Cola đang làm việc tại tỉnh Hà Tây. Ảnh chụp hôm 13/7/2000 - AFP

 

Làng Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là ngôi làng nằm trong điểm nóng giải tỏa đền bù để xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Người dân Thái An bức xúc vì chuyện đền bù và di dời không thỏa đáng và quyết đấu tranh tới cùng. Cuối năm 2016, chính quyền loan tin sẽ dừng dự án điện hạt nhân, người dân yên tâm trở lại làm ăn. Tuy nhiên, chuyện xây dựng nhà máy điện hạt nhân vẫn luôn là nỗi ám ảnh của người dân Thái An, đặc biệt là gần đây, có tin các nhà máy nhiệt điện vẫn tiếp tục thi công vào năm 2019.

 

 

1dan_lang_TA

.

Người dân Thái An chủ yếu sống dựa vào rừng và biển - TTVN

 

Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc và giáo họ Đông Kiều, vào ngày 26 tháng 10 có thư yêu cầu chính quyền địa phương giải thích về kế hoạch họp của nhóm gọi là ‘cờ đỏ’ sát cơ sở tôn giáo vào chiều tối chủ nhật 29 tháng 10 tới đây.

 

 

1Lm_NDThuc

.

Linh mục Nguyễn Đình Thục trả lời phỏng vấn với RFA - Photo: RFA

 

Con gái 10 tuổi của tù nhân chính trị Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 26 tháng 10 viết một bức thư đưa lên mạng kêu gọi đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ giúp yêu cầu Việt Nam trả tự do cho mẹ cháu.

 

 

1congaiMeNam

.

Thư của cháu Nguyễn Bảo Nguyên viết cho Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump - Hình từ facebook bà Nguyễn Tuyết Lan

 

 

Số người thiệt mạng trong các đợt mưa lũ hàng năm tại Việt Nam lên đến hàng chục hay hàng trăm người. Và dư luận càng thêm phẫn nộ khi các cơ quan chức năng luôn khẳng định đã ứng phó với thiên tai một cách “đúng quy trình”.

 

 

1gd_HMong

.

Một gia đình người Hmông đang đi bộ giữa những ngôi nhà bị phá hủy sau trận lũ quét tại Mù Cang Chải, Yên Bái, hôm 4 tháng 8 năm 2017 - Photo: AFP

 

Hơn 500 công nhân của Công ty U World Sport tại xã Tam Dân, thuộc tỉnh Quảng Nam tiến hành  đình công vào ngày 16 tháng 10. Mục tiêu biện pháp đình công được cho biết nhằm yêu cầu công ty trả tiền lương làm việc tăng ca cùng các khoản phụ cấp khác theo như hợp đồng đã ký kết.

 

 

1cn_dinh_cong

.

Công nhân Công ty U World Sport đình công ngày 16/10/2017 - Courtesy: Ảnh chụp màn hình Báo thanhnien.vn

 

Một buổi biểu diễn thời trang tại Fame Club, ở Hà Nội vào gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng Công giáo và dư luận vì bị cho là có hành vi xúc phạm tôn giáo một cách nghiêm trọng.

 

 

1bar_hn_trinh_dien_phan_cam_nhao_bang_religion

.

Hình ảnh buổi trình diễn thời trang bị cho là xúc phạm Công giáo, diễn ra vào tối ngày 08/10/2017, tại Fame Club, Hà Nội - Courtesy: Facebook Thanh Niên Công Giáo

footer_banner_5