Chủ nhật, 12 08th

Last updateChủ nhật, 08 12 2019 12am

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Nhiều ngày qua hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã kéo đến trụ sở Ủy ban Nhân dân quận 2 thành phố Hồ Chí Minh khiếu nại và đòi quyền lợi.

Truyền thông trong nước loan tin này hôm 19/7.

Ông Nguyễn Phước Hưng chủ tịch quận 2 xác nhận với báo Zing.vn rất đông bà con đã tới trụ sở Ủy ban từ 4 ngày qua để làm thủ tục khiếu nại. Ông Hưng cho rằng lý do người dân tới đông vì trong cuộc họp trực tiếp của Chính phủ và các địa phương hồi đầu tháng 7, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã cam kết thực hiện nghiêm kết luận thanh tra về vấn đề quyền lợi của người dân Thủ Thiêm và điều này cũng đã được đem ra bàn thảo tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân.

72119 3

Rất đông người dân Thủ Thiêm có mặt tại trụ sở Ủy ban Nhân dân quận 2. Courtesy of Võ Thanh Nhân/ Nguyễn Thùy Duong/ RFA Edited

Việt Nam đột ngột bị quật ngã khi đang là người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thành kẻ chiến bại tiềm năng kế tiếp bị Mỹ đánh thuế.

Nhận định vừa nói được tác giả David Hutt đưa ra trong bài phân tích đăng tải trên Asia Times hôm 16/7/2019.

Theo đó, hiện nhiều ý kiến đồng ý cho rằng Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất giữa chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc, vì các chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc vì bị áp thuế và hướng tới Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp.

71719 8

Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Hà Nội, Việt Nam hồi năm 2017. AFP

Hơn 300 công nhân công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương) lại đình công đòi quyền lợi.

Truyền thông quốc nội loan tin này vào cùng ngày, theo đó sau nhiều lần trực tiếp đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng các chế độ cho công nhân vẫn không được cải thiện, nên sáng ngày 17 tháng 7, hơn 300 công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn (Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tiến hành đình công, đứng ngoài cổng nhà máy đòi quyền lợi.

71719 1

Công nhân công ty xi măng Phúc Sơn đình công sang 17/7/2019 - Courtesy of Báo Lao Động

Nếu như cây thanh trà được coi là một đặc sản của Thừa Thiên Huế được công nhận là 50 loại đặc sản quả nổi tiếng ở Việt Nam thì những năm gần đây, thêm một loại sản phẩm “đậm chất” Huế cũng được lãnh đạo tỉnh đầu tư, xây dựng trở thành sản phẩm chủ lực của Thừa Thiên Huế, đó là sen. Trong một chuyến kiểm tra mô hình trồng sen tại Phong Điền vào giữa tháng 3/2019, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng mong muốn sớm tìm lại giống sen gốc của Huế và từng bước hình thành thương hiệu sen Huế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên khoảng hơn một tháng qua, không rõ vì nguyên do gì mà sen nơi đây chết hàng loạt khiến người trồng sen lao đao, lo lắng...

71619 1

Nhiều đầm sen ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế chết do ô nhiễm lay lan trong lúc truyền nước tưới - Courtesy of Thua Thien Hue News

Trong thời gian gần đây, báo giới quốc nội đồng loạt đưa tin về các dự án lấn biển, phá núi ở Nha Trang để thực hiện các hạng mục công trình phục vụ du lịch của các đơn vị du lịch tư nhân, tuy nhiên các dự án này phần đông đi ngược với Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang.

Một lần nữa, dư luận tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động kêu gọi cần phải gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên ở Vịnh Nha Trang trước khi quá muộn.

71419 1

Núi Chín Khúc bị thay đổi hiện trạng bởi một dự án đang thi công trên diện tích rộng 513 héc-ta. Courtesy: Ảnh chụp màn hình Zing.vn

Nguy cơ “lây lan” cao

Theo thống kê của Tổng cục xuất nhập khẩu, trong những tháng đầu năm 2019 sản lượng xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt hơn 4 tỉ USD và riêng thị trường Hoa Kỳ là gần 2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt hơn 8 tỷ USD và đạt 3,42 tỉ USD đối với thị trường Hoa Kỳ. Đối với mặt hàng nhôm thép tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 4,5 tỷ USD/năm và đạt hơn 1,5 tỷ USD/năm thị trường Hoa Kỳ.

71219 2

Một sản phẩm "Made in Vietnam" được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.(Ảnh minh họa) - AFP

Công ty trò chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản sẽ bắt đầu sản xuất một số máy chơi game hiệu Switch ở Việt Nam trong năm nay, chuyển một phần sản xuất của hãng này từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hãng AP loan tin hôm 9/7 theo xác nhận của một người điều hành công ty Nintendo giấu tên.

71019 2

Máy chơi game Switch của Nintendo được trưng bày tại New York hôm 3/3/2017. AFP

Hoa Kỳ nâng mức thuế mới lên đến 456,23% đối với mặt hàng thép chống gỉ, thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và cả nguyên liệu sử dụng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất ra hai loại thép trên.

Truyền thông trong nước, vào ngày 3 tháng 7 dẫn thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết đây là mức thuế cao nhất dành cho sản phẩm thép của Việt Nam trong vòng 4 năm vừa qua. DOC cũng cho biết mức thuế trên sẽ được áp dụng lên các đơn hàng nhập khẩu chưa giao, được ký kết từ ngày 02/08/18.

7319 4

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo nâng mức thuế mới lên đến 456,23% đối với hai mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam. Courtesy: Ảnh chụp màn hình tuoitre.vn

Nhiều người nghi ngờ tác động hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc chạy sang núp dưới cái bóng Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ sẽ làm cho kinh tế Việt Nam khó khăn thêm nếu Trump chú ý tới những mánh khóe gian dối mà Trung Quốc sẽ làm như thường thấy xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đó đã tới và Trump cũng đã công khai lên tiếng chỉ trích thái độ mà ông gọi Việt Nam là “kẻ lạm dụng”.

62719 3

Ông Donald Trump đưa ra hàng loạt cảnh báo trước khi rời Washington bay qua Nhật họp thượng đỉnh 20 - Source: Kevin Lamarque/Reuters

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức Tọa đàm khoa học, với chủ đề 100 năm bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” (1019-2019).

Đài RFA ghi nhận ý kiến của dư luận liên quan sự kiện vừa nêu, cũng như tìm hiểu xem người dân Việt Nam nói gì về các quyền tự do, dân chủ của họ hiện nay như thế nào khi so sánh với một thế kỷ trước dưới thời thực dân Pháp đô hộ?

62219 4

“Yêu sách của nhân dân An Nam” được gửi đến Hội nghị Hòa Bình, tổ chức tại Cung điện Versaille, Pháp ngày 18/06/1019. Courtesy: Ảnh chụp màn hình tuyengiao.vn

footer_banner_5