Thứ bảy, 12 07th

Last updatethứ 7, 07 12 2019 11pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

"Chém người xong, chạy giấy tâm thần; Sang tận trời Tây ăn cắp trong siêu thị, bị phát giác, về Việt Nam được cấp giấy chứng nhận tâm thần (cụ thể là sang chấn tâm lý và không quản lý hành vi, dẫn đến ăn cắp) nhưng vẫn giữ công việc xướng ngôn viên của kênh văn hóa đài truyền hình quốc gia; Tham nhũng, tham ô, hối lộ, gây nhiều điều tội lỗi trong quá trình “phục vụ nhân dân”, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng, có ngay giấy chứng nhận tâm thần… Việt Nam cứ như cái lò cấp chứng nhận tâm thần. Những tưởng Việt Nam chỉ là cái lò đúc ra các loại văn bằng thạc sĩ, phó tiến sĩ, tiến sĩ, thậm chí giáo sư, phó giáo sư… Hóa ra, nó còn là cái lò đúc ra giấy chứng nhận tâm thần."

91519 2

 'Sư thầy' (áo trắng, quần vàng) chặn đầu, dùng gậy đập bể kính xe hơi của một người đi đường (Nguồn hình: Tin Tây Nguyên)

Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn.

Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.

91119 2

Cơ quan chức năng kiểm tra tại kho xưởng - RFA Edited

"Đã có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy, công an các cậu bán Hiến pháp, pháp luật để chuộc Vũ. Ngay cả “tiện dân” như tớ cũng thấy: Công an các cậu đã dám dùng “an ninh quốc gia” mở đường, bảo trợ cho Vũ bán AVG thì chuyện “sáng tạo” ra “chính sách hình sự đặc biệt” là hợp… quy luật thôi. Cậu đã không ngại xuất hiện trước đồng đội, đồng chí, đồng bào như một… “Giáo sư Khoa học an ninh”, một  Tiến sĩ Luật” thì tớ tin, dù chủ động hay bị qua mặt, cậu vẫn quan tâm đến việc trở thành nhân vật chính của “Đoạn trường… thất thanh”, được hậu sinh nhắc tới… vạn niên."

9819 2

Bộ trưởng Công An Tô Lâm tại cuộc họp của Ủy ban Thường Vụ Quốc Hội ở Hà Nội hôm 13/8/2018 - Screen capture

“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói.

Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”

9719 2

Các em học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng tại một trường tiểu học ở Hà Nội - AFP

Đã có 57 người chết và 46 người bị thương trong số 73 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 3 ngày nghỉ lễ ở Việt Nam, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an được truyền thông trong nước đưa tin hôm 2/9.

9219 3

Hình minh họa - AFP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, vào ngày 27 tháng 8 đến thăm Nghĩa Trang Liệt sĩ Trường Sơn, nơi chôn cất những chiến binh Việt Cộng trong cuộc chiến Việt Nam.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến nghĩa trang Trường Sơn.

82819 2

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn vào ngày 27/8/2019 - Ảnh Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cung cấp

Mới đây, trên truyền thông trong nước có đăng tải bài viết với tựa đề “Ngành Dệt May Việt Bị Đuối Sức”. Nội dung bài viết là những trải lòng và cũng là cảnh báo của ông Nguyễn Xuân Dương, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần May Hưng Yên, đối với ngành dệt may Việt.

82119 5a

Các công nhân tại một xưởng may ở Hà Nội ngày 24/5/2019 - AFP

Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông vừa phát hiện một khối lượng lớn lên đến hơn 2.200m3 tro bay, xỉ đáy của nhà máy Alumin Nhân Cơ đổ bừa bãi ra môi trường.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 21/8 dẫn báo cáo của ông Trương Thanh Tùng, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết như vừa nêu.

82119 1

Tro bay được đổ bừa bãi bên đường tại quốc lộ 28 - Courtesy of baodaknong.org.vn

"Cũng theo bà con ở đây, trong quá trình ngăn chặn xe rác vào bãi, họ đã phát hiện nhiều xe chở không chỉ rác thải sinh hoạt mà còn có cả rác thải y tế. Điểm đáng lưu ý, cạnh bãi rác là kênh thủy lợi từ hồ Phú Ninh dẫn nước về, nước kênh trong vắt nhưng khi nước rác từ bãi đổ chảy vào kênh khiến nguồn nước đen ngòm, cá chết. Nước ô nhiễm cũng khiến những đồng lúa của bà con khi thu hoạch bị thiệt hại như hạt lúa bị đen, hư hỏng."

81919 1

Bãi rác bốc mùi hôi thối khiến người dân ở xã Tam Xuân chịu không nổi - Photo: RFA

“Tôi cho rằng thật sự cần phải chọn lọc, những dự án nào hết sức thiết yếu mới bắt đầu làm bởi vì riêng lĩnh vực hạ tầng thôi cũng thấy rằng ngành giao thông cùng lúc đưa ra nào là đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc rồi nào là sân bay Long Thành, rồi Tân Sơn Nhất nâng cấp… thì nó quá nhiều cùng một lúc thì làm sao làm nổi, chỉ riêng ngân sách mà ngành Giao thông đòi hỏi là nó đã lớn kinh khủng hơn so với các ngành khác rồi, mà làm cùng lúc như vậy thì việc quản trị của Bộ Giao thông và ngành giao thông tôi không tin có thể làm được tốt. Ngay cả tính toán bài toán chắc chắn không đầy đủ, không thật sự thuyết phục được xã hội.”

81819 1

Hình minh họa - AFP

footer_banner_5