Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đời sống - Xã hội - Môi trường

 

Người Việt chi đến 16 ngàn tỷ đồng một năm vào các khoản đồ cúng lễ, nhiều hơn gấp 8 lần so với chi tiêu cho đồ chơi và sách truyện trẻ em. Đây là con số được Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường, thuộc trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ qua mạng xã hội Facebook tuần qua.

 

 

030518_2

.

Hình minh họa. Người đi lễ chùa đổ nước lên tượng Phật trong ngày Vesak kỷ niệm sinh nhật Đức Phật vào ngày rằm tháng 4 tại một chùa ở Hà Nội hôm 24/5/2013 - AFP

 

Chừng chưa đầy mười năm trở lại đây, tình hình lễ hội đầu năm ngày càng trở nên nóng hổi và có dấu hiệu mất khả năng kiềm chế. Dường như tính mê tín dị đoan đã hoàn toàn thay thế cho nhu cầu tâm linh. Và dịp lễ hội đầu năm là dịp để người ta thỏa sức vay lộc, xin lộc, cúng trả lộc rồi lại vay lộc. Cái vòng lẩn quẩn đầy tính dị đoan này nhanh chóng đẩy các lễ hội đến chỗ chụp giật, hung hăng và sẵn sàng đạp lên nhau, thậm chí đấm nhau, chém nhau cũng vì một biểu tượng lộc trời, lộc bề trên nào đó.

 

 

030418_1

.

Ngày càng nhiều lễ hội mang tính ốp đồng tại Việt Nam - RFA

 

Hai dự án khai thác và chế biến quặng bô-xit lớn của Việt Nam là dự án Tân Rai và Nhân Cơ đều chậm tiến độ, thường xuyên xảy ra sự cố, và thiết bị xuống cấp, nên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

 

 

030218_1

.

Tổ hợp bauxite Tân Rai tại Tây Nguyên - Courtesy of Thanhnien.vn

 

Một số phụ huynh là giáo dân Công giáo, thuộc giáo xứ Đăng Cao, ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tố cáo chính quyền địa phương và trường Tiểu học Diễn Đoài huy động Hội Cờ Đỏ hành hung phụ huynh vào chiều ngày 23 tháng Hai, khi những người này đến gặp ban giám hiệu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con em của họ bị đuổi học.

 

 

030118_1

.

Cảnh sát cơ động vãn hồi cuộc xô xát hành hung tại cổng trường Tiểu học Diễn Đoài, ngày 23/02/18 -  Courtesy: Facebook Thanh Niên Công Giáo

 

Trong hai ngày 21 và 22/2, nhiều người dân ở thành phố Cẩm Phả và các tài xế đã đồng loạt phản đối việc thu phí tại trạm BOT Biên Cương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, gây ùn tắc kéo dài nhiều lần trong hai ngày.

 

 

022218_1

.

Trong hai ngày 21 và 22/2, nhiều người dân ở thành phố Cẩm Phả và các tài xế đã đồng loạt phản đối việc thu phí tại trạm BOT Biên Cương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - Courtesy of vietq.vn

 

Linh mục Đặng Hữu Nam, phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An vừa nhận được quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An hôm 7/2. Ông là người đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích chính quyền về việc giải quyết thảm họa môi trường Formosa. Ông cũng đã từng bị báo chí nhà nước lên án là người kích động giáo dân và yêu cầu ông phải bị thuyên chuyển đi nơi khác. Nhân dịp này đài Á Châu Tự Do có cuộc phỏng vấn ngắn với linh mục Đặng Hữu Nam về quyết định thuyên chuyển mới. Trước hết linh mục Đặng Hữu Nam cho biết hoàn cảnh ông nhận được quyết định như sau.

 

 

022118_1

.

Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với ngư dân bên ngoài Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm 26/9/2016 - Courtesy citizen

 

Tết là thời khắc thiêng liêng, đoàn tụ gia đình, hướng đến quê hương và mang nhiều ý nghĩa với mọi gia đình người Việt, dù ở trong hay ngoài nước. Tuy nhiên, có những cảnh đời chịu những bản án oan khiên hay mất đất, mất nhà… khiến mùa xuân không trọn vẹn.

 

 

021818_1

.

Gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng chưa thực sự sự đón Tết trong 10 năm qua vì chưa đòi được công lý cho con - RFA

 

Người Mường sống trên dãy Trường Sơn, số lượng bản làng Mường tăng dần từ Nghệ An đến Thanh Hóa và các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong bản đồ các dân tộc thiểu số phía Bắc, người Mường và người H’Mong chiếm số đông và chính các Tù trưởng người Mường đã gọi người Việt là dân tộc Kinh nhằm ám chỉ người sống gần kinh kỳ. Bản Mường ở Ba Vì, Hà Nội được xem là bản Mường thịnh vượng nhất Việt Nam. Người Mường cũng là dân tộc thiểu số có cung cách đón Tết gần với người Việt nhất. Theo thời gian, hầu như mọi tập quán, phong tục của người Mường dần biến mất và thay vào đó là các phong tục, tập quán của người Kinh.

 

 

021318_1

.

Tết về trên bản Mường Ba Vì - TTVN

 

Tết về, hoa mơ hoa mận nở trắng triền núi Tây Bắc, mai rừng vàng sắc nắng miền Nam. Dường như Tết ở vùng cao vẫn còn rất gần với thiên nhiên, đất trời. Sự gần gũi, gắn bó với thiên nhiên, trời đất của người vùng cao biểu hiện trong tính thật thà, thân thiện và cả cái nghèo thê thiết, nghèo như một cái cây trút lá rùng mình đơm bông mà chẳng cần hỏi đất có phì nhiêu hay không. Cái Tết nghèo của người miền cao như một định mệnh, và họ sống vui với định mệnh ấy khiến cho người miền xuôi phải thấy chạnh lòng, thấy Tết miên man…

 

 

020918_1

.

Một phụ nữ Cơ Tu - Courtesy TTVN

 

Một chương trình nghị sự môi trường 5 năm, với các dự án thúc đẩy hoạt động đầu tư xanh và tăng cường hợp tác môi trường nhằm giúp khu vực tăng trưởng bên vững đã được 6 nước tiểu vùng Mekong mở rộng được thông qua hôm mùng 01 tháng 2 vừa qua tại Thái Lan.

 

 

020318_1

.

Ngư dân kéo lưới trên sông Mekong ở tỉnh Kandal, Campuchia. Hình chụp hôm 5/1/2018 - AFP

footer_banner_5