Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đời sống - Xã hội - Môi trường

 

Đồng Bằng Sông Cửu Long từng được ví như vựa lúa và vùng đất phì nhiêu dồi dào tôm cá, trái cây… Nông dân Đất Chín Rồng trước đây có cuộc sống khá dễ dàng không phải ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ như những vùng khắc nghiệt khác tại Việt Nam.

 

 

040818_1

.

Người dân nuôi tôm vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long - RFA

 

Một số tổ chức xã hội dân sự cùng nhiều cá nhân ngày 30 tháng 3 đã ra một bản tuyên bố tố cáo đa số các dự án BOT cầu đường có sự câu kết bất minh giữa các nhà đầu tư và một số quan chức chính quyền địa phương và trung ương.

 

 

033118_1

.

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm phí Cai Lậy - thanhnien

 

Ủy ban Cứu người Vượt biển (BPSOS) hôm 27/3 đã trao cho Đại sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback của Bộ Ngoại Giao Mỹ một tài liệu cáo buộc các Hội Cờ Đỏ là mối đe dọa cho các cộng đồng Công Giáo ở Việt Nam.

 

 

032818_1

.

Buổi họp mặt Hội cờ đỏ Hà Nội bên cạnh nhà thờ giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc, hạt Thuận Nghĩa hôm 29/10/2017 -  Courtesy FB Thanh Niên Công Giáo

 

Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng sáng 26/3 công bố quyết định cho phép hai Công ty Cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang được hoạt động trở lại thêm 6 tháng để tiếp tục sản xuất những nguyên liệu tồn kho.

 

 

032618_1

.

Cổng công ty cổ phần Dana của Ý -  Courtesy of viettimes

 

Hàng ngàn công nhân công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pouchen Vina ở Hoá An, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai vào ngày 23 tháng 3 tiến hành đình công để phản đối chính sách lương năm 2019 của doanh nghiệp này.

 

 

032318_1

.

Công nhân công ty Pouchen Vina đình công phản đối chính sách lương hồi tháng 02/2016 - Thanhnien.com

 

Người nông dân gắn với ruộng đồng, cỏ cây và thiên nhiên. Dường như đâu đó trong mênh mông cuộc đời và bề bộn kiếm sống, hoa gạo tháng ba đỏ một góc trời của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ hay hoa dành dành tháng năm len lén mùi hương nơi góc khuất bụi tre, gốc mít vẫn cứ là cảm thức quen thuộc. Và khi xa quê, điều làm người ta nhớ nhất đôi khi là những thứ vốn dĩ quá quen thuộc đến độ không cần quan tâm. Tình trạng người nông dân bỏ ruộng ra phố đang ngày càng phổ biến tại miền Bắc Việt Nam.

 

 

031818_2

.

Nỗi nhớ quê đôi khi chỉ quanh quẩn bên cái gàu tưới -  RFA

 

Nhà hoạt động công đoàn và là cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh được phía Hoa Kỳ vinh danh là nữ anh hùng nhân quyền, nhân tháng tôn vinh phụ nữ.

 

 

031618_1

.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh nhận hoa của người thân và bạn bè gởi đến mừng cô được trả tự do - RFA

 

Tại miền Nam Việt Nam, sau 30 tháng 4 năm 1975, những cuốn sách quí lần lượt bị mang ra đốt, bị ném hố rác, cuốn nào may mắn thì được gói giấy dầu lại để chôn. Và chỉ trong chưa đầy 10 năm, đến năm 1985, dường như những đầu sách, những tên tác giả vốn từng quen thuộc với trí thức miền Nam trở nên vắng bóng và xa lạ với giới trẻ. Những cuốn sách quí tưởng như mất dấu và đi vào quên lãng lại xuất hiện đâu đó trong xó xỉnh Sài Gòn thời còn bị cấm cản, đến khi vấn đề kiểm duyệt văn hóa bớt gắt gao và sắt máu thì nó được nằm trên những kệ sách cũ, trong những tiệm sách cũ Sài Gòn.

 

 

031118_1

.

Những cuốn sách học tiếng Anh có từ trước năm 1975 ở Sài Gòn được tìm thấy ở một tiệm sách cũ - TTVN

 

Blogger-Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đã không thể tham dự buổi lễ trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini năm 2017, do People in Need tổ chức vào ngày 5 tháng Ba, vì cô đang bị nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu liên quan đến cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” mà cô là tác giả. Dư luận nói gì về động thái Chính quyền Hà Nội gây nhiều trở ngại đối với Phạm Đoan Trang như thế?

 

 

030818_1

.

Blogger-Nhà Báo độc lập Phạm Đoan Trang. Hình chụp từ video do cô thực hiện gửi đến Tổ chức nhân quyền People in Need -  Screenshot from Facebook Pham Doan Trang

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm nhằm tưởng nhớ lại những nữ công nhân Mỹ tại hai tiểu bang Chicago và New York đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho lao động nữ và trẻ em vào năm 1899. Từ đó, phong trào lan tỏa mạnh và đến nay, tại Việt Nam, ngày 8 tháng 3 trở thành ngày lễ để tôn vinh vai trò của phụ nữ. Với những công nhân viên chức, ngày 8 tháng 3 có gì khác lạ so với 364 ngày còn lại trong năm?

 

 

030718_1

.

Một nữ giáo viên trường tiểu học tại Hà Nội. Ảnh chụp ngày 22 tháng 12 năm 2006 - AFP

footer_banner_5