Chủ nhật, 12 08th

Last updatethứ 7, 07 12 2019 11pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Vụ việc nhà báo Kiều Đình Liệu bị một nhóm côn đồ hành hung vào hôm 26/9 cho đến nay vẫn chưa có một thông tin nào được cập nhật, mặc dù Công an thành phố Pleiku đã vào cuộc.

Đài RFA ghi nhận ý kiến của những người quan tâm vụ việc này, cũng như tìm hiểu thế lực nào đứng phía sau các vụ việc hành hung, thậm chí dẫn đến cái chết với giới phóng viên tại Việt Nam?

10619 1

Nhà báo Kiều Đình Liệu ở bệnh viện - RFA

Chuyện lấy đất ruộng xây lăng, xây khu vui chơi từng gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay nhưng rồi mọi chuyện vẫn tiếp diễn. Gần đây nhất, tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất cho chuyển đổi hơn 47 ha đất trồng lúa xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy với chi phí hơn 3.000 tỷ đồng.

10319 3

Bệnh nhân chờ lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh chụp 30 tháng 5 năm 2017 - AFP

Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bên cạnh  hơn 40 tàu khác đã vào vùng biển Việt Nam từ 3 tháng trước đó.

10319 1

Hình minh họa chụp từ trên cao hôm 24/4/2019: các tàu cá Trung Quốc ra khơi ở tỉnh Giang Tô - AFP

Bộ Xây dựng né trách nhiệm?

Theo thống kê của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ xây dựng đưa ra trong buổi họp báo thường ký Quý 3 diễn ra vào chiều ngày 30/9, thì tính đến nay, có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài và người Việt định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

10219 1

Cổng vào sân bay Nước Mặn - Photo: báo giaothong

"Như vậy chuyện các cấp chính quyền ăn chặn hàng, tiền cứu trợ là có thật, nhưng ăn với tỷ lệ bao nhiêu phần trăm rất khó biết vì đó là những khoản chi không chứng từ. Ông Phạm Chí Dũng khẳng định chuyện ăn chặn như thế này là một hình thức tham nhũng, và hiếm có trường hợp nào “thoát” bị ăn chặn, chỉ có tỷ lệ phần trăm là khác thôi..."

10119 3

Trẻ em vùng núi phía Bắc Việt Nam - AFP

Dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai bị người dân phản đối và khiếu kiện lâu nay nhưng vẫn chưa giải quyết được. Trong khi người dân chờ đợi thanh tra chính phủ công bố kết luận thanh tra thì chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện cưỡng chế dân. Chúng tôi ghi nhận những phản ánh của người dân trong phóng sự sau, mời quý vị theo dõi.

92819 4

Một mặt thì lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói đã có kết luận thanh tra chính phủ, nhưng không chịu công bố, khiến người dân Long Hưng cứ ngóng chờ kết luận của thanh tra, một mặc thì vẫn ra tay cưỡng chế nhà dân - Photo: RFA

Sư trụ trì chùa Nga Hoàng, Thích Thanh Toàn, vừa bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quyết định kỷ luật  bằng hình thức viết kiểm điểm, sám hối Đại Tăng, và bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng 3 tháng.

Truyền thông trong nước loan tin này, theo kết luận tại cuộc họp của Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh phúc vào chiều ngày 25/9 vừa qua.

92619 1

Chùa Nga Hoàng và sư trụ trì Thích Thanh Toàn - Courtesy of soha, RFA edit

Trong 6 tháng đầu năm, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 1.900 vụ cháy khiến 59 người chết và 64 người bị thương, theo công bố mới đây của Bộ Công an hôm 23/9.

Theo VOV, tại buổi làm việc với Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết những vụ cháy trong 6 tháng đầu năm đã gây thiệt hại về tài sản khoảng hơn 650 tỷ đồng và hơn 400 ha rừng. Ngoài ra, ông Ngọc cũng cho biết, trong số này có 15 vụ nổ, làm chết 5 người và bị thương 15 người.

92419 2

Cháy rừng tại miền Trung Việt Nam hồi cuối tháng 6/2019 - Courtesy of congan.laichau.gov.vn

"Kệ họ Tiến ạ! Cho dù họ là những người… quen cũ nhưng xét cho đến cùng, họ cũng chỉ là… “tiện dân”. “Tiện dân” làm sao hiểu được sự tài tình, sáng suốt của đảng ta! “Tiện dân” làm sao có thể nhận ra những tư chất giúp bạn được đảng ta quy hoạch – sắp xếp làm “rường cột quốc gia”. Đâu phải tự nhiên mà cổ nhân bảo “dân ngu, khu đen”, đúng không? Đâu phải tự nhiên mà các “rường cột quốc gia” giống hệt nhau về tư duy, mỗi khi mở miệng là từ Tổng Bí thư trở xuống đều cho thấy dư khả năng khuấy động dư luận!"

92219 3

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - AFP

Hàng nghìn công nhân công ty dệt may Panko Tam Thăng ở tỉnh Quảng Nam đã đình công để phản đối khi phát hiện trong suất ăn trưa của họ có sinh vật “lạ”.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 17 tháng 9.

91719 1

Hàng nghìn công nhân công ty Panko đình công vì cho rằng bữa ăn mất vệ sinh - Courtesy of Infonet

footer_banner_5