Thứ sáu, 09 25th

Last updateThứ 6, 25 09 2020 12am

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Giá trị lịch sử, văn hóa

Công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) hôm 15 tháng 9 có công văn gửi tới Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Sông Tô Lịch là một con sông nhỏ chảy trong địa phận thành phố Hà Nội. Dòng chính sông Tô Lịch khi chảy qua các quận, huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai và Thanh Trì còn được gọi là Kim Giang. Sông Tô Lịch là một đường bao của kinh đô Thăng Long xưa, nó là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long.

92220 2j

Phối cảnh dự án “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch” - Photo: Tienphong.vn

Một buổi tọa đàm với chủ đề “Từ Tranh Luận Đồi Dinh Nghĩ Đến Tương Lai Đà Lạt”, được báo mạng Người Đô Thị và Save Heritage Vietnam tổ chức hôm 12/9 trong bối cảnh có sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt giới chuyên môn hữu quan, hướng về phố núi Đà Lạt vào khi chính quyền địa phương tổ chức trưng bày, lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc qui hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình.

92020 2

Một góc Đà Lạt vào năm 1975 - AP

“Không ai giết công an để giữ đất!”

“Không ai giết ai đâu. Nhất là người dân rất sợ đụng chạm đến chính quyền thì sẽ thiệt thòi cho mình nữa. Không ai đi làm chuyện khuất lấp hết.”

Bà Lương, một dân oan ở An Giang, sau khi nghe thông tin về vụ án Đồng Tâm và bản án được tuyên tại phiên tòa ngày 14/9/2020, lên tiếng như trên với RFA.

91520 3

Ảnh minh họa. Lực lượng chức năng đến Đồng Tâm chuẩn bị cho vụ tấn công rạng sáng ngày 9/1/2020 và cụ Lê Đình Kình. RFA Edited

Việt Nam nên cân nhắc để chương trình điện hạt nhân được sớm tái khởi động trong bối cảnh nguồn năng lượng nội địa suy giảm từng năm.

Đây là một trong những đề xuất của giới chuyên gia trong nước đối với Bộ Công Thương, khi mà Bộ cũng đang tham khảo ý kiến liên quan đến  Tổng Sơ Đồ Phát Triển Năng Lượng Quốc Gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

91420 2

Hình minh hoạ. Triển lãm mô hình điện hạt nhân ở Hà Nội hôm 28/5/2010. Người tham quan xem mô hình của Tập đoàn Resenergoatom của Nga - AFP

Cắt ngắn phần tranh tụng

Sáng ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 29 người dân Đồng Tâm. Họ bị cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an mà theo cơ quan chức năng là đến làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào rạng sáng ngày 9 tháng 1.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Thẩm phán Trương Việt Toàn làm Chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa. Hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

91220 2

Bị cáo Lê Đình Chức nói lời sau cùng chiều ngày 10 tháng 9 năm 2020 tại phiên sơ thẩm. Photo: anninhthudo

Vì sao phải kêu gọi mua báo Đảng lúc này?

Ban Tuyên giáo Trung ương hôm 9 tháng 9 năm 2020, đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, và các tờ báo đảng như Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật... tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư trung ương đảng cộng sản Việt Nam ban hành trước đây. Trong đó yêu cầu tăng cường mua và đọc báo, tạp chí của Đảng...

91120 3

Báo in bán dạo ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có hơn 24 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động đang chờ làm thủ tục giải thể.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 11/9, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, gần 34,3 ngàn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2019. Và, số doanh nghiệp đang chờ làm thủ tục giải thể là 24,4 ngàn, giảm xấp xỉ 6%. Trong khi đó, đã có 10,4 ngàn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục phá sản trong 8 tháng vừa qua.

91120 2

Ảnh minh hoạ. Quán cà phê ở TP.HCM đóng cửa vì dịch COVID-19 hôm 28/3/2020. Reuters

Khởi động sáng kiến chung

Khi Ủy hội Sông Mê Kông và Facebook thông báo quan hệ đối tác trong một sáng kiến mới tại khu vực hạ lưu Sông Mê Kông, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn ngoài chính trang mạng xã hội Facebook.

Tuần qua, Ủy hội Sông Mê Kông (MCR) và Facebook đã long trọng khởi động qua livestream sáng kiến chung về cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và thông tin giám sát hạn hán cho người dân ven sông và các chính phủ ở khu vực hạ lưu Sông Mê Kông.

9420 1

Facebook cùng Ủy hội Sông Mê Công khởi động sáng kiến chung về cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm - Courtesy: Mekong River Commission

Hôm 28 tháng 8 năm 2020, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có văn bản số 1665/PTTH&TTĐT, yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Tại văn bản lần này, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Netflix phải ngay lập tức rà soát, loại bỏ những bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và chấm dứt hiển thị chuyển ngữ tiếng Việt trong các bộ phim, chương trình truyền hình trên kho nội dung của Công ty Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam.

9320 3

Logo Netflix

Dân chúng ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục lên tiếng phản đối các dự án đầu tư bất động sản tư nhân mà họ cho là không minh bạch, sau khi hàng loạt giới chức lãnh đạo và cán bộ tỉnh Quảng Ngãi bị kỷ luật do đã tham mưu cho các dự án bất động sản của tỉnh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 1/9, loan tin vừa nêu.

9220 2

Ảnh minh họa. Nhiều dự án khu dân cư ở tỉnh Quảng Ngãi còn dang dở. Courtesy: vov.vn

footer_banner_5