Thứ ba, 11 19th

Last updateThứ 3, 19 11 2019 6pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Quy trình ngược

Đó là câu chuyện xảy ra tại xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi giữa 2.000 hộ dân, nhà máy xi mặng Đại Việt và các cấp chính quyền địa phương.

Một ngày giữa tháng 11, chúng tôi đã đến thôn Sơn Trà 1 và Tân Hy 1 thuộc xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để tìm hiểu thêm về sự việc này.

111919 3

Nhà máy xi măng Đại Việt ngưng hoạt động đã lâu, giờ cỏ mọc um tum xung quanh nhà máy - Photo: RFA

Hiện trạng ở VN

Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm nay hướng đến việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội đến những người chưa được tiếp cận với điều kiện vệ sinh cơ bản, an toàn, đồng thời kêu gọi việc phổ biến quyền tiếp cận nhà vệ sinh an toàn và không để ai bị bỏ lại phía sau. Đó là một quyền con người.

Nhà vệ sinh công cộng ở Việt Nam, nhất là ở trường học, bệnh viện, nhà ga…  từng là nỗi ám ảnh của người sử dụng.

111819 3

Dọc một con đường ở Hà Nội, nơi người dân viết lên tường câu "Nghiêm cấm đái bậy ở đây". Reuters

86 ngư dân trên 2 tàu cá của Quảng Ngãi tránh bão số 6, ở cảng của Philippines đang lâm vào tình trạng cạn kiệt nhiên liệu và lương thực.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 11/11.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi khi trả lời báo chí cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao xem xét hỗ trợ 2 tàu cá đang mắc kẹt ở Philippines.

111119 4

Ảnh minh họa: Một tàu cá của ngư dân Việt Nam đang tránh bão. File photo

Hoà thượng Thích Trí Quang, một nhân vật phật giáo quan trọng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, vừa qua đời tại chùa Từ Đàm Huế, tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019, thọ 97 tuổi. Báo Giác Ngộ của của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh loan tin này vào cùng ngày.

Hoà thượng Thích Trí Quang là người nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi về lập trường của ông. Hoà thượng là một trong những người đứng đầu Giáo hôi Phật giáo Việt Nam Thống nhất khi giáo hội mới thành lập vào năm 1964 tại miền Nam.

11919 1

Hoà thượng Thích Trí Quang - Courtesy of Giác Ngộ

Trong năm 2019, đã có 6 trường hợp Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố oan dẫn đến tòa án nhân dân cấp sơ thẩm tuyên vô tội; và 88 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt dẫn đến tòa án nhân dân sơ thẩm phải xét xử về khoản khác trong cùng điều luật hoặc tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn tội danh viện kiểm sát nhân dân đã truy tố.

11419 3

Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019 - Courtesy of Thanhnien

Hôm 28/10/2019, tổng thầu EPC dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho biết 5 ngày sau (2/11), họ sẽ cho tuyến Cát Linh - Hà Đông chạy thử tích hợp và cam kết sẽ hoàn thành 100% hạng mục, đủ điều kiện bàn giao chủ đầu tư trước ngày 31/12/2019 sau nhiều lần khất hẹn.

11319 3

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong một lần chạy thử nghiệm - AFP

"Rất rõ là những đứa trẻ này tiếp tục đi bằng con đường bất hợp pháp, vì cha mẹ chúng cũng vẫn đang sống phận bất hợp pháp ở nước ngoài. Với vốn liếng vào đời như vậy, rồi thế hệ này cũng sẽ tiếp tục cuộc đời tối tăm theo một cách khác. Phần đời trước của chúng không có cha mẹ ở bên vun đắp tình cảm và giáo dục, phần đời sau lại là sống và làm ăn chui lủi phi pháp, luôn lo sợ bị trục xuất hoặc trộm cướp, luôn dùng tiền mua các mối quan hệ, mua sự an toàn, cộng với những cú sốc văn hóa chắc chắn xảy ra.

Tiền (có thể, hoặc chưa chắc) nhiều, nhưng giá trị đời sống và giá trị làm người thì lao dốc."

11119 6

Hình minh họa. Ông Bùi Phan Chính, cha của Bùi Phan Thắng ở Hà Tĩnh, một trong những người nghi ngờ nằm trong số 39 nạn nhân trên xe container vào Anh hôm 23/10/2019. HÌnh chụp hôm 29/10/2019 - AFP

Hơn 700 người Việt Nam bị nghi là nạn nhân của buôn bán người và bóc lột sức lao động tại Anh Quốc trong năm 2018, theo một báo cáo được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam công bố.

Các nạn nhân này được tiếp nhận bởi Cơ quan Chuyển tuyến quốc gia Anh. Đây là cơ quan thực hiện công các xác minh và bảo vệ những người bị nghi là nạn nhân buôn bán người, kết hợp họ với các cơ quan chăm sóc nạn nhân, chính quyền địa phương hoặc các dịch vụ hỗ trợ xin qui chế tị nạn.

11119 4

Hình minh họa. Công nhân nước ngoài tập trung trước Quốc hội Anh ở London hôm 4/9/2011. AP

Hàng chục nghìn cây xanh bị đổ, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, hư hại, hệ thống đường xá giao thông bị ảnh hưởng với tổng thiệt hàng trăm tỷ đồng sau khi bão số 5, tên quốc tế Matmo, thổi qua tại các tỉnh miền Trung Việt Nam vào ngày 30/10.

103119 3

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, đang báo cáo trong buổi họp trực tuyến về bão số 5 hôm 31/10/2019. Coutersy of binhdinh.gov.vn

Hôm 28 tháng Mười , Anh đã chuyển cho Việt Nam 4 hồ sơ đầu tiên trong số 39 người, chết cóng trong một chiếc xe tải đông lạnh ở vùng Essex của Anh quốc.

Hé lộ đường dây buôn người

Ngay lập tức vụ việc được hiểu là có những đường dây nhập lậu người vào Anh quốc, người đi phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, có lúc lên tới 30.000 Bảng Anh, chuyển qua nhiều chặng trước khi vào Anh là nơi họ sẽ trở thành những lao động bất hợp pháp.

103019 2

Hình hai người được cho là nạn nhân trên chiếc xe chở người lậu từ Pháp sang Anh hôm 23/10/2019 - Courtesy of Reuters, Facebook, RFA edit

footer_banner_5