Thứ sáu, 12 04th

Last updateThứ 5, 03 12 2020 3pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Ngày 1 tháng 12 năm 2020, cô Đỗ Thị Hà trở về thăm quê nhà tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2020. Báo chí tràn ngập hình ảnh, video bà con dân làng tất bật chuẩn bị dọn dẹp đường sá, treo băng rôn, chờ đón cô. Lực lượng chức năng vất vả mới mở được lối để Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng người thân đi từ cổng làng vào khu vực hội trường. UBND huyện Hậu Lộc đã trao giấy khen và phần thưởng 5 triệu đồng cho cô.

120320 1

Tân hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà trở về thăm quê nhà ngày 1 tháng 12 năm 2020 - Photo: doisongphapluat.com

Như bao nhiêu người khác, nhà báo Trần Minh Nhật sử dụng mạng xã hội Facebook và Youtube của hãng Google hằng ngày để cập nhật thông tin, bình luận về diễn biến thời sự, và đặc biệt để chia sẻ thông tin khó tìm được trên báo chí nhà nước Việt Nam. Nhiều nội dung anh đăng trên các trang cá nhân của bản thân đã từng bị tháo gỡ, tấn công hay bị người khác ‘báo cáo’ vi phạm quy định. Những loại quấy rối này anh Nhật nói xảy ra nhiều hay ít tùy theo giai đoạn, nhưng anh cho là gần đây là giai đoạn có thể nói là ‘gay go’ nhất:

“Kỳ đại hội 13 sắp tới đây là cái chủ đề họ coi là cấm kỵ và nhạy cảm.”

120220 1

Báo cáo "Hãy Để Chúng Tôi Thở" của Ân Xá Quốc Tế đăng tải ngày 1/12/2020. Amnesty International

Sạt lở núi vùi lấp Quốc lộ 26 hôm 30/11, gây chia cắt giao thông giữa Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết nguyên nhân sạt lở do mưa lớn kéo dài ba ngày qua làm một khối lượng lớn đất, đá đã vùi lấp một đoạn đường tại Km 54 thuộc Quốc lộ 26 đoạn qua xã Cư Mta, huyện M’Đrắk.

120120 2

Quốc lộ 26 nối Đắk Lắk và Khánh Hòa bị chia cắt vì sạt lở núi - Courtesy ND

"Một thực tế đã tồn tại hàng chục năm nay ở Việt Nam, các chức sắc lãnh đạo tôn giáo phải đi “sinh hoạt chi bộ Đảng” không phải là ít, dù ít khi được công khai. Một mặt họ là một lãnh đạo của một tổ chức tôn giáo, nhưng mặt khác họ lại là thành viên của Đảng Cộng sản VN-một đảng cầm quyền có chủ trương vô thần. Như vụ việc gây xôn xao dư luận, Lộ tin Hòa thượng có 50 năm tuổi Đảng, đứng vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Giáo hội nhờ vào vào thành tích “tham gia kháng chiến”. Đây là minh chứng cho thấy chính quyền đã can thiệp sâu rộng vào công tác bầu cử nhân sự của tổ chức tôn giáo này."

112820 1

 Hình minh hoạ. Một buổi lễ ở Viện Thánh Kinh Thân Học thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam hôm 27/11/2020 - httl.org

Công ty Foxconn chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đang chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple để tránh những rủi ro ở Trung Quốc. Hãng tin Reuters ngày 26/11 dẫn nguồn tin từ một cá nhân giấu tên, biết về kế hoạch này cho biết như vậy.

112720 1

Hình minh hoạ. Người đi qua tấm biển của công ty Foxconn ở Đài Bắc hôm 31/1/2019 - AFP

Bộ Công an Việt Nam hôm 25/11 đã xác định trong số 193 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả để bảo vệ luận án tiến sĩ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đồng loạt loan tin này vào cùng ngày.

Được biết, trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD&ĐT) cấp phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh. Tuy nhiên, từ 2015 đến 2017, lãnh đạo của trường này đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.

112620 1

Gần 200 người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả trong thời gian từ 2015-2017 (Hình Minh hoạ) - Courtesy of statemedia, RFA edited

"Tại sao chỉ trong một thời gian ngắn, bộ Công an lại đề xuất nhiều thay đổi với mục đích muốn quản lý các lĩnh vực mà các bộ ngành khác đang nắm giữ như vậy? Tại sao cuối cùng bộ Công an cũng không đạt được mục đích của mình kể cả việc đề xuất xây dựng lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự cơ sở bằng việc đề xuất Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở?"

 112220 2

"Việc thảo luận công khai ở Quốc hội hiện nay được sự theo dõi sát sao của người dân thông qua mạng xã hội"

Ông Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết những dịch vụ công, dịch vụ ngành y tế cung ứng đều được công khai trên Cổng công khai Y tế, không để cho người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh theo chỉ đạo của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cụ thể, Cổng công khai Y tế sẽ là nơi chứa đầy đủ giá cả, các thông tin về dịch vụ y tế; 60.000 loại dược phẩm, 28.000 loại thực phẩm chức năng, toàn bộ trang thiết bị y tế lưu hành tại Việt Nam.

112020 4

Công nhân sản xuất nước rửa tay tại một nhà máy ở Hà Nội vào ngày 14 tháng 2 năm 2020. AFP

Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả".

Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.

111820 3

Ảnh minh họa. Học sinh vượt sống trong túi ny-lông đến trường. Courtesy: vov.vn

Việt Nam sẽ mất cân bằng giới tính nặng nề khi đến năm 2026 trong nước sẽ có 1,38 triệu nam nhiều hơn số nữ.

Đó là dự báo của Tổng cục Dân số được đưa ra tại tọa đàm về mất cân bằng giới tính tổ chức ngày 13/11.

111420 3

Hình minh hoạ. Trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội hôm 27/10/2011 - Reuters

footer_banner_5