Thứ ba, 07 16th

Last updateThứ 3, 16 07 2019 4pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Nếu như cây thanh trà được coi là một đặc sản của Thừa Thiên Huế được công nhận là 50 loại đặc sản quả nổi tiếng ở Việt Nam thì những năm gần đây, thêm một loại sản phẩm “đậm chất” Huế cũng được lãnh đạo tỉnh đầu tư, xây dựng trở thành sản phẩm chủ lực của Thừa Thiên Huế, đó là sen. Trong một chuyến kiểm tra mô hình trồng sen tại Phong Điền vào giữa tháng 3/2019, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng mong muốn sớm tìm lại giống sen gốc của Huế và từng bước hình thành thương hiệu sen Huế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên khoảng hơn một tháng qua, không rõ vì nguyên do gì mà sen nơi đây chết hàng loạt khiến người trồng sen lao đao, lo lắng...

71619 1

Nhiều đầm sen ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế chết do ô nhiễm lay lan trong lúc truyền nước tưới - Courtesy of Thua Thien Hue News

Trong thời gian gần đây, báo giới quốc nội đồng loạt đưa tin về các dự án lấn biển, phá núi ở Nha Trang để thực hiện các hạng mục công trình phục vụ du lịch của các đơn vị du lịch tư nhân, tuy nhiên các dự án này phần đông đi ngược với Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang.

Một lần nữa, dư luận tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động kêu gọi cần phải gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên ở Vịnh Nha Trang trước khi quá muộn.

71419 1

Núi Chín Khúc bị thay đổi hiện trạng bởi một dự án đang thi công trên diện tích rộng 513 héc-ta. Courtesy: Ảnh chụp màn hình Zing.vn

Nguy cơ “lây lan” cao

Theo thống kê của Tổng cục xuất nhập khẩu, trong những tháng đầu năm 2019 sản lượng xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt hơn 4 tỉ USD và riêng thị trường Hoa Kỳ là gần 2 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt hơn 8 tỷ USD và đạt 3,42 tỉ USD đối với thị trường Hoa Kỳ. Đối với mặt hàng nhôm thép tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 4,5 tỷ USD/năm và đạt hơn 1,5 tỷ USD/năm thị trường Hoa Kỳ.

71219 2

Một sản phẩm "Made in Vietnam" được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.(Ảnh minh họa) - AFP

Công ty trò chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản sẽ bắt đầu sản xuất một số máy chơi game hiệu Switch ở Việt Nam trong năm nay, chuyển một phần sản xuất của hãng này từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hãng AP loan tin hôm 9/7 theo xác nhận của một người điều hành công ty Nintendo giấu tên.

71019 2

Máy chơi game Switch của Nintendo được trưng bày tại New York hôm 3/3/2017. AFP

Hoa Kỳ nâng mức thuế mới lên đến 456,23% đối với mặt hàng thép chống gỉ, thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và cả nguyên liệu sử dụng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất ra hai loại thép trên.

Truyền thông trong nước, vào ngày 3 tháng 7 dẫn thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết đây là mức thuế cao nhất dành cho sản phẩm thép của Việt Nam trong vòng 4 năm vừa qua. DOC cũng cho biết mức thuế trên sẽ được áp dụng lên các đơn hàng nhập khẩu chưa giao, được ký kết từ ngày 02/08/18.

7319 4

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo nâng mức thuế mới lên đến 456,23% đối với hai mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam. Courtesy: Ảnh chụp màn hình tuoitre.vn

Nhiều người nghi ngờ tác động hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc chạy sang núp dưới cái bóng Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ sẽ làm cho kinh tế Việt Nam khó khăn thêm nếu Trump chú ý tới những mánh khóe gian dối mà Trung Quốc sẽ làm như thường thấy xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đó đã tới và Trump cũng đã công khai lên tiếng chỉ trích thái độ mà ông gọi Việt Nam là “kẻ lạm dụng”.

62719 3

Ông Donald Trump đưa ra hàng loạt cảnh báo trước khi rời Washington bay qua Nhật họp thượng đỉnh 20 - Source: Kevin Lamarque/Reuters

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức Tọa đàm khoa học, với chủ đề 100 năm bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” (1019-2019).

Đài RFA ghi nhận ý kiến của dư luận liên quan sự kiện vừa nêu, cũng như tìm hiểu xem người dân Việt Nam nói gì về các quyền tự do, dân chủ của họ hiện nay như thế nào khi so sánh với một thế kỷ trước dưới thời thực dân Pháp đô hộ?

62219 4

“Yêu sách của nhân dân An Nam” được gửi đến Hội nghị Hòa Bình, tổ chức tại Cung điện Versaille, Pháp ngày 18/06/1019. Courtesy: Ảnh chụp màn hình tuyengiao.vn

Tại cuộc làm việc ở Hải Phòng hôm 19 tháng 6, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng kêu gọi ba địa phương Hải Phòng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh “đồng cam cộng khổ’ cùng chính phủ trả nợ công”.

Theo kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, trước hết cần hiểu nợ công là tổng số tiền chính phủ vay mượn các quốc gia hay các định chế tài chính bên ngoài để mở mang phát triển đất nước. Chính phủ là đại diện của dân, vì thế toàn dân sẽ phải gánh trả bằng cách này cách khác.

62219 1

Hình minh hoạ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội hôm 9/11/2018 - AFP

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 20 tháng Sáu công bố phúc trình thường niên về tệ nạn buôn người trên thế giới; trong đó Việt Nam thuộc Tier 2 Watch List tức quốc gia có vấn đề buôn người ở bậc 2 và sẽ  bị theo dõi  do không đạt những điều kiện tiêu chuẩn nhằm bài trừ cũng như giảm thiểu tệ nạn buôn người; mặc dù đã có nhiều cố gắng.

62019 3

Một phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của đường dây buôn người của Trung Quốc - AFP

Chỉ trong nửa đầu năm 2019 đã có ít nhất 3 trường hợp những nhóm giang hồ tấn công công an được báo chí trong nước loan tải. Liệu đây có phải là hậu quả nhãn tiền của biện pháp sử dụng côn đồ của công an trong hoạt động đàn áp người dân?

61919 2

Ảnh minh họa công an, cảnh sát cơ động Việt Nam. AFP

footer_banner_5