Thứ bảy, 01 19th

Last updateThứ 6, 18 01 2019 5pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

"Có lẽ trong lịch sử đất nước này, đây là những vụ cướp có tính chất quy mô, chặt chẽ và đạt kỷ lục về sự tàn bạo nhất về cả thế chất và tinh thần. Dù ở đó máu đổ không nhiều, tài sản bị cướp không lớn bằng những cuộc “cách mạng cướp bóc” mà người Cộng sản đã từng gây ra khi đến đất nước này. Nhưng, cái kỷ lục ở đây là sự nhẫn tâm và độc ác đến mức tận cùng mà những động vật mang hình người này có thể thực hiện."

011819 3

"Ở đó không có sự hiện diện của luật pháp, càng không có bóng dáng của lương tâm con người."

Khoảng 164 hộ dân đã tham gia ký đơn khiếu kiện việc chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành cưỡng chế, phá dỡ gần 200 căn nhà tại khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình hôm 4 và 8 tháng 1 vừa qua. Ông Cao Hà Trực, đại diện những người ký đơn kiện cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy vào ngày 15 tháng 1, đồng thời cho biết thêm là khả năng con số người ký sẽ tăng thêm trong ngày mai khi các hộ dân ở đây dự kiến sẽ nộp đơn lên các cơ quan chức năng của thành phố.

011519 3

Người dân vườn rau Lộc Hưng căng biển phản đối chính quyền cưỡng chế đất - Courtesy FB Vườn Rau Lộc Hưng

Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.

011319 2

Một công nhân Việt Nam - AFP

Ba ngày qua, nước trong lòng kênh Thành Cổ Vinh ở thành phố Vinh, đoạn qua địa bàn các phường Quang Trung, Cửa Nam và Đội Cung, chuyển màu đen kịt và cá chết nổi trắng lòng kênh, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và dân chúng hoang mang.

011219 1

Cá chết hàng loạt tại một hồ ở Việt Nam - AFP

Từ 6 giờ sáng, một số người dân bật loa thông báo cùng với tiếng còi báo động để báo hiệu cho mọi người trong khu vực biết lực lượng chức năng cưỡng chế đã bắt đầu xuất hiện tại khu vực vườn rau.

010919 4a

Cận cảnh lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế khu vực vườn rau Lộc Hưng - RFA

Nói về làng trng hoa mai, có thể nói rng Vit Nam chỉ có ba làng mai ln, đó là làng mai Bình Đnh vi qui mô hàng ngàn hecta, làng mai Thủ Đc vi qui mô hàng trăm hecta và làng mai Hi An vi qui mô vài chc hecta. Trong đó, mai Hi An ni tiếng đp, quí nhưng li hiếm, mai Thủ Đc thì chỉ đủ cho thị trưng min Nam, chỉ có mai Bình Đnh là bao phủ thị trưng từ min Trung ra tn min Bc. Và nếu như xứ An Nhơn, Bình Đnh trưc đây ni tiếng vi nhiu làng nghề như lò rèn, nuôi nga, làm nón nga, trng mai… theo thi gian, hu hết các làng nghề đu mai mt, cm cự qua ngày thì chỉ có làng mai ngày càng phát trin và đưc xem là mô hình nông nghip thông minh bi hiu quả kinh tế rt cao ca nó.

010619 2

Một vườn mai đang được tạo dáng Bonsai ở Bình Định - Photo: RFA

Chính phủ Hà Nội tuyên bố với thế giới rằng quyền tự do tín ngưỡng- tôn giáo của người dân luôn được tôn trọng. Minh chứng được đưa ra là tại những thành phố lớn số chùa chiền, nhà thờ được tu sửa, xây dựng mới khá nhiều và mỗi dịp lễ tôn giáo đông đảo tín đồ tham dự…

Tuy nhiên ngoài bề nổi của những giáo hội phải nương theo Nhà Nước để tồn tại thì những hội thánh không chấp nhận sự can thiệp của chính quyền vào hoạt động tộn giáo của họ tiếp tục gặp muôn vàn khó khăn; đặc biệt do chính quyền địa phương gây nên.

122618 3

Ông Bùi Văn Trung trong phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 9/2/2018 - Courtesy of baoangiang.com.vn

"Và những lời phản ứng yếu ớt của Tòa TGM Hà Nội hoặc không phản ứng đã không hề có tác dụng đối với nhà cầm quyền Hà Nội. Tất cả những lời đó như bị bỏ ngoài tai và nhà cầm quyền Hà Nội vẫn tiến hành công việc phá phách, xóa bỏ dấu tích trong sự phẫn uất và chán nản của giáo dân Hà Nội, các nữ tu Dòng Phaolo vẫn bị đày đọa đủ trò man rợ và bẩn thỉu nhằm cướp tài sản đất đai của họ."

122318 3

Một văn bản của Ủy ban nhân dân xã Pà Cò vừa được đăng tải trên Facebook ngày 21/12 cho thấy, người dân tộc H’Mong ở 4 xã Lóng Luông, Vân Hồ thuộc tỉnh Hòa Bình và xã Pà Cò, Hang Kia tỉnh Sơn La sẽ không được đón tết truyền thống của họ sắp tới đây mà sẽ phải chuyển sang ăn tết Nguyên Đán của người Kinh kể từ năm 2019 này.

122218 3

Người H'mong ở Sapa. Ảnh chụp hôm 1/10/2016 - AFP

"Xã hội dân sự cùng nhà nước và thị trường vốn là 3 trụ cột của sự phát triển của một quốc gia. Khi xã hội dân sự bị ngăn cản, không chỉ người dân mà cả nhà nước cũng chịu tổn thất, vì khi ấy, nhìn chung, nhà nước khó có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề của quốc gia."

121918 1

Sân khấu Hội thảo xã hội dân sự thường niên lần 3 -  Courtesy Blog Nguyễn Trang Nhung

footer_banner_5