Thứ sáu, 07 03rd

Last updateThứ 6, 03 07 2020 6pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

“Trong chiến lược phát triển mới, mục tiêu tổng quát đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập cao.”

Đó là phát biểu của ông Bùi Tất Thắng, Chánh Văn phòng Tiểu ban Kinh tế xã hội chuẩn bị Đại hội XIII, khi nói về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tại Hội nghị ‘Chiến lược phát triển bền vững đất nước’ do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hôm 1/7.

7220 2

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 18/6/2020. AFP

Theo nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước thì cơ quan Kiểm toán Nhà nước được quyền xử phạt hành chính bắt đầu từ ngày 1/7.

Cụ thể, tại Điều 11, Luật đã bổ sung thêm quyền hạn của Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước được xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

7120 2

Kiểm toán Nhà nước. Nguồn: congluan.vn

Gia đình của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ hôm 23 tháng 6 năm 2020, gửi thư khiếu nại khẩn cấp đến Viện Trưởng Viên Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam để tố cáo việc cán bộ trại giam Z30A Xuân Lộc cho cảnh sát  cơ động vào đánh đập tù nhân, tuy nhiên cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trong 2 cuộc điện thoại dài 6 phút hôm 17 tháng 6, ông Nguyễn Văn Đức Độ đang thụ án 11 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" kể cho người nhà nghe việc ông bị đánh đập và biệt giam từ một tháng trước đó vì bị cho là kích động bạo loạn khi dám có kiến nghị trại giam cho phép tù nhân được phơi nắng vào những ngày cuối tuần.

63020 2

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ - Courtesy FB Nguyễn Độ

Ông Trịnh Bá Khiêm đến sáng ngày 29 tháng 6 năm 2020 mới gửi được quần áo và một số vật dụng sinh hoạt cho vợ ông là bà Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Tư đang bị giam giữ ở trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình trong vụ án "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống nhà nước" sau nhiều lần bị gây khó dễ.

62920 3

Hình minh họa. Bà Cấn Thị Thêu trong một phiên toà trước đây ở Hà Nội hôm 30/11/2016 - AFP

Bận rộn trong mùa dịch COVID-19

Chị Phạm Kim Lục, một thành viên của tổ chức từ thiện độc lập “Xe Bus Yêu Thương”, vào tối hôm 25/6, cho RFA biết hàng năm vào mùa hè, nhóm sẽ tổ chức một chuyến hành trình xuyên Việt trong 2 tuần lễ để phát quà cho các em thiếu nhi ở những vùng sâu vùng xa.

Chuyến “Xe Bus Yêu Thương” xuyên Việt mùa hè năm 2020 được tổ chức trong tháng 8, muộn hơn mọi năm vì bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

62620 2

Các em thiếu nhi tập trung nhận quà tặng của nhóm "Xe Bus Yêu Thương". Courtesy: Facebook Xe Bus Yêu Thương

Hôm 24/6 chính quyền bất ngờ bắt giữ một số người đưa tin về vụ Đồng Tâm gần đây.Trong đó có các dân oan Dương Nội gồm ba mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và bà Nguyễn Thị Tâm.

62520 2

Lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đọc bắt giữ nhà hoạt động Trịnh Bá Tư hôm 24/6/2020. Courtesy cand.com.vn

Hôm 18 tháng 6 năm 2020, Viện Khảo cổ học công bố kết quả 37 cọc gỗ tại khu Đầm Dương, xã Lại Xuân, Thủy Nguyên, Hải Phòng, có khả năng cao là bãi cọc chống quân Nguyên, năm 1288. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Hôm 9 tháng 2 năm 2020, gia đình ông Đào Văn Đến ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng phát hiện 13 cọc gỗ lớn dưới đáy ao và ngày 13 tháng 2, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, các chuyên gia đã tổ chức khảo sát khu vực bãi cọc tại ao nhà ông Đến.

61820 3

Theo kết quả khai quật, các cọc gỗ trên không phải là cọc kiến trúc, không phải cọc đáy, cọc kè đê hay mục đích dân sinh khác. Photo: Tienphong

‘Từ điển chính tả tiếng Việt’ của Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nộị bị phát hiện mắc những lỗi sai chính tả nghiêm trọng. Phát hiện như thế gây ‘sốc’ công chúng tuần qua. Dù đã được thu hồi vào ngày 12 tháng 6 năm 2020, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng qua sự việc này, Việt Nam cần xây dựng ‘Luật tiếng Việt’.

Nhà nghiên cứu về ngôn ngữ Hoàng Tuấn Công, khi trả lời báo chí trong nước cho rằng, nên ban hành ‘Luật tiếng Việt’ cũng như có quy định chặt chẽ hơn trong Luật xuất bản để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt.

61620 2

Ảnh minh họa: Hình bìa sách ‘Vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt với học sinh THPT hiện nay’ của hai cô giáo Đào Thị Dần và Ngô Thị Hương Thơm, ở Hưng Yên. Nguồn: Tác giả

Từ điển chính tả mà bị sai chính tả!

Cuốn “Từ điển chính tả tiếng Việt” do PGS-TS Hà Quang Năng chủ biên được Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành hồi năm 2017. Tuy nhiên, sau 3 năm được xuất bản, quyển từ điển này đang thu hút sự quan tâm của giới học thuật bởi vì là một quyển từ điển về chính tả nhưng lại bị sai chính tả.

Báo mạng Người Lao Động, vào hai ngày 7 và 8/6 đăng tải hai bài ghi nhận của ông Hoàng Tuấn Công đã phát hiện ra cuốn “Từ điển chính tả tiếng Việt” do PGS-TS Hà Quang Năng chủ biên, dày 718 trang có đến khoảng 50 lỗi sai chính tả. Ví dụ một số từ như “bàn hoàn”, “xỉ nhục”, “xít xoa”, “reo rắc”, “xét sử”…(viết đúng chính tả phải là “bàng hoàng”, “sỉ nhục”, “xuýt xoa”, “gieo rắc”, “xét xử”).

61420 2

"Từ điển chính tả Tiếng Việt", do PGS-TS Hà Quang Năng chủ biên, được ấn hành hồi năm 2017. RFA Edited

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đề xuất quy định cơ quan quản lý nhà nước địa phương, có thể xử phạt vi phạm của tất cả các tờ báo, kể cả báo chí do trung ương quản lý, nếu các tờ báo này đăng tải thông tin, bị cho là sai sự thật về các vấn đề trên địa bàn.

Đề xuất vừa nói được Bộ TT&TT đưa ra trong phần sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 159 của chính phủ năm 2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cơ quan quản lý nhà nước địa phương trong đề xuất này là Sở TT&TT ở các tỉnh, thành phố.

61320 2

Báo in bán dạo ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP

footer_banner_5