Thứ sáu, 11 16th

Last updateThứ 5, 15 11 2018 5pm

Kinh tế - Xã hội - Môi trường

"Xưa nay, sự cắt xén, bóp méo đổi trắng thành đen của hệ thống chính trị và báo chí cộng sản thì người ta đã thấy nhiều, tuy nhiên, một sự việc lộ liễu đến như vậy, hình ảnh rõ ràng đến thế mà hệ thống báo chí cộng sản và hệ thống công an vẫn cứ diễn được thì quả là không còn một lời nào để mô tả ngoài hai từ: Khốn nạn."

 

111318 1

"Hệ thống báo chí đưa những hình ảnh cắt xén này lên để kết tội nạn nhân là sự khốn nạn gấp bội phần" - Hình "nơi viên công an bị húc cùi chỏ": Soha

Biên giới phía nam, là từ Mộc Bài – Tây Ninh đến Hồng Ngự - Long An, Hà Tiên – Kiên Giang cho đến Tịnh Biên, Châu Đốc – An Giang… Dường như chỉ nghe cụm từ “biên giới phía Nam” đã khiến cho người ta liên tưởng đến một điều gì đó hiu hắt, vắng lặng và đâu đó vẫn còn âm vang dáng điệu của người Việt thuở “mang gươm đi mở cõi”. Và có thể ví những người kiếm sống nơi biên giới, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Campuchia là những thân cò lặn lội. Cho dù đó là những thân cò béo mập, màu mỡ hay những thân cò ốm ó, gầy hom thì vẫn có chút gì đó cô liêu, khó tả.

111218 1a

Lượm củi trên sông bán kiếm tiền trở thành nghề của nhiều phụ nữ ở biên giới

"Việc nhà cầm quyền Hà Nội lại bắt đầu chiến dịch cướp đất đai, tài sản của Giáo hội Công giáo một lần nữa, báo động cho tất cả giáo dân, giáo hội và những người quan tâm về những âm mưu dai dẳng và chính sách tiêu diệt các tôn giáo không thể khuynh loát của nhà cầm quyền CSVN là không thay đổi."

110818 1

"Nghệ sĩ nếu phát biểu vô cảm người ta chửi cho thì cũng là chuyện bình thường, các anh chị thuộc tầng lớp trên, sung sướng hơn hàng chục triệu người lao động, công chức nhân viên bình thường trong xã hội, mà không biết nghĩ, không biết uốn lưỡi trước khi nói còn trách ai?"

 

101618 1

Khu đất xây Nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm - Courtesy photo

Xuôi dòng sông Sài Gòn từ cảng Cát Lái, chúng tôi có mặt tại Quốc lộ 51 xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sau vài tiếng đồng hồ đi bằng phương tiện kết hợp giữa sà lan và xe khách.

 

101518 2

Ghe neo đậu dọc bờ sông Thị Vải. Ảnh chụp tháng 9/2018 - RFA

Khoảng tháng 8 năm ngoái, chúng tôi có gửi đến quý vị phóng sự về vấn đề ô nhiễm con sông Vàm Thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn 1 năm chúng tôi quay trở và nhận thấy thực tế không có gì cải thiện. Các kênh rạch khác xung quanh khu công nghiệp Tân Bình cũng chung một số phận.

 

101418 2

Một giòng kênh ô nhiễm gần khu công nghiệp Tân Bình - RFA

Đá gà, đánh bạc, cho vay nặng lãi đến mức không thể nặng hơn, có lúc lãi suất lên đến 300%, trấn áp, dùng luật rừng, nhốt, bắt cóc người đòi tiền chuộc… Tất cả mọi thức rùng rợn nhất đều có thể diễn ra ở nơi đây, vùng biên giới Vĩnh Ngươn – Tà Mâu, một vùng đất cờ bạc khét tiếng Việt Nam và cũng là khét tiếng bán đảo Đông Dương về luật chơi. Thế nhưng đây cùng là vùng đất như có bùa mê khiến cho không biết bao nhiêu gia đình tán gia bại sản. Và lạ nhất là vùng biến giới Tà Mâu – Vĩnh Ngươn chỉ cách thành phố Châu Đốc chưa đầy 5km mà có cảm giác nơi đây hoàn toàn không có pháp luật và không có an ninh.

 

100618 1

Casino ở Tà Mâu, Campuchia nhìn từ Tà Ngươn - TTVN

Vào ngày 9 tháng 9, dòng suối chảy qua địa bàn huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông bỗng dưng biến thành màu đỏ, khiến người dân địa phương lo lắng vì cho rằng nhà máy alumin Nhân Cơ gần đó xả thải ra môi trường.

 

091118 1

Vào ngày 9 tháng 9, dòng suối chảy qua địa bàn huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông bỗng dưng biến thành màu đỏ, khiến người dân địa phương lo lắng vì cho rằng nhà máy alumin Nhân Cơ gần đó xả thải ra môi trường -  Courtesy kienthuc.net.vn

Sự việc gần đây nhất khiến dư luận lên tiếng đó là cuốn sách cho trẻ em lớp 1 mang tên “Wow! Những điều bí mật kỳ diệu dành cho học sinh” do NXB Thế Giới cùng nhà sách Đinh Tị phát hành có bản đồ in hình lưỡi bò của Trung Quốc. Trước sức ép của dư luận, nhà xuất bản đã cho thu hồi cuốn sách để sửa đổi, và giải thích rằng do đường lưỡi bò quá nhỏ nên các biên tập viên không để ý hoặc nhầm lẫn đó là tuyến đường hàng hải. Đây là cuốn sách của một tác giả Trung Quốc, VN mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt.

 

090618 1

Sách "Wow! Những bí mật kỳ diệu cho học sinh" có bản đồ lưỡi bò - Ảnh chụp màn hình Vnexpress

Bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động dân chủ và môi trường Lê Đình Lượng khiến công luận sửng sốt. Hòa Ái ghi nhận ý kiến của giới đấu tranh dân chủ tại Việt Nam xoay quanh bản án được cho là nặng nhất đối với cáo buộc tội “lật đổ chính quyền nhân dân” trong 3 thập niên qua.

 

081818 1

Hai cháu nội của ông Lê Đình Lượng - Courtesy of Facebook Nguyễn Xoan

footer_banner_5