Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đời sống - Xã hội - Môi trường

 

Trong khi vụ bê bối điểm thi tốt nghiệp ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam chưa giải quyết rõ ràng thì hiện tại, hàng trăm trường đại học ở Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn vào trường. Việc học như một giấc mơ và nếu như với nhiều học sinh thành phố, con ông cháu cha thì việc đỗ đạt vào một trường nào đó chỉ là một thủ tục để hợp thức hóa cái chức sau này của họ thì với các học sinh nghèo nông thôn lại khác, giấc mơ tốt nghiệp đại học là giấc mơ thay đổi số phận, thay đổi cái nhìn của dân làng với tộc họ, của xã hội đối với quê hương mình. Và để qua được những năm tháng đại học, đa số sinh viên từ quê lên thành phố học đều phải đi làm thêm kiếm tiền ăn học, mỗi người chọn một ngành nghề nhưng tâm lý chung thì vẫn là kiếm được đồng nào, cha mẹ đỡ đồng đó.

 

081518 1

Nhiều sinh viên ở lại hè để đi làm thêm - RFA

Nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy bị “tạm giữ để điều tra” sáng nay ngày 9 tháng 8 năm 2018 tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak giữa lúc có lời kêu gọi tổng biểu tình vào ngày 2 tháng 9 tới đây, theo chồng của cô - anh Lê Khánh Duy cho đài Á Châu Tự do biết qua ứng dụng Messenger.

080918 1

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (trái) và lệnh khám xét nhà khẩn cấp của công an ký ngày 9/8/2018 - RFA edit (FB Huỳnh Thục Vy)

Yên Bái những ngày đầu tháng Tám, mưa vẫn buông không ngớt mặc cho người dân cầu xin ông Trời đừng mưa nữa, bởi họ chỉ còn có căn nhà tạm mới dựng; người thân, tiền bạc, đồ đạc, nhà cửa đều bị nước cuốn trôi… Thức ăn không có gì ngoài hũ măng chua, cái bắp chuối hay vài ký gạo cứu trợ. Trẻ con sợ hãi, người lớn bàng hoàng…

 

080518 3

Những mái nhà sàn giờ chỉ còn lại đống đổ nát - RFA

Hiện đang có hàng nghìn container hàng phế liệu được nhập về Việt Nam nằm khắp các cảng trên cả nước nhiều tháng nhưng không có doanh nghiệp nào đến nhận, gây khó khăn trong việc quản lý và xử lý số lượng các loại phế liệu này.


080518 1

Hình ảnh hoạt động tại cảng Hải Phòng. (Ảnh minh họa) - AFP

Thành phố Hà Nội đang xem xét di dời hơn 14,000 hộ dân khu vực huyện Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội trước tình trạng ngập lụt đã kéo dài cả tháng nay.

 

073118 2

Hình chụp hôm 22/7/2018: một làng ở ngoại thành Hà Nội bị ngập lụt - AP

Những tiếng leng keng, leng keng… nối dài, không phải của tàu điện Hà Nội một thuở mà đó là thanh âm của tiếng chuông xe cyclo khắp ba miền đất nước của những năm thập niên 1980 thế kỉ trước. Theo thời gian, các loại phương tiện khác thay thế cho cyclo, xe thồ. Những năm 1990 thế kỉ trước đến năm 2000, nghề chạy xe cyclo gần như chết hẳn vì không có khách. Để rồi sau đó gần hai mươi năm, kĩ nghệ xe cyclo ra đời với đủ sắc màu thời du lịch.


073018 1

Bác tài cyclo ngồi chờ khách trong ế ẩm - RFA Photo

 

Khách Trung Quốc đến Nha Trang – Khánh Hoà đạt 147.500 lượt, tăng 164%, đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến thành phố này trong tháng 5 năm 2018.

 

 

062818_1

Du khách Trung Quốc tại Nha Trang - RFA

 

Hằng ngàn người dân tại miền trung Việt Nam vào ngày chủ nhật 17 tháng 6 tiếp tục xuống đường biểu tình ôn hòa phản đối kế hoạch của chính phủ Hà Nội cho người nước ngoài đầu tư vào các đặc khu kinh tế.

 

 

061818_1

Đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy thị trấn Phan Rí Cửa bị đốt cháy sau cuộc biểu tình ngày 11/6/2018 - AFP

 

Nam Du là quần đảo xa nhất của huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang, cách Rạch Giá hơn 80 km đường biển, còn rất hoang sơ. Nơi đông dân cư nhất là Hòn Lớn. Khách du lịch đến quần đảo Nam Du sẽ cập bến Hòn Lớn, nơi đây tập trung dân cư đông đúc nhất. Nhưng cũng chính nơi đây, lượng rác được thải ra cũng nhiều nhất. Cách bến tàu không xa, một bãi rác lớn sát bờ biển.

 

 

061418_1

Rác thải tràn ngập không chỗ chứa tại đảo Nam Du - RFA

 

 

Sư thầy Thích Đồng Long thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, vừa được trả tự do từ công an huyện Củ Chi sau một ngày bị giam giữ vì tham gia biểu tình phản đối luật Đặc khu ở Sài Gòn hôm 10/6, nhưng vẫn bị xử phạt hành chính.

 

 

061318_1

Sư thầy Thích Đồng Long (giữa) tại cuộc biểu tình trước Đại Sứ quán Mỹ ở Sài Gòn hôm 10/6/2018 - Photo: RFA

footer_banner_5