Thứ ba, 07 07th

Last updateThứ 2, 06 07 2020 11pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

SEAPA kỷ niệm ngày này bằng cách tập hợp bài viết/ báo cáo của công dân các nước Đông Nam Á về một trường hợp điển hình xâm phạm tự do ngôn luận ở mỗi nước, như là kết quả của tình trạng tội ác và sai phạm của chính quyền không bị trừng phạt. Trường hợp ở Việt Nam được chọn để báo cáo là vụ án Điếu Cày.

 

Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Trần và Anh Ba SG

 

Buổi sáng ngày 24-9 hẳn phải là không thể nào quên đối với Binh Nhì, một người 29 tuổi, vừa bí mật vượt hàng nghìn kilomet bằng tàu hỏa từ Hà Nội vào TP.HCM. Binh Nhì bị công an bắt và bị đánh rất đau trong lúc bị tạm giữ. Sai phạm của anh là anh đã muốn đi đến Tòa án Nhân dân TP.HCM, nơi mà trong buổi sáng hôm đó, diễn ra phiên tòa xét xử một blogger rất nổi tiếng. Hàng trăm công an, cả cảnh phục và thường phục, có mặt ở khắp nơi trong khu vực để ngăn mọi người đến gần tòa án, cho dù trên danh nghĩa đó là một phiên xét xử "công khai".

Hôm 24/12/2012 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã làm lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 48 sĩ quan cấp lãnh đạo trong ngành công lên nhận hàm cấp tướng.

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang nói việc phong tướng là "niềm vinh dự lớn" cho ngành công an (Hình: BBC)

Ngày chủ nhật 9/12/2012 vừa qua thanh niên Việt Nam lại một lần nữa rủ nhau xuống đường biểu tình chống Trung Quốc lộng hành trên Biển Đông. Cuộc biểu tình này không thể chính đáng và đúng lúc hơn. Hộ chiếu Trung Quốc vừa được in lại với bản đồ bá quyền trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa và cái lưỡi bò xấc xược. Trung Quốc cũng một lần nữa vừa ngang ngược cắt dây cáp của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam ngay trong vùng biển Việt Nam. Dầu vậy cuộc biểu tình đã bị ngăn chặn một cách qui mô và triệt để. Nó đã chỉ qui tụ được khoảng 200 người tại Hà Nội, khoảng 100 tại Sài Gòn, và bị giải tán nhanh chóng, với nhiều người bị bắt.

 

Cuộc biểu tình hôm 9-12 có sự tham dự của nhiều thành phần, lứa tuổi (Hình: Internet)

(QNC) - Tranh biếm họa do họa sỹ  biếm Billy thực hiện độc quyền cho Quê Nhà Carolina.

Nguyễn Tấn Dũng đang lo ngại  trước các hành động phản đối Trung Cộng của giới trí thức và người yêu nước. Trong cuộc họp trước các lực lượng công an ngày 17 tháng 12 2012 ông ta đã thẳng giọng tuyên bố ra lệnh: "Không để nhen nhóm hình thành tổ chức đối lập chống phá!".

 

1_ba_dung

Hai ngày sau cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn chống Trung Quốc gây hấn, các nhân sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu , Lê Hiếu Đằng ra bản tuyên bố lên án chính quyền " ngăn cản, chận bắt, đàn áp thô bạo công dân yêu nước". Chính sách hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông và sự kiện an ninh Việt Nam trấn áp đồng bào Việt nam đã làm cho ngay những người có lập trường thận trọng nhất cũng phải lên tiếng báo động " Tổ quốc lâm nguy ".

 

Anti-China protesters hold Vietnamese national flags and anti-China banners while marching on a street in Hanoi December 9, 2012.

Biểu tình chống Trung Cộng bá quyền ( Ảnh Reuters)

Sáng hôm 9/12/2012, tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn diễn ra 2 cuộc biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh có những hành động gây hấn liên tục gần đây với sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

 

Biểu tình chống TQ tại Hà Nội sáng 09/12/2012 (Photo courtesy of NXD's blog)

Vào lúc 9h50 sáng Chủ Nhật 9 tháng 12 2012, theo tường thuật trực tiếp từ Anh Ba Sàm, đoàn biểu tình chống Trung cộng đã vào được nhà hát thành phố và hát vang ca khúc Tự Nguyện: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng… Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

 

CA đàn áp biểu tình tại Hà Nội. Ảnh Facebook Truong Ba Khong1h3

Biểu tình chống TQ xâm lược đã nổ ra tại   Sài Gòn. Ảnh: Facebook Dung Dang

 

Trong đoàn biểu tình có mặt GS Chu Hảo, Bùi Văn Nam Sơn, dịch giả Đôn Phước, Hoàng Dũng (boxit), Thế Thanh (SGTT) và ông Huỳnh Tấn Mẫm...

Tin tức tiếp tục cập nhật.

 

Huy Nguyễn

Quê Nhà, Chính quyền Hà Nội luôn lo sợ những cuộc biểu tình chống Trung Quốc sẽ trở thành những cuộc biểu tình chống chính quyền cộng sản Việt Nam, sẽ là những "mùa xuân Ả Rập" ở Việt Nam. Chính vì vậy họ thẳng tay đàn áp những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của những người yêu nước. Nhưng liệu họ có tiếp tục cản trở người dân xuống đường trong ngày Chủ Nhật tới hay không khi chính quyền Trung Cộng tiếp tục leo thang vi phạm lãnh thổ của tổ tiên để lại.

 

Có kêu gọi biểu tình tại Hà Nội vào ngày chủ nhật 09 tháng 12 tới đây. Mục đích chống những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông đối với Việt Nam.

 

Tham gia


Kêu gọi vừa nêu được một số trang mạng đưa ra vào ngày 6 tháng 12. Nội dung chính nhắc lại những hành động gần đây của Trung Quốc nhất là vụ việc hồi ngày 30 tháng 11 khi tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam bị tàu của phía Trung Quốc cắt đứt cáp. Đây là lần thứ hai tàu này bị Trung Quốc cắt cáp trong vòng 18 tháng qua.

 

Tàu TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02  hôm 30 tháng 11, 2012. Source petrotimes

Tàu TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02 hôm 30 tháng 11, 2012. Nguồn: petrotimes

Blog Nguyễn Hưng Quốc -

 

Nhà cầm quyền Việt Nam, từ đảng đến chính phủ, thường chơi trò ăn gian. Hình thức ăn gian phổ biến, lộ liễu và trắng trợn nhất là ăn gian trong lãnh vực chữ nghĩa. Trong lãnh vực chữ nghĩa, hai chữ hay bị ăn gian nhiều nhất là: nhân dân và nhà nước.

 

Nhân dân, trên nguyên tắc, là toàn bộ những người mang quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, với nhà cầm quyền Việt Nam, chữ nhân dân vừa bị lạm dụng một cách bừa bãi lại vừa bị bóp méo một cách tùy tiện.

 

Đặng Cứu Quốc quan điểm -

 

Đề nghị đảng cộng sản Việt Nam độc tài, phản động hãy dẹp bỏ ngay cái trò trưng cầu dân ý giả tạo, mị dân, lừa dân để diễn kịch trò hề của cái gọi là “sửa đổi hiến pháp”.

 

1hienphap

Hình minh họa

footer_banner_5