Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Chính trị - Kinh tế

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị phát hiện có nhiều sai phạm và thiếu sót, bao gồm giám sát kém đối với các tổ chức tín dụng và phòng chống tham nhũng chậm chạp và chưa đúng nguyên tắc, theo kết luận của một cuộc thanh tra mới được công bố hôm 1 tháng 9.

 

 

1nhnnvn

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tháng 6, 2013 - Reuters

 

Nhân ngày quốc khánh 2/9, Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, một đảng viên kỳ cựu của Đảng Cộng sản Việt nam đã đột ngột tuyên bố từ bỏ đảng để tiếp tục trung thành với đảng Lao Động Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh. Để tìm hiểu nguyên nhân của quyết định từ bỏ đảng của giáo sư Tương Lai và tại sao ông lại đề cao tư tưởng Hồ Chí Minh, đài Á Châu Tự do có cuộc phỏng vấn với giáo sư Tương Lai sau đây.

 

 

gstl

.

Giáo sư Tương Lai - RFA photo

 

Gần đây Chủ tịch Trần Đại Quang có một bài viết nói rằng phải kiểm soát các thông tin độc hại trên Internet.

 

 

1cat_luoi_bo

.

Hình ảnh chống đường lưỡi bò của Trung Quốc trên một trang Facebook cá nhân. Hà Nội, 2011 - AFP

 

Hãng tin Reuters loan tin nói trang mạng Chính phủ Việt Nam đưa ra những hình ảnh ông Trần Đại Quang tiếp đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz tại phủ chủ tịch.

 

 

1ct_chxhcn

.

Chủ tịch Trần Đại Quang vào chiều ngày 28 tháng 8 tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc sang thăm Việt Nam - Courtesy VOV

 

"Tác giả Ilaria Maria Sala so sánh Việt Nam với Indonesia và Philippines trong khu vực Đông Nam Á, cho rằng hai quốc gia sau có dân chủ và đây là yếu tố làm giảm bớt rủi ro trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, trong khi Việt Nam chỉ có thể có thêm nguồn vốn FDA một khi Hà Nội cởi mở hơn trong lãnh vực dân chủ."

 

 

1blogger_Me_Nam

.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại một tòa án ở thành phố Nha Trang vào ngày 29 tháng 6 năm 2017 -  AFP

 

Cộng hòa Czech giải giao cho Đức một người đàn ông Việt Nam bị tình nghi làm gián điệp, thuê chiếc hơio chỗ ngồi dùng để bắt cóc cựu giám đốc dầu khí Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

 

 

1bat_coc1

.

Xe Volkswagen 7 chỗ ngồi, màu ánh bạc, biển số xe 2AB – 3140 của doanh nghiệp Hieu Bui Travel, Praha, Cộng hòa Czech - Photo Bui Quang Hieu

 

Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia vào cuối tháng 6 vừa qua đã kiến nghị với chính phủ Việt Nam là nên huy động lượng vàng mà người dân đang nắm giữ để đưa vào sản xuất, kinh doanh.

 

 

Việt Nam: Huy động vàng trong dân, bài toán nan giải
.

Vàng được bán tại một tiệm vàng ở Hà Nội. Ảnh chụp năm 2008.Reuters

 

 

Sau một số thông tin báo chí tiết lộ sự kiện New Delhi đã chuyển giao tên lửa hành trình BrahMos cho Việt Nam, ngày 18/08/2017, Ấn Độ đã chính thức lên tiếng cải chính. Theo hãng tin Ấn Độ PTI, bộ Ngoại Giao Ấn đã xác định rằng những thông tin về thương vụ đó "không chính xác".

 

 

1India_brahmos_missle

.

Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất -  Reuters

 

Một vụ án trong đó một doanh nhân Hà Lan gốc Việt là ông Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam lần thứ hai dự định xử tại Paris, Pháp vào ngày 21 tháng Tám.

 

 

1case_TBV_sues_VC

.

Ông Trịnh Vĩnh Bình - Courtesy of Trinh Vinh Binh

 

Chính phủ CHXHCN Việt Nam vừa quyết định kỷ luật 4 quan chức cán bộ, nguyên là lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh, với lý do vi phạm liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh đã gây thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung từ tháng Tư năm 2016.

 

 

1cachet

.

Cá chết tại bờ biển Quảng Bình do công ty Formosa xả thải. Ảnh chụp ngày 20/4/2016 -  AFP

footer_banner_5