Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Chính trị - Kinh tế

 

Ngày 30 tháng 10, 2017 hai linh mục ở Giáo phận Vinh đến làm việc với Ủy ban nhân dân xã Diễn Mỹ, Huyện diễn Châu, tỉnh Nghệ An thì bị những người tự xưng là Hội Cờ đỏ bao vây thóa mạ, đe dọa, hai ông phải trú trong Ủy ban để an toàn.

 

 

1co_do

.

Buổi họp mặt Hội cờ đỏ Hà Nội bên cạnh nhà thờ giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc, hạt Thuận Nghĩa hôm 29/10/2017 - Courtesy of FB Thanh niên Công giáo

 

 

Mục sư Nguyễn Công Chính và vợ, bà Trần Thị Hồng tham dự một buổi tường trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào chiều ngày 24/10/2017 để vận động cho tự do tôn giáo của Việt Nam, nhân dịp Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11 tới đây và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN sau đó.

 

 

1a1

.

Mục sư Nguyễn Công Chính và vợ, bà Trần Thị Hồng tại buổi tường trình ở Quốc Hội Hoa Kỳ vào chiều ngày 24/10/2017 - Photo: RFA

 


 

 

Nhà Trắng hôm 16/10 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam vào ngày 11/11, sau khi dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

 

 

1_o_g20

.

Ông Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức tháng 7/2017 - AFP

 

‘Cần hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh và trả tự do ngay cho blogger này’ là kêu gọi mà tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 24 tháng 10. Kêu gọi được đưa ra chỉ một hôm trước phiên xử anh này dự kiến diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

 

 

1anh_PKKhanh

.

Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh - Courtesy of Phan Kim Khánh's Facebook

 

Nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn vào ngày 20 tháng 10 làm việc với Công an Thành phố Đà Nẵng, nơi anh này có đăng ký thường trú.Sau một ngày làm việc, nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn cho đài Á Châu Tự Do biết một số điều mà anh có thể chia sẻ:

 

 

1KTS

.

Nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn và Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài - facebook Khúc Thừa Sơn; facebook Nguyễn Văn Đài

 

"Tiến sĩ Nguyễn Quang A dự đoán rằng trong tương lai gần tình trạng bắt bớ tiếng nói bất đồng sẽ chưa được cải thiện. Ông cũng cho rằng các nhà tranh đấu không nên “kỳ vọng hão” vào sự giúp đỡ của quốc tế vì “họ còn nhiều việc phải làm”."

 

 

1cac_nguoi_dan_chu_bi_bat

.

Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển - RFA

 

Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức, đồng thời mất luôn chức Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

 

1bi_thu_cs_DN

Ảnh chụp màn hình

 

Bộ Tài Chính hồi hạ tuần tháng 9 thông báo nợ công của Việt Nam chiếm 61% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tính đến cuối năm 2015 và dự báo đỉnh nợ công sẽ xấp xỉ ở mức 65% GDP vào thời điểm 2017-2018.

 

 

1csvn_no_cong

.

Nợ công của Việt Nam chiếm 61% GDP, tính đến cuối năm 2015 - Photo: RFA

 

Công an tỉnh Nghệ An hôm 27/9 ra thông báo cho biết đã chính thức bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, vì có hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước,” sau khi lan truyền tin nhà tranh đấu này đã bị một nhóm người mặc thường phục bắt cóc.

 

 

1NVDung

.

Công an tỉnh Nghệ An ra thông báo bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, ngày 27/9/2017 - Hình chụp từ trang Infonet

 

Hiện tại, thành phố Đà Nẵng đang có một cuộc chạy nước rút cho cả giới lãnh đạo chóp bu và cả những chuyên viên cần mẫn tại thành phố này. Nếu như giới lãnh đạo chóp bu Đà Nẵng đang chạy nước rút trong cuộc đua giữ ghế quyền lực cam go và khó khăn như thế nào thì cuộc đua nước rút của các chuyên viên cần mẫn, lo cho chương trình APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào thượng tuần tháng 11 cũng căng thẳng không kém, nhất là lúc này, khi APEC đang cận kề mà tình hình quyền lực lãnh đạo Đà Nẵng nghe ra lung lay tận gốc.

 

 

1Da_Nang

.

Tòa nhà hành chính Đà Nẵng nhìn từ bờ Nam sông Hàn - TTVN

footer_banner_5