Chủ nhật, 04 05th

Last updateChủ nhật, 05 04 2020 3pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, vào tối ngày 7 tháng 11 cho Đài Á Châu Tự Do biết một số thông tin về phiên phúc thẩm như sau:

“Hôm nay Tòa án có nhiều điểm khác nhiều phiên tòa khác, thứ nhất là an ninh siết chặt nghiêm ngặt ngay cả luật sư cũng không được phép mang laptop vào phòng xét xử. luật sư phải khiếu nại, kỳ kéo, tranh đấu cuối cùng được mang usb copy tài liệu, in ra. Có điểm lạ tất cả những người đến dự khán phiên tòa gồm người nhà, vợ các TNLT khác đều được vào tòa nhưng chỉ được vào phòng xem qua màn ảnh tivi, không được vào trực tiếp phòng xét xử. Đây là điều hết sức lạ, trước nay việc vào tham dự rất khó khăn, duy có điều  ở phòng đó thì những người tham dự qua màn hình TV nói rằng khi nào, luật sư nói trong tòa hoặc bị cáo nói thì màn hình bị cắt đen thui không có tín hiệu nào cả.”

11719 3

Ảnh minh họa: Nhà hoạt động môi trường - Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019. AFP

Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn (55 tuổi) bị Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 6 tháng 11 năm 2019 tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

11719 2

Hình minh họa. Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại phiên tòa sở thẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019 - AFP

Đảng Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ, vào ngày 5 tháng 11 ra thông cáo báo chí lên án phiên tòa sắp diễn ra vào ngày 11 tháng 11 để xét xử các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền như vừa nêu.

Thông cáo báo chí của Việt Tân cho rằng cơ quan chức năng Việt Nam lại cho thấy việc áp dụng tùy tiện hệ thống luật pháp nhằm trấn áp việc bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

11519 4

Nhà hoạt động Châu Văn Khảm - Courtesy Việt Tân

Chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ mấy tháng nay vẫn ngang dọc trên bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm qua 24/10/2019 đã tạm rời đi, nhưng mối đe dọa xâm lấn Biển Đông vẫn luôn đè nặng.

Vừa qua tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam khóa 11, nguyên phó ban Khoa giáo Trung ương, đã có hai bài viết đầy tâm huyết về tình hình Biển Đông, gây tác động rộng rãi, đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng. RFI hân hạnh được trao đổi với ông Vũ Ngọc Hoàng về vấn đề này.

102619 1

Giàn khoan JDC Hakuryu-5 và tàu hộ vệ ở ngoài khơi Vũng Tàu. Suốt ba tháng qua, các tàu Trung Quốc liên tục quấy phá hoạt động giàn khoan này tại bãi Tư Chính. Ảnh tư liệu chụp ngày 29/04/2019. REUTERS/Maxim Shemetov/File Photo

Nhiều tù nhân lương tâm, tù chính trị và cả người thân của họ gần đây đều lên tiếng về sự đối xử bất công, hà khắc của nhà tù. Thậm chí nhiều nhà tù không cho thân nhân gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với người nhà mà chỉ được nói qua điện thoại. Hoặc giờ gặp thay vì 1 tiếng bị giới hạn lại 15 phút.v.v. chưa kể những bất công khác về chế độ sinh hoạt, ăn uống…

102419 1

Ảnh minh họa, từ trái qua: Các cựu tù nhân lương tâm Lê Đông Phương, Nguyễn Tuấn Nam, Phạm Bá Hải và Trương Minh Đức phản đối bạo hành trong trại giam đối với tù nhân chính trị. - File photo

Cán bộ tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 11 tháng 10 năm 2019 đã từ chối cho hai luật sư của thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh sao chụp hồ sơ vụ án để làm căn cứ bào chữa, mặc dù chỉ 6 ngày sau ông Tĩnh sẽ bị xét xử vì bị cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

101419 6

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (giữa) bị công an áp giải hôm 27/5/2019 - Courtesy Báo Nghệ An

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 12 thang 10.

Theo tin, ngoài 2 vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (bên mua nhà đất, trú Hà Nội) còn có hai bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (bị kết luận chủ nhà đất) và Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Hạnh, bên bán nhà, trú tại Nha Trang). Cả 4 bị can đều được tại ngoại và nhận được cáo trạng truy tố vào chiều 11/10/2019.

101019 4

Luật sư Trần Vũ Hải bị truy tố về tội trốn thuế - Courtesy of FB Vu Hai Tran

Bà Phạm Thanh Tâm, vợ ông Huỳnh Trương Ca (quê Đồng Tháp), người hiện đang thụ án 5 năm 6 tháng tù giam về tội “phỉ bang chính quyền” tại trại giam Xuân Lộc, hôm 13/10/2019 cho RFA biết thông tin rằng hôm qua (12/10) hai người con của bà đã đi thăm cha (ông Huỳnh Trương Ca) và được biết ông đang tuyệt thực.

101319 2

Ông Huỳnh Trương Ca tại cơ quan công an - Courtesy of Vietnamnet

Tù chính trị Nguyễn Ngọc Anh bị đánh đến bất tỉnh trong nhà tù. Tin này được bà Nguyễn thị Châu, vợ của ông Nguyễn Ngọc Ánh, cho Đài Á Châu Tự Do biết vào ngày 11 tháng 10 ngay sau lần thăm gặp mới nhất trong cùng ngày.

101219 3

Anh Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ở tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2 - AFP

Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm về căng thẳng Biển Đông cho rằng đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế sau hơn 3 tháng Trung Quốc đưa hàng loạt tàu vào vùng biển của Việt Nam, bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của Việt Nam.

10719 3

Những người tham gia Tọa đàm khoa học Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế ở Hà Nội hôm 6/10/2019 - Photo: RFA

footer_banner_5