Chủ nhật, 01 19th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới  (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang.

91319 2

Hình minh họa. Nhà báo Phạm Đoan Trang và các cuốn sách của mình - Courtesy of FB Pham Doan Trang

Khởi đầu là trang báo mạng PRNewswire đăng bài vào ngày 6/9/2019 cho biết nhà kinh tế Mỹ và Chủ tịch Tan Tao Energy Corporation (Công ty năng lượng Tân Tạo – TEC) là tiến sĩ Maya Dangelas (tên Mỹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến) đã khởi sự các thủ tục tố tụng chống lại cựu thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Lý do vì ông Dũng đã ra lệnh xóa dự án vi phạm trực tiếp thỏa thuận đầu tư giữa TEC và chính phủ VN khiến TEC thiệt hại lợi nhuận hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ.

91219 2

DN Đặng Thị Hoàng Yến kiện cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Reuter

Vụ án phức tạp và có vẻ như khó nhằn của nhà nước Việt Nam, là vụ đưa ông Trương Duy Nhất ra xét xử, mà tin cho hay có lẽ sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Khác với ông Trịnh Xuân Thanh, được cho là cùng hoàn cảnh bị bắt giữ, ông Trương Duy Nhất là một người hết sức cứng cỏi và quyết không khoan nhượng. Bạn cùng trại giam và cũng là ngoài đời với ông Nhất là tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải có lý giải một số thắc mắc mà hiện nay đang có trên các trang mạng xã hội.

9619 1

Hình minh họa. Blogger Trương Duy Nhất - Courtesy of FB Trương Duy Nhất

Tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp hôm 3/9/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết: ‘tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia tăng đến 58,8% trong năm 2019’.

9419 4

Ảnh minh họa: Nhà hoạt động môi trường - Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019 - AFP

"Ngày 25/2/1946, Hồ Chí Minh đích thân đến Phát Diệm, chính thức mời ngài làm "Cố vấn tối cao của Chính phủ”. Cùng với cựu hoàng Bảo Đại, ngài là hai người giữ chức vụ này trong chính phủ lâm thời.

Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau đó, khi chính quyền cách mạng đã phần nào nắm vững chiếc ghế cai trị của mình, chính thức lộ rõ bộ mặt Cộng sản, thì Đức Giám mục Thadeo Lê Hữu Từ đã bất hợp tác và chỉ mấy năm sau, hàng triệu người, trong đó có tỷ lệ rất lớn là người Công giáo đã phải tiến hành “Cuộc bỏ phiếu bằng chân” lần thứ nhất với chính quyền cộng sản – Cuộc di cư vĩ đại vào Miền Nam."

9319 2

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vừa được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF đề cử nhận giải về tự do báo chí năm 2019, ở hạng mục Impact (Ảnh hưởng). Đây là giải thưởng dành cho dành cho người có những tác phẩm gây ảnh hưởng đến nhận thức của xã hội về tự do báo chí.

Ngay sau khi nhận đề cử, Cô đã dành cho RFA cuộc phỏng vấn đặc biệt về hiện tình đất nước nhân sự kiện này.

83119 3

Nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang - Courtesy FB Phạm Đoan Trang

Công dân Australia gốc Việt Châu Văn Khảm sẽ bị Việt Nam truy tố với cáo buộc khủng bố sau khi bị bắt giam đến nay hơn 7 tháng.

Mạng báo ABC loan tin ngày 30 tháng 8 theo thông cáo của Vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam như vừa nêu đưa ra với báo này vào tối ngày 29 tháng 8.

83119 2

Nhà hoạt động dân chủ người Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm (ở giữa) bị Công an Việt Nam bắt giữ - Courtesy: viettan.org

Người nhà của hai tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Trung Tôn đồng loạt lên tiếng về tình trạng sức khỏe người thân trong chuyến đi thăm gần nhất.

Chiều 29/8, bà Bùi Thị Rề, vợ ông Nguyễn Văn Túc, người đang thụ án 13 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước" tại trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An kể lại cuộc thăm gặp chồng mình một ngày trước đó:

82919 1

Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn (phải) và vợ là bà Nguyễn Thị Lành - Photo: RFA

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vào hẳn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 115 hải lý tức 185 cây số. Hãng tin Reuters hôm 24/8 trích dữ liệu từ trang Marine Traffic, chuyên theo dõi đường đi của các tàu biển, cho biết như vậy.

82519 1

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính - Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Một nhóm các vị nhân sĩ- trí thức ở Sài Gòn được nhiều người biết đến vào ngày 10 tháng 8 tiến hành một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những vị tham gia gồm các Giáo sư Hoàng Dũng, Giáo sư Tương Lai, Ông Võ Văn Thôn, Ông Lê Công Giàu, Ông Hà Thúc Huy, Ông Nguyễn Thanh Văn, Ông Huỳnh Tấn Mẫm... Và Giáo sư Hoàng Dũng vào tối ngày 10 tháng 8 xác nhận tin vừa nêu với Đài Á Châu Tự Do.

81019 2

Nhóm nhân sĩ-trí thức Sài Gòn biểu tình trước Tổng Lãnh sự TQ ở Tp HCM hôm 10/8/2019 - Courtesy Facebook Dung Hoang

footer_banner_5