Thứ sáu, 11 16th

Last updateThứ 5, 15 11 2018 5pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

 

KH: Một thăm dò mới nhất của Harvard-Harris cho thấy có tới 65% cử tri, gần 2/3 người dân Mỹ, tin rằng truyền thông dòng chính chuyên đưa rất nhiều tin giả (fake news). Tiêu biểu như hai hãng nhật báo lớn hàng đầu Washington Post và New York Times thường đưa tin từ nguồn nặc danh. "Tin giả" còn bao hàm những bản tin được thiết kế gian nhằm lừa độc giả vào một chủ đích có sẵn. Có 80% người Cộng hòa, 60% người Độc lập, và 53% người Dân chủ nói họ không tin cậy truyền thông nữa. Cung cách làm ăn vô lại này của truyền thông dòng chính đang tấn công một cách bất chấp vào nền tảng dân chủ của xã hội dân chủ Hoa Kỳ. Chúng tôi đăng bản tin English từ nguồn Fox News về thăm dò của Havard-Harris dưới đây.

 

 

1poll_on_fake_news

 

Courtesy photo

 

Một nhà leo núi người Mỹ đã tử vong hôm 21/5 khi tìm cách chinh phục “nóc nhà thế giới” Everest, theo Reuters.

 

 

1leo_nui_tu_vong

Nepal đã cấp phép cho gần 400 người leo núi Everest trong mùa năm nay, kết thúc vào cuối tháng này - Ảnh minh họa

 

Hôm Chủ Nhật, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông "đặt hết cả niềm hy vọng" vào các vị dân cử trong Quốc hội sẽ sẵn sàng "nhìn vào những sự việc xảy ra và nói sự thật, ngay cả khi sự thật này mâu thuẫn với lập trường của các đảng chính trị".

 

 

1Cuu_TT_Obama

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu sau khi được trao giải Gương Can đảm John F. Kennedy, ngày 7/5/2017

 

Số di dân bất hợp pháp tại Mỹ sụt xuống 11 triệu người kể từ năm 2009, chủ yếu do số người Mexico bất hợp pháp trên đất Mỹ giảm, theo cuộc nghiên cứu vừa công bố ngày 25/4.

 

 

1di_dan_bat_hop_phap

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ chặn một nhóm nghi là di dân bất hợp pháp vượt biên giới gần Edinburg, Texas, ngày 15/11/2016 - Photo: AP

 

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 24/4 sẽ lần đầu tiên chính thức xuất hiện trở lại kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ ba tháng trước.

 

 

1cuu_TT_Obama

Cựu Tổng thống Barack Obama trong một sự kiện trước khi hết nhiệm kỳ - Photo: AP

 

Một tay súng biểu hiện thù ghét người da trắng và chính phủ ngày 18/4 sát hại 3 người ở Fresno, California. Khi bị cảnh sát bắt giữ, nghi can còn la to khẩu hiệu ‘Allahu Akhbar,’ theo nguồn tin cảnh sát.

 

ke_giet_nguoi_ho_Allahu_Akhbar

Ảnh nghi phạm Kori Ali Muhammad - cắt từ video của Reuters

 

KH: Đệ nhất Phu nhân Melania cùng ông Trump và cậu con trai Barron tiếp đón các trẻ em đến Nhà Trắng chơi trò săn lùng trứng trong dịp Lễ Phục Sinh hôm thứ Hai 17 tháng 4. Bà Melania đã mỉm cười tươi tắn sau khi đọc xong cuốn sách "Party Animals" cho các trẻ em. Đây là một truyền thống hàng năm, năm nay là lần thứ 139, được tổ chức tại khuôn viên South Lawn của White House. Chúng tôi xin đăng bản tin của VOA English.

 

 

1first_family_Easter2017

 

U.S. President Donald Trump stands with his son Barron, first lady Melania Trump and the Easter Bunny at the White House, April 17, 20017 - Photo: Reuters

 

Tesla đã trở thành hãng sản xuất xe hơi lớn thứ nhì nước Mỹ về mặt vốn hoá thị trường, qua mặt hãng xe Ford giữa lúc số thương vụ bán xe của Ford giảm sút và có nhiều lo ngại về khả năng tăng trưởng của thị trường xe hơi tại Hoa Kỳ, được cho đã bão hoà.

 

1Tesla

Xe hơi Tesla

 

Connecticut sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên trên nước Mỹ cho phép các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng máy bay không người lái có trang bị võ khí chết người.

 

1nhom_ky_su_phan_mem1

Một nhóm kỹ sư làm việc về phần mềm dùng trong máy bay không người lái tại San Leandro, California, ngày 6/3/2017 - Photo: AP

 

Cảnh sát ở thủ đô Washington của Mỹ cho biết một phụ nữ có bề ngoài "bất thường và hung hăng" đã đâm xe của bà ta vào một xe tuần tra của cảnh sát gần Điện Capitol, tức Quốc hội Mỹ, vào sáng thứ Tư trước khi bị bắt.

 

canh_sat_o_quoc_hoi

Cảnh sát điều tra một chiếc xe khả nghi gần Quốc hội Mỹ - Ảnh tư liệu VOA

footer_banner_5