Thứ ba, 04 23rd

Last updateThứ 2, 22 04 2019 4pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

 

KH: Hai nhóm cùng đi biểu tình ở Washington DC hôm thứ Bảy 30 tháng 9 là Marchfor Racial Justice và March for Black Women để phản đối điều họ gọi là "những hành động kỳ thị của cảnh sát" ở Mỹ. Những người tổ chức chọn ngày 30 tháng 9 để đánh dấu tưởng niệm biến cố thảm sát Elaine Massacre năm 1919, trong đó 200 người da đen bị giết bởi nhân viên công lực và cư dân ở Arkansas. Dưới đây là bản tin của VOA News Protesters March Through Washington Streets for Racial Justice.

 

 

1bieu_tinh_quy_goi_truoc_khach_san_Trump_o_DC

Protesters kneel outside the Trump International Hotel on Pennsylvania Avenue during the March for Racial Justice calling for racial equity and justice in Washington, Sept. 30, 2017 - Photo: Reuters

 

KH: Thiên tai xảy ra ở Puerto Rico gây hư hại nhà cửa và bệnh tật cho người dân ở đây. Chính quyền Trump bị chỉ trích là đã không hỗ trợ nhanh chóng như ở Texas hay Florida. Puerto Rico là một địa phận của Mỹ. Ông Trump đáp trên Twitter là Thống đốc Ricardo Rossello của Puerto Rico đã tuyên bố: "The Administration and the President, every time we've spoken, they've delivered......”

 

Chính quyền liên bang gởi 10,000 nhân viên liên bang, gồm có 5,000 Vệ binh Quốc gia sang đảo Puerto Rico cứu hộ, và ông Trump nói đây là lực lượng cứu hộ lớn chưa từng có. Dưới đây là bản tin của VOA News Trump Touts Puerto Rico Relief Effort as Critics Fault Washington’s Response.

 

 

1PresTrump91917

.

President Donald Trump speaks to the National Association of Manufacturers at the Mandarin Oriental hotel, Sept. 29, 2017, in Washington

 

MN: Cha mẹ của sinh viên xấu số Otto lần đầu tiên xuất hiện trên tivi mở lòng về trường hợp con trai của họ. Sinh viên Otto sau khi được Bắc Triều Tiên thả ra thì trở nên bị mất thính giác, mất thị lực, và hàm răng dưới dường như bị ai đó dùng kềm bẻ đi, cha của Otto nói như vậy trên chương trình phỏng vấn. Sinh viên Otto bị bắt và bị giam cầm ở Bắc Triều Tiên hơn một năm, trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời chỉ một tuần sau đó ở tuổi 22. Cha mẹ của sinh viên Otto là Fred và Cindy mở lòng trên chương trình "Fox & Friends" trong bài tường thuật của Fox News Otto Warmbier's parents open up about son's torture by North Korea: 'They are terrorists'.

 

 

1Otto_parents

.

Cha mẹ của sinh viên xấu số Otto, Fred và Cindy, lần đầu tiên mở lòng trên chương trình "Fox & Friends" - Courtesy of Fox News

 

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm 14/9 đến tiểu bang Florida thăm hỏi một số nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irma. Tháp tùng ông Trump có Phó Tổng thống Mike Pence.

 

 

1Pres_and_Vice_Pres

.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence hỏi thăm nạn nhân bão Irma ở thành phố Naples, Florida, ngày 14/9/2017 - Photo: AP

 

MN: Thông cáo của Nhà Trắng cho biết hôm nay nội các đã tưởng niệm hướng về gần 3 ngàn nạn nhân trong cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở nước Mỹ. Thông cáo còn nêu cập nhật về Bão Irma, các bố cáo thiên tai được ban hành, và về thông tin các nguồn lực của cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang FEMA. Toàn văn bản thông cáo Không Bao Giờ Quên của Nhà Trắng có thể được xem dưới đây.

 

 

1Noi_cac_Pres_T_cau_nguyen

.

President Donald J. Trump, Vice President Mike Pence, and members of the Cabinet pray prior to their Cabinet meeting | August 9, 2017 (Official White House Photo by Shealah Craighead)

 

Cơn bão, vốn được dự báo là một trong những trận mạnh nhất trong vòng một thế kỷ đổ bộ vào Mỹ, đã làm ít nhất 5 người chết và khiến gần 6 triệu người rơi vào cảnh mất điện cũng như làm ngập lụt một số vùng.

 

 

1Irma_suy_yeu

.

Một chiếc xe ngập trong nước ở Estero, Florida, hôm 11/9 và phía xa là sân vận động Germain Arena, nơi lánh nạn của người dân - Photo: AP

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 10/9 đã trao đổi với thống đốc các tiểu bang Alabama, Georgia, South Carolina và Tennessee nhằm tìm cách đối phó với cơn bão mạnh Irma.

 

 

1Pres_Trump_6617

.

TT Donald Trump - Photo: AP

 

KH: Hôm nay Chủ Nhật ngày 3 tháng 9 là "Ngày Cầu Nguyện" cho các nạn nhân của Bão Harvey. Hôm thứ Sáu sau khi tiếp các lãnh đạo tôn giáo tại phòng Bầu Dục, TT Trump đã ký bản bố cáo chính thức "Ngày Cầu Nguyện" toàn quốc cho các nạn nhân của Bão Harvey là ngày Chủ Nhật 3 tháng 9. Dưới đây là bản tin của The Washington Times Trump declares ‘Day of Prayer’ for Harvey victims.

 

 

1Pres_Trump_signed_Day_of_Prayers_for_Harvey_victims

.

President Donald Trump signed a proclamation for a national day of prayer to occur on Sunday, Sept. 3, 2017, in the Oval Office of the White House, Friday, Sept. 1, 2017 - Photo courtesy of White House 

 

 

MN: Ông Trump và vợ Melania trở lại Texas hôm thứ Bảy thăm các nạn nhân bão Harvey. Cơn bão lớn lịch sử này gây thiệt hại ước tính tới "180 tỉ đô la", phải cần nhiều năm mới có thể khắc phục được. Chúng tôi đăng bản tin của The Hill Trump to visit storm-damaged Texas and Louisiana on Saturday.

 

 

1Melania__Trump_visist_Harvey_victims

.

TT Trump và vợ bà Melania gặp gỡ người dân ở Houston, ngày 2 tháng 9, 2017.- Photo: AP

 

MN: TT Trump hôm thứ Sáu ngày 1 tháng 9 gởi thư cho Quốc hội yêu cầu chấp thuận một khoản tiền gần 8 tỉ đô la để hỗ trợ nạn nhân và khắc phục thiệt hại ở Texas và Louisiana do cơn bão lớn lịch sử Harvey gây ra, một ngày trước khi quay trở lại thăm vùng bão lụt ở Texas hôm nay thứ Bảy. Dưới đây là bản tin của VOA News Trump Seeks Nearly $8 in Harvey Aid Ahead of Visit to Texas, Louisiana.

 

 

1ngap_lut_o_Houston

.

Homes are surrounded by water from the flooded Brazos River in the aftermath of Hurricane Harvey, in Freeport, Texas, Sept. 1, 2017 - Photo: AP

 

footer_banner_5