Thứ hai, 09 28th

Last updateChủ nhật, 27 09 2020 1pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

Có 9 trường đại học 4 năm tại Hoa Kỳ mang tên “Washington,” trong số này, 8 trường mang tên Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, trường còn lại mang tên mẹ ông là bà Mary, dù cái tên này cũng gây sôi nổi một dạo.

 

Bà Mary Washington - mẹ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, George Washington

Xe thám hiểm Sao Hỏa Curiosity sẽ có một cuộc kiểm tra máy móc cuối cùng ngày hôm nay trước khi thực hiện chuyến đi dài đầu tiên lên bề mặt của Hành tinh Đỏ.

 

Hình vẽ xe thám hiểm Sao Hỏa Curiosity (Nguồn: NASA)

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo Mỹ đang lên án vụ sát hại nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ ở Libya và vụ tấn công vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Ai Cập cũng như cuốn băng video bài Hồi giáo dường như đã châm ngòi cho các vụ tấn công. Họ nói bạo lực không phải là lời đáp cho những chỉ trích nhắm vào tôn giáo của họ. Từ thủ đô Washington, thông tín viên VOA Jerome Socolovsky ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

 

Người biểu tình Libya cầm biểu ngữ lên án những kẻ giết các nhà ngoại giao Mỹ với dòng chữ "những tên côn đồ và những kẻ giết người không đại diện cho Libya và Hồi giáo" (Hình: Reuters)

Vào lúc sắp diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ, có thể nói gần như chắc chắn rằng đại đa số những người đắc cử sẽ là thành viên của hai chính đảng lớn là đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa. Tại sao Hoa Kỳ lại là thể chế dân chủ lớn duy nhất không có một đảng thứ ba trên thực tế, nhất là một đảng xã hội hay đảng lao động?

 

phu_nu_bieu_tinh

Phụ nữ biểu tình vẽ bàn tay sơn đỏ lên miệng để chống lại chủ nghĩa xã hội phía trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (Hình: AP)

Độ 29.000 giáo viên và nhân viên nhà trường thuộc thành phố Chicago, tiểu bang Illinois đang đình công để phản đối kế hoạch cải cách giáo dục của Thị trưởng Rahm Emmanuel.

 

Giáo viên thành phố Chicago biểu tình bên ngoài trường Anthony Overton ở Chicago (Hình: Reuters)

Phi hành gia Mỹ Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, vừa qua đời ở tuổi 82.

 

Gia đình ông cho hay nguyên nhân là do có biến chứng sau cuộc phẫu thuật tim hồi đầu tháng.

 

Neil Amstrong năm 1969

Người đầu tiên bay vào vũ trụ, phi hành gia Neil Armstrong (Hình: AP)

Một thanh niên và một thiếu nữ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ với visa du học bị buộc tội khai man với chính quyền rằng họ bị người quen cưỡng bức lao động như nô lệ trong nhà và bị buộc phải làm trong tiệm móng tay ở thủ phủ Trenton, bang New Jersey, mà không được trả lương.

 

1_nu_than_cong_ly

Hai du học sinh VN bị tòa án Mỹ truy tố tội khai man là nạn nhân buôn người (Hình minh họa)

Sau biến cố tháng Tư 1975, hàng triệu người Việt đã vượt biên, vượt biển bỏ nước ra đi. Theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc thì có khoảng từ 200 ngàn tới 400 ngàn thuyền nhân Việt Nam, chết trên đường vượt biển. Một số lớn làm mồi cho cá và một số khác bỏ xác trong vùng bờ biển Mã Lai, Thái Lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông và Nam Dương.

 

boat_people
Một hình ảnh của Thuyền Nhân Việt Nam (Hình: Public)

 Một cô giáo dạy tiếng Anh bậc trung học tại trường Kennedale, 28 tuổi, tên là Brittni Nicole Colleps, vừa bị kết án 5 năm tù ngày hôm nay, thứ sáu, tại một phiên tòa tại Texas, vì đã làm tình tập thể với 5 học sinh đều 18 tuổi tại nhà riêng của bà.


Bồi thẩm đoàn của tòa án quận hạt Tarrant đã đi đến bản án nói trên sau gần 3 tiếng đồng hồ nghị án.

 

Cô giáo Brittni Nicole Colleps bị kết án 5 năm tù vì đã làm tình tập thể với 5 học sinh High School (Hình: AP)

Những di dân bất hợp pháp trẻ tuổi tại Hoa Kỳ đang xếp hàng để đăng ký trong một chương trình mới có thể giúp họ khỏi bị trục xuất.

 

Những người trẻ do cha mẹ đưa tới Mỹ bất hợp pháp được tạm thời ở lại nếu là học sinh hay phục vụ trong quân đội

Những người trẻ do cha mẹ đưa tới Mỹ bất hợp pháp được tạm thời ở lại nếu là học sinh hay phục vụ trong quân đội (Hình: Reuters)

footer_banner_5