Thứ tư, 03 20th

Last updateThứ 3, 19 03 2019 5pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

 

KH: Theo tính toán mới công bố của tạp chí Forbes thì tổng giá trị tài sản của ông Trump giảm xuống còn 3.1 tỉ đô la, mất đi 600 triệu đô la trong năm qua. Con số này bao gồm các thâm thủng từ bất động sản của ông Trump ở New York bị xuống giá, ông chi 66 triệu đô la tiền mặt cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, chi 25 triệu đô la dàn xếp ngoài tòa vụ kiện Đại học Trump. Ông Trump do đó tụt hạng xuống đứng thứ 248 người giàu nhất nước Mỹ, từ hạng 156 năm 2016. Người giàu nhất nước Mỹ vẫn là Bill Gates, với tổng giá trị tài sản là 89 tỉ đô la. Dưới đây là bản tin của VOA News Forbes: Trump's Net Worth Declined by $600 Million in Past Year.

 

 

1aPresT101717

.

President Donald Trump sits for a radio interview in the Eisenhower Executive Office Building in the White House complex in Washington, Oct. 17, 2017

 

MN: Chủ tịch liên đoàn bóng bầu dục Mỹ NFL ông Roger Goodell hôm nay vừa gởi công văn đòi các cầu thủ đứng đàng hoàng khi cử hành nghi thức chào cờ và hát quốc ca. Đây là một ngã ngũ sau giằng co lùm xùm từ ba tuần qua. Trong tháng 9 vừa rồi ông Trump đã mắng các cầu thủ qùy gối lúc chào cờ là "súc sanh", là hành động vong ơn đối với những người lính hy sinh bảo vệ Lá Cờ, bảo vệ nước Mỹ. Ngay cuối tuần sau đó có hàng trăm cầu thủ rủ nhau quỳ gối khi hát quốc ca chào cờ, hầu hết là da đen, tạo nên một đợt sóng hà rầm mắng Trump kỳ thị trên truyền thông dòng chính, và dĩ nhiên là trên một số tờ báo người Việt bám đuôi.

 

NFL không dễ gì chìu theo Trump, họ phải luôn cưng nựng những cầu thủ vì đó là những mỏ vàng của họ, cho đến khi có những dấu hiệu cho thấy túi của họ có thể bị cháy vì fan tẩy chay. Có một điều cắc cớ là NFL là một tổ chức tư giàu sụ, mà lại được hưởng miễn thuế! Trump do đó dọa sẽ xét đến cái quyền lợi vô lý này của liên đoàn bóng bầu dục NFL. Thế là NFL phải phản hồi, thuận theo fan và thuận theo Trump, khi thấy túi của họ có nguy cơ bị thủng.  Dưới đây là bản tin của Fox News Trump says 'about time' after NFL's Goodell calls on players to stand for anthem.

 

 

rogergoodell_NFL_president

.

Chủ tịch liên đoàn bóng bầu dục Mỹ NFL ông Roger Goodell - Courtesy photo

 

PB: Vợ của đại quyền lực Hollywood Harvey Weinstein cô Georgina Chapman vừa tuyên bố ly dị, sau các cáo buộc cưỡng dâm tràn ra. Harvey đã dùng uy quyền Hollywood dở các trò cưỡng dâm tồi tệ, trơ trẽn đối với các nữ tài tử, phóng viên. 

 

Đây là tin chấn động, cho thấy bộ mặt giả nhân nghĩa của những tay quyền lực Hollywood. Một mặt giới quyền lực Hollywood luôn phóng tay chi tiền ủng hộ những chính trị gia cánh tả, là những người luôn lớn tiếng nói đấu tranh cho phẩm giá của phụ nữ, nhưng nấp đằng sau vẻ hào nhoáng Hollywood đó là những bộ mặt của những con qũy dữ dâm ô.

 

Giới chính trị gia tả cứ mặc nhiên nhận tiền của giới quyền lực Hollywood như Harvey Weinstein trong hàng chục năm qua, và nếu họ không hay biết gì về những hành động sexual harassment phạm pháp này thì họ quả là những chính trị gia quá đỗi ngây thơ! Dưới đây là bản tin của Fox News Harvey Weinstein's wife Georgina Chapman announces she's leaving the Hollywood mogul.

 

 

1hw_Wife

.

Harvey Weinstein (left) and wife Georgina Chapman (right) pose at the 89th Academy Awards. On Tuesday, Chapman announced that she's leaving Weinstein.  (Reuters)

 

KH: Có thêm các trường hợp mới ra cáo buộc đại quyền lực Hollywood Harvey Weinstein hiếp dâm 3 cô gái, sách nhiễu sex các minh tinh như Angelina Jolie và Gwyneth Paltrow. Trùm Harvey lợi dụng quyền lực Hollywood để cưỡng dâm các nữ tài tử. Dưới đây là bản tin của Fox News Harvey Weinstein accused of raping 3 women, sexually harassing Gwyenth Paltrow, Angelina Jolie.

 

 

1Harvey_sexual_harassment1

.

Angelina Jolie and Gwyneth Paltrow accused the studio head of harassment when they were just getting started in Hollywood.  (Reuters)

 

KH: Một đại quyền lực Hollywood, ông trùm sản xuất điện ảnh cộm cán Harvey Weinstein vừa bị đổ sụp vì các cáo buộc cưỡng dâm trong suốt 30 năm qua. Hôm thứ Năm vừa qua New York Times tung bài tường thuật các cáo buộc về hành động cưỡng dâm của Harvey trong nhiều thập niên, trong đó có cáo buộc của minh tinh nổi tiếng Ashley Judd. Có nhiều cáo buộc cho thấy Harvey đã hành động trơ trẽn và tồi tệ đối với các con mồi non trẻ mới bước vào thế giới Hollywood. Hôm nay thứ Hai Hội đồng Quản trị của chính công ty Weinstein đã phải chính thức ra thông cáo sa thải Harvey Weinstein.

 

Trong nhiều thập niên qua Harvey Weinstein đã phải bồi thường ngoài tòa cho hàng chục trường hợp cáo buộc cưỡng dâm. Giới Hollywood đã nhiều phen bao che. Tờ New York Times trong hơn một thập niên trước cũng đã dìm một bài tường thuật về cáo buộc cưỡng dâm do Harvey gây ra, nhưng hôm nay New York Times đã thể hiện được vai trò báo chí của họ là nói sự thật về nữ giới bị ngược đãi.

 

Đây phải là một tin chấn động, truyền thông dòng chính phải ồ ạt đưa tin như "thiên chức bảo vệ kẻ yếu" mà họ luôn nhân danh, nhưng không mấy ai đả động gì. Nó có lý do mắc xích. Harvey Weinstein là một tay chi mạnh tiền ủng hộ các chính trị gia Dân chủ. Từ cựu Tổng thống Obama cho tới cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đều đã nhận bộn tiền từ Harvey Weinstein, nhưng cho tới ngày hôm nay chưa có vị nào lên tiếng. Họ lại luôn là những người lớn tiếng bảo vệ phụ nữ. Không lẽ các chính trị gia tả và quá tả này có khung Đạo đức riêng?

 

Dưới đây là bản tin của RollingStone Harvey Weinstein Fired by Weinstein Company Board, Brother.

 

 

Harvey_W

.

Mega-producer Harvey Weinstein, co-chairman of the Weinstein Company, has been terminated after sexual harassment allegations. Credit: Photo by Tim Boxer/Getty Images

 

MN: Hôm nay thứ Tư 4 tháng 10 Đệ nhất Phu nhân Melania tháp tùng cùng ông Trump bay đến Las Vegas thăm sau vụ thảm sát "kinh tởm" giết chết 58 người, hơn 500 người bị thương. Trong số 58 nạn nhân tử vong này có cô gái gốc VN xấu số Michelle Vo. Tổng thống gọi hung thủ là "kẻ bệnh hoạn và điên loạn", đồng thời nói là sẽ thảo luận về luật súng sau. Dưới đây là bản tin của VOA News Trump Heads to Las Vegas as Mass Shooting Probe Continues.

 

 

1aPresT_va_Melania

.

President Donald Trump, accompanied by first lady Melania Trump, speaks to reporters before boarding Marine One on the South Lawn of the White House in Washington, Oct. 4, 2017 - Photo: AP

 

KH: TT Trump hôm thứ Ba mùng 3 tháng 10 đã cùng First Lady Melania đến thăm Puerto Rico, chứng kiến những hư hại do cơn bão tàn phá, và ca ngợi các công việc cứu hộ. Ông Trump gặp gỡ với các lãnh đạo của Puerto Rico, gồm cả những người như bà Thị trưởng đã chỉ trích chính phủ liên bang dữ dội mấy hôm trước. Ông Trump cũng đã lên Twitter chỉ trích lại, nói bà Thị trưởng này mới ngày trước còn tử tế nhưng sau khi nghe phe Dân chủ xúi giục thì trở mặt "dữ dằn". Trong lúc đó ở sảnh đường của phòng họp có nhiều người dân đứng giơ các biểu ngữ như "Tự hào là người Mỹ", "Hãy cùng nhau làm Puerto Rico vĩ đại lại", hay "Cầu Thượng đế phù hộ cho Ông, Ông Tổng thống". Dưới đây là bản tin của VOA News Trump, on Visit to Puerto Rico, Witnesses Destruction, Praises Relief Work.

 

 

1PresT_visits_Puerto_Rico

.

President Donald Trump talks to residents while taking a walking tour to survey hurricane damage and recovery efforts in a neighborhood in Guaynabo, Puerto Rico, Oct. 3, 2017 - Photo: AP

 

KH: Cảnh sát ở Las Vegas nói một tay súng đã xả đạn vào đám đông đang coi ca nhạc, giết chết ít nhất 58 người và hơn 515 người khác bị thương. Đây là cuộc xả súng giết người lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Tay súng được xác định danh tính là Stephen Paddock, 64 tuổi, đứng vãi đạn xuống từ phòng khách sạn Mandalay Bay ở tầng 32. Hiện cảnh sát chưa biết động cơ của hành động "kinh tởm" này. Nhóm Nhà nước Hồi giáo thì đứng ra tuyên dương "người chiến sĩ" đã cải sang đạo Hồi giáo vài tháng trước nhưng không đưa ra bằng chứng. Dưới đây là bản tin của VOA News Gunman Kills at Least 50 Las Vegas Concert Goers.

 

 

1Las_Vegas_mas

Las Vegas Metro Police and medical workers stage in the intersection of Tropicana Avenue and Las Vegas Boulevard South after a mass shooting at a music festival on the Las Vegas Strip in Las Vegas, Nevada, Oct. 1, 2017 - Reuters

 

KH: Hai nhóm cùng đi biểu tình ở Washington DC hôm thứ Bảy 30 tháng 9 là Marchfor Racial Justice và March for Black Women để phản đối điều họ gọi là "những hành động kỳ thị của cảnh sát" ở Mỹ. Những người tổ chức chọn ngày 30 tháng 9 để đánh dấu tưởng niệm biến cố thảm sát Elaine Massacre năm 1919, trong đó 200 người da đen bị giết bởi nhân viên công lực và cư dân ở Arkansas. Dưới đây là bản tin của VOA News Protesters March Through Washington Streets for Racial Justice.

 

 

1bieu_tinh_quy_goi_truoc_khach_san_Trump_o_DC

Protesters kneel outside the Trump International Hotel on Pennsylvania Avenue during the March for Racial Justice calling for racial equity and justice in Washington, Sept. 30, 2017 - Photo: Reuters

 

KH: Thiên tai xảy ra ở Puerto Rico gây hư hại nhà cửa và bệnh tật cho người dân ở đây. Chính quyền Trump bị chỉ trích là đã không hỗ trợ nhanh chóng như ở Texas hay Florida. Puerto Rico là một địa phận của Mỹ. Ông Trump đáp trên Twitter là Thống đốc Ricardo Rossello của Puerto Rico đã tuyên bố: "The Administration and the President, every time we've spoken, they've delivered......”

 

Chính quyền liên bang gởi 10,000 nhân viên liên bang, gồm có 5,000 Vệ binh Quốc gia sang đảo Puerto Rico cứu hộ, và ông Trump nói đây là lực lượng cứu hộ lớn chưa từng có. Dưới đây là bản tin của VOA News Trump Touts Puerto Rico Relief Effort as Critics Fault Washington’s Response.

 

 

1PresTrump91917

.

President Donald Trump speaks to the National Association of Manufacturers at the Mandarin Oriental hotel, Sept. 29, 2017, in Washington

footer_banner_5