Thứ sáu, 08 17th

Last updateThứ 5, 16 08 2018 6pm

Chính trị - Kinh tế

 

MN: Hôm thứ Hai 5 tháng 2 chỉ số Dow của thị trường chứng khoán giảm 1,175 điểm, là mức sụt lớn nhất trong một ngày của Big Board. Đầu tư vào thị trường chứng khoán bắt đầu hụt hơi khi giới đầu tư lo lạm phát sẽ tăng nhanh hơn, lãi suất tăng cao hơn khi nền kinh tế tăng trưởng. Dưới đây là bản tin của Fox Business trên đề tài này.

 

 

020518_2

.

Courtesy photo of Fox Business

 

KH: Trong phần độc thoại của Laura Ingraham của chương trình tivi do chính nữ ký giả chủ trì tối thứ Sáu 2 tháng 2, Ingraham cho rằng Biên bản được giải mật này chứng tỏ FBI của Comey, Bộ Tư pháp của Obama, và Ủy ban tranh cử tổng thống của Clinton đã "thông đồng" chống Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Nữ ký giả nhại lại chữ "thông đồng" mà truyền thông dòng chính và phe Dân chủ đã cáo buộc đối với Ủy ban tranh cử Trump trong hơn 1 năm qua. Biên bản được giải mật nêu lên 6 điểm mấu chốt đã được đăng ở đây. Dưới đây là thông tin trên Fox News về đề tài này.

 

 

020318_4

.

Nữ ký giả Laura Ingraham - Courtesy photo

 

MN: Chúng tôi đăng bài ý kiến của tác giả Robert Charles nhận định rằng Biên bản phe Cộng hòa ở Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố hôm thứ Sáu 2 tháng 2 bộc lộ sự vụ các giới chức cao cấp của FBI và Bộ Tư pháp đã nhũng lạm quyền lực để do thám đội ngũ tranh cử tổng thống của Trump năm 2016. Đây là loại nhũng lạm quyền lực tưởng như không thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Ông Tổng thống Trump đúng. Đây là một sự vi phạm sâu sắc niềm tin của công chúng vào hệ thống công quyền của Mỹ. Dưới đây là bài ý kiến Trump is right -- He and his campaign were victims of a political attack by the Justice Department and FBI của Robert Charles trên Fox News.

 

 

020218_1

.

Courtesy photo

 

 

KH: Tuần qua chỉ số Dow của thị trường chứng khoán sụt 665 điểm do việc làm tăng mạnh khiến giới đầu tư lo lạm phát và lãi suất tăng. Dưới đây là bài của Matthew Rocco trên Fox Business trên đề tài này.

 

 

020318_3

.

Courtesy of TheStreet

 

KH: Biên bản FISA đã được TT Trump cho giải mật và công bố hôm thứ Sáu 2 tháng 2. Phe Dân chủ chống vì cho rằng quyết định công bố Biên bản FISA này là cho mục đích chính trị trong khi cuộc điều tra về Nga vẫn đang diễn ra. Phe Cộng hòa thì thúc đẩy việc giải mật vì cho rằng đây là "sự minh bạch cần có cho bất cứ ai quan tâm tới nước Mỹ và cho hệ thống dân chủ của chính quyền chúng ta."

 

 

020218_1

.

Courtesy photo

 

MN: Trong tuần này hai bên Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện đấu khẩu kịch liệt về việc công bố Biên bản mật về Nga. Phe Cộng hòa ở Hạ viện muốn công bố. Phe Dân chủ chống không muốn công bố. Đây là biên bản do người đứng đầu Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ông Devin Nunes ghi lại, được cho là gồm có những chi tiết về các cố gắng của Bộ Tư Pháp nhằm tìm kiếm thẩm quyền của Federal Intelligence Surveillance Court để theo dõi các tiếp xúc có thể có với Nga của một cố vấn của Trump trước chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Một giới chức Nhà Trắng nói TT Trump sẽ chuẩn thuận vào thứ Sáu ngày 2 tháng 2, cho công bố Biên bản mật nói về các viên chức công lực cao cấp của FBI đã có hành động thiên vị. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

020118_4

.

U.S. Representative Devin Nunes (R-CA), chairman of the House Freedom Caucus, listens as President Donald Trump addresses the Republican congressional retreat at the Greenbrier resort in White Sulphur Springs, West Virginia, Feb. 1, 2018

 

MN: Trong phần trình bày diễn văn quan trọng Tình hình Đất nước lần đầu tiên một năm sau khi nhậm chức, ông Trump mở lời mời kêu gọi đoàn kết, kêu gọi đảng Dân chủ cùng làm việc trên những điểm chung cho phúc lợi của người dân. Ông mở đầu bài diễn văn với lời lẽ lạc quan về tình hình đất nước: "Ngọn thủy triều lạc quan mới đang tràn quét qua đất nước chúng ta". Chúng tôi đăng bài diễn văn của Tổng thống Trump từ White House dưới đây.

 

 

013118_1

.

U.S. President Donald Trump delivers his State of the Union address to a joint session of the U.S. Congress on Capitol Hill in Washington, Jan. 30, 2018 - Reuters

 

MN: Vào 9 giờ tối miền đông thứ Ba 30 tháng Giêng ông TT Trump trình bày diễn văn quan trọng đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và người dân sau một năm nhậm chức. Dự trù ông TT Trump trong diễn văn Tình hình Đất nước này sẽ nêu lên sức phát triển mạnh của nền kinh tế, đồng thời kêu gọi lưỡng đảng tiến tới đồng thuận trên vấn đề di trú. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

1Prez_T_62317

.

Tổng thống Donald Trump - AP

 

KH: Nhân vật số 2 của FBI ông Andrew McCabe đã từ chức hôm thứ Hai. Trong nhiều tháng qua ông McCabe bị ông TT Trump và phe Cộng hòa chỉ trích hành động thiên vị chính trị chống Trump. Tường thuật nói ông Trump đã muốn sa thải ông McCabe. Ông McCabe trước đây dự định kéo dài thời gian ở lại FBI tới tháng Ba rồi về hưu để được lãnh đủ bổng và lương, nhưng phải ra đi sớm hơn. Ông McCabe năm nay 49 tuổi. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

013018_1

.

FILE - Acting FBI Director Andrew McCabe appears before a Senate Intelligence Committee hearing about the Foreign Intelligence Surveillance Act, on Capitol Hill in Washington, June 7, 2017 - AP

 

KH: Ông Trump đang chuẩn bị trình bày diễn văn State of the Union đầu tiên vào thứ Ba ngày 30 tháng 1. Chắc chắn ông Trump sẽ kể thành tích phát triển kinh tế USA trong năm đầu nhiệm kỳ của ông, qua các con số của: tỉ lệ thất nghiệp, thị trường chứng khoán, tổng sản phẩm quốc nội GDP, mức lương bổng. Ông Trump cũng sẽ kể ra tỉ lệ thất nghiệp của các nhóm người gốc Phi và gốc Latin đang ở mức thấp nhất hoặc gần thấp nhất từ trước đến nay. Một bài báo của NPR dưới đây đề cập đến các chi tiết, cũng nêu lên mức thâm hụt mậu dịch trong năm 2017 là cao hơn năm trước 12%. Phản ứng với mức thâm hụt mậu dịch, hôm 22 tháng 1 vừa qua nội các Trump công bố nâng mức thuế nhập khẩu đối với hàng solar panels của Trung Quốc và hàng máy giặt của Hàn Quốc. Các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, và một số lượng nhập khẩu qua ngả Việt Nam cũng đang gặp các mức thuế cao mới.

 

 

012818_3

.

A screen above the trading floor of the New York Stock Exchange shows the closing number of the Dow Jones industrial average on Wednesday, Jan. 17, 2018. Richard Drew/AP 

 

footer_banner_5