Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Chính trị - Kinh tế

 

MN: Cựu ứng cử viên tổng thống Cộng hòa 2012 Mitt Romney hôm thứ Sáu chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Thượng nghị sĩ, đại diện tiểu bang Utah. Ông Romney năm nay bước vào tuổi 71, đã từng là tiếng nói bên trong phe Cộng hòa chỉ trích ông Trump kịch liệt nhất trong thời gian tranh cử 2016.  Dưới đây là bản tin của VOA New trên đề tài này.

 

 

021618_3

.

FILE - Former Republican presidential candidate Mitt Romney waves after speaking about the tech sector during an industry conference in Salt Lake City, Jan. 19, 2018

 

MN: Hôm thứ Năm 15 tháng 2 các Thượng nghị sĩ chặn tất cả 4 dự luật về di trú. Qua các phiên bỏ phiếu không có dự luật nào đạt được tổng số phiếu 60 để thoát khỏi các cuộc tranh luận và để được đưa ra bỏ phiếu lần cuối. Có dự luật được TNS Lindsey Graham của Cộng hòa và TNS Tim Kaine của Dân chủ ủng hộ, gọi "đề xuất này đại diện những thay đổi ý nghĩa nhất về luật di trú trong suốt 35 năm qua", nhưng cũng không qua nỗi cửa thượng viện. Di trú là vấn đề gai góc. Chắc chắn sẽ còn có những thương thảo gay go trong những ngày tới. Thứ Hai ngày 5 tháng Ba tới là hạn chót của DACA, nếu không có thỏa hiệp thì gần 1 triệu người thuộc diện DACA đối diện với trục xuất. Dưới đây là bản tin của Associated Press và Fox News trên đề tài này.

 

 

021518_4

.

From left, Sen. Susan Collins, R-Maine, Sen. Jeff Flake, R-Ariz., Sen. Joe Manchin, D-W.Va., and Sen. Jeanne Shaheen, D-N.H., finish a news conference on the bipartisan immigration deal they reached, during a news conference at the Capitol in Washington, Feb. 15, 2018. That plan and three others seeking immigration reform were all ultimately rejected - AP

 

MN: Ông TT Trump hôm thứ Hai 12 tháng 2 hé lộ kế hoạch tu sửa cơ sở hạ tầng xuống cấp với ước phí lên tới một ngàn năm trăm tỉ đô la. Ngân qũy này dự tính sẽ có hai trăm tỉ đến từ liên bang, số còn lại một ngàn ba trăm tỉ đô la là kêu gọi đầu tư từ các tiểu bang và các công ty trong 10 năm. Đã có một số nhà lập pháp của phe Cộng hòa phàn nàn là liên bang như thế là chi nhiều quá, làm số nợ công tăng lên. Bên phe Dân chủ thì nói liên bang như vậy là chi ít quá so với số tiền Trump kêu gọi từ tiểu bang và công ty. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

021218_2

.

FILE - Workers fix a sewer main below the sidewalk in Mid City New Orleans, Jan. 31, 2018. New Orleans’ mayor says President Donald Trump’s infrastructure proposal puts the onus on cities and states to raise taxes and fees to pay for the improvements - AP

 

MN: Ông TT Trump hôm thứ Bảy bênh vực quyết định trả lại Biên bản của phe Dân chủ. Ông Trump tố cáo là phe Dân chủ "đã biết" có những thông tin trong Biên bản này rất nhạy cảm trước công cộng mà vẫn đưa vào cho mục đích chính trị, để mà chỉ trích Nhà Trắng là thiếu minh bạch. Phe Dân chủ đã đồng loạt đả kích Trump chặn không công bố Biên bản của phe Dân chủ ở Hạ viện. Nhà Trắng Trump nói phe Dân chủ về điều chỉnh Biên bản lại, bỏ ra những thông tin nhạy cảm về nguồn và phương pháp thâu thập tin tức tình báo, rồi chuyển qua lại cho Nhà Trắng xem xét trước khi công bố. Theo Hiến pháp thì Tổng thống mới có quyền cho công bố hay không những thông tin được coi là mật đối với an ninh quốc gia.

 

Mục đích của phe Dân chủ khi muốn công bố Biên bản này là nhằm chứng tỏ là Bộ Tư pháp Obama và FBI Comey còn có những chứng cứ khác, chứ không chỉ có hồ sơ giả do cựu điệp viên Anh Quốc Steele dựng lên để chống báng Trump, để thủ đắc trát của Tòa FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act) cho do thám bí mật ông Carter Page - cựu cố vấn đối ngoại của Ủy ban tranh cử Trump 2016.

 

Dưới đây là bản tin của Associated Press trên đề tài này.

 

 

021118_4

.

President Donald Trump speaks in the Eisenhower Executive Office Building last month. After indicating he would clear the release a Democratic intelligence memo rebutting a GOP one about the Russia probe, his aides announced he had not yet done so. (Alex Wong/Getty Images)

 

KH: Ông Trump chặn không cho công bố Biên bản của phe Dân chủ ở Hạ viện về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, sau khi cho công bố Biên bản của phe Cộng hòa ở Hạ viện. Lý do Nhà Trắng đưa ra là Biên bản của phe Dân chủ ở Hạ viện chứa nhiều thông tin mật và đặc biệt nhạy cảm, yêu cầu sửa Biên bản lại. Phe Dân chủ đồng loạt đả kích Trump. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

021018_2

.

President Donald Trump listens during a meeting with North Korean defectors where he talked with reporters about allowing the release of a secret memo on the FBI's role in the Russia inquiry, in the Oval Office of the White House, Feb. 2, 2018, in Washington - AP

 

KH: Trong mấy ngày qua hai phe Cộng hòa và Dân chủ thương thảo gay go về ngân sách. Đến phút chót khuya thứ Năm 8 tháng 2 cả hai viện hầu như đạt được thỏa thuận trước thời điểm hết hạn ngân sách khóa cũ, nhưng gặp chống đối của một TNS Cộng hòa từ Kentucky ông Rand Paul vì theo ông thì ngân sách này phóng tay chi nhiều quá. Trở ngại này làm Thượng viện không kịp bỏ phiếu, khiến chính quyền bị đóng cửa trong 1 giờ, từ 1AM đến 2AM rạng sáng. Khi Thượng viện chính thức bỏ phiếu thông qua được thỏa thuận ngân sách vào rạng sáng, chính quyền mở cửa lại vào lúc 2 giờ sáng. Ngân sách 400 tỷ đô la được Hành pháp TT Trump ký thông qua sáng thứ Sáu ngày 9 tháng 2. Dưới đây là bản tin chi tiết của VOA News trên đề tài này.

 

 

020918_3

.

Sen. Rand Paul, R-Ky., walks to the Senate chamber, at the U.S. Capitol, Feb. 8, 2018, in Washington - AP

 

MN: Bà Dân biểu Nancy Pelosi, Trưởng khối thiểu số ở Hạ viện, hôm thứ Tư đã lập kỷ lục nói filibuster lâu nhất. Điều "kỳ tích" là bà Pelosi sắp bước vào tuổi 78, lại mang giày cao gót 1 tất đứng nói liên tục hơn 7 tiếng đồng hồ không ăn gì mà chỉ uống nước. Có tường thuật nói 8 tiếng. 

 

Kỷ lục trước là DB Champ Clark nói filibuster 5 tiếng 15 phút vào năm 1909, nhưng bị ngắt lời thường xuyên, chứ không được như bà Nancy Pelosi là mang giày cao gót 1 tất đứng nói liên tục.

 

 

020818_2

.

House Minority Leader Nancy Pelosi of California is shown on television as she speaks from the House floor on Capitol Hill in Washington, Feb. 7, 2018.

 

"Filibuster" là một phương pháp kỹ thuật được nói câu giờ ở quốc hội Mỹ nhằm cản trở một tiến trình làm luật nào đó, mà không bị coi là vi phạm thủ tục lập pháp. Trong trường hợp này bà Nancy Pelosi nói phe Dân chủ sẽ chống tài trợ bất cứ một dự luật nào nếu ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện, không đem một dự luật về di trú lưỡng đảng ra bỏ phiếu ở sàn Hạ viện.

 

Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

KH: Hai TNS Cộng hòa mới công bố tài liệu quy kết tội hình sự đối với cựu điệp viên Steele, người dựng hồ sơ vô bằng chứng chống báng Trump. Tài liệu đề xuất quy tội hình sự đối với cựu điệp viên Steele có nội dung tán đồng với Biên bản được giải mật của Dân biểu Nunes về sự nhũng lạm quyền lực.

 

 

020718_1

.

Các thời điểm mắc xích liên quan đến Dossier và cuộc điều tra về Nga và Ủy ban tranh cử Trump - Courtesy photo of Fox News

 

MN: Hôm thứ Ba 6 tháng 2, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán nhảy lên 567 sau ngày thứ Hai sụt điểm lớn nhất trong lịch sử.

 

Dow Jones là chỉ số trung bình của tập hợp 30 đại công ty có năng lực thực hữu ở Mỹ và đồng thời có giao dịch thường trực trên sàn chứng khoán. Do đó nó được xem là một biểu đồ có uy tín. Mức lên xuống của chỉ số Dow Jones tùy thuộc vào lưu lượng cổ phiểu của 30 công ty đó được giới đầu tư mua vào hoặc bán ra. Cũng cần nói thêm Dow Jones là tên ghép lại của hai ông sáng lập cách tính trung bình này cách đây hơn một trăm năm, một ông họ Dow và một ông họ Jones.

 

Chứng khoán trong thời điểm này có nhiều biến động (volatility), khi Dow Jones tăng dữ dội hơn 8000 điểm chỉ trong một năm qua và kinh tế đang phát triển mạnh. Đây là những dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ tăng theo, và do đó lãi suất chuẩn cũng phải tăng lên, khiến giới đầu tư thận trọng. Những thay đổi chính sách của cái ông Qũy Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) do đó sẽ có hiệu ứng rất nhạy đối với thị trường, làm tăng lãi suất và rút tiền khỏi ngân hàng. Giới đầu tư ngắn hạn do đó thận trọng, nhưng những qũy đầu tư dài hạn thì vẫn cứ "bình chân như vại" để nhìn biểu đồ biến thiên dương.

 

Dưới đây là bản tin của Business Insider trên đề tài này.

 

020618_5

Courtesy photo of Markets Insider

 

KH: Tường thuật của NYT nói có nguồn tin riêng nói các luật sư khuyên TT Trump đừng đồng ý trả lời thẩm vấn của Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. Lý do là Trump có thể bị buộc tội nói dối với các điều tra viên liên bang, vì các luật sư lo ngại là liệu Trump có thể có những tuyên bố sai sót hoặc mâu thuẫn hay không. Ông Trump thường không rào đón và hớ hênh. Theo luật ông Mueller có quyền triệu tập ông TT Trump, tuy nhiên điều này nếu xảy ra sẽ đưa đến cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

020618_2

.

President Donald Trump delivers remarks at Sheffer Corporation to promote his tax policy, Feb. 5, 2018, in Blue Ash, Ohio - AP

 

footer_banner_5