Thứ sáu, 08 17th

Last updateThứ 5, 16 08 2018 6pm

Chính trị - Kinh tế

 

MN: Cố vấn Nhà Trắng về Thương mại ông Peter Navarro hôm Chủ Nhật 4 tháng 3 nói Tổng thống Donald Trump sẽ không có dự định miễn mức thuế nhập khẩu mới đối với thép-nhôm cho bất kỳ nước nào. Dư kiến mức thuế nhập khẩu cho thép tăng lên mức 25%, cho nhôm là 10%. Kế hoạch này gặp các chống đối, lo ngại cho nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại. Ông Trump nói nếu có chiến tranh thương mại xảy ra thì đó là điều tốt, và dễ thắng. Ông cố vấn Peter Navarro nói Tổng thống Trump đã lắng nghe tất cả các bên và đã đưa ra quyết định khó khăn, và tôi nghĩ đó là quyết định đúng. Một nước nhập khẩu lượng thép và nhôm lớn vào Hoa Kỳ là Trung Quốc hôm Chủ Nhật lại phản ứng nhẹ nhàng có vẻ chiếu lệ là China không muốn chiến tranh thương mại với Washington nhưng sẽ phản hồi nếu cần thiết. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

030418_1

.

Steel coils sit on wagons when leaving the thyssenkrupp steel factory in Duisburg, Germany, March 2, 2018. President Donald Trump risks sparking a trade war with his closest allies if he goes ahead with plans to impose steep tariffs on steel and aluminum imports, German officials and industry groups warned - AP

 

KH: Hôm thứ Năm ngày 1 tháng 3 ông TT Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu ở mức cao. Mức thuế nhập khẩu 10% cho nhôm và 25% cho thép. Trump cho biết sẽ ký Quyết định vào tuần tới. Hôm thứ Năm cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch TQ ông Liu He đến thăm và trao đổi với các giới chức cấp cao của Nhà Trắng. Chưa biết phía China sẽ phản ứng ra sao. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

030118_2

.

In this Dec. 30, 2016 photo, a truck leaves a sprawling complex that is a part of the Jiujiang steel and rolling mills in Qianan in northern China's Hebei province - AP

 

MN: Ông Trump đã chuẩn bị cho lần tái tranh cử tổng thống năm 2020, vừa gởi ra thông cáo chính thức chọn ông Brad Parscale đảm trách vai trò Giám đốc Ủy ban Tranh cử, gọi ông Parscale là người "tài năng". Ông Parscale 42 tuổi, đã là phụ tá đắc lực cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, có thành tích tiếp cận mạng xã hội Facebook để quảng bá chiến dịch tranh cử Trump đến với các cử tri vùng nông thôn. Về phe Dân chủ đã có một số ứng cử viên đánh tiếng ra tranh cử, nhưng chưa chính thức công bố cho đến sau khi bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

022718_3

.

Ông Brad Parscale - Courtesy photo 

 

KH: Hôm thứ Hai 26 tháng 2 Tòa Tối cao ra một phán quyết ngắn gọn, nhưng không nêu lý do, từ chối nhận kháng cáo của Nội các Trump về một quyết định của tòa liên bang cấp dưới tạm thời dừng động tác hủy bỏ chương trình DACA của Trump. Đó là một thông điệp Tòa Tối cao ngầm ủng hộ phán quyết của tòa liên bang cấp thấp, yêu cầu Nội các Trump duy trì việc bảo vệ khoảng bảy trăm ngàn di dân được đem vào Mỹ bất hợp pháp khi còn trẻ nhỏ.

 

Theo đề xuất của ông Trump việc bảo vệ các di dân DACA sẽ hết hạn vào đầu tháng Ba, và nếu không có một thỏa thuận pháp lý trước kỳ hạn này việc trục xuất sẽ bắt đầu diễn ra. Trong vài tuần qua cả lập pháp và hành pháp đã ráo riết thương thảo trên một dự luật để hợp pháp hóa tình trạng bất hợp pháp của các di dân DACA này, nhưng chưa đạt được thỏa thuận chung cuộc.

 

Phán quyết của Tòa Tối cao này như vậy sẽ cho các bên thêm thời gian để đi đến thỏa hiệp trên một dự luật cuối cùng. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

022618_3

FILE - The U.S. Supreme Court building is seen in Washington, April 4, 2017 - AP

 

MN: Nhà Trắng hôm thứ Bảy 24 tháng 2 cho công bố Biên bản của phe Dân chủ ở Hạ viện về điều tra Nga, sau khi cho công bố Biên bản của phe Cộng hòa ở Hạ viện về điều tra Nga ba tuần trước. Biên bản này được công bố hôm thứ Bảy sau khi FBI và lãnh đạo phe Dân chủ ở Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Adam Schiff của California, đạt được thỏa thuận trên những loại thông tin tình báo nào không nên cho công bố.

 

Điếm chính của Biên bản của phe Dân chủ này nói là hồ sơ cựu điệp viên Steele dựng lên chống báng Trump không phải là lý do duy nhất để FBI mở điều tra về mối liên hệ giữa Nga và ủy ban tranh cử Trump.

 

Tuy nhiên Biên bản của phe Dân chủ này lại không đụng đến khai chứng của cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người buộc phải ra đi tháng trước vì các bằng chứng thiên vị, trước Uỷ ban Hạ viện là FBI hẳn đã không lấy trát do thám ông Page nếu không có hồ sơ cựu điệp viên Steele dựng lên. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

022418_4

.

FILE - Rep. Adam Schiff, D-Calif., answers questions during an interview in Washington, Nov. 7, 2017 - AP

 

KH: Phụ tá của cựu giám đốc tranh cử Paul Manafort của Trump, ông Rick Gates, hôm thứ Sáu nhận tội trước cáo buộc âm mưu và nói dối với liên bang. Gates lúc đầu không nhận tội, có thể đối diện tới mức án tối đa 12.5 năm tù. Đổi lại, Special Counsel Mueller sẽ đề nghị giảm nhẹ đề nghị án tù, nhưng yêu cầu sự hợp tác đầy đủ của ông Gates trong cuộc điều tra về cáo buộc thông đồng giữa Nga và Ủy ban tranh cử Trump. Rick Gates cũng là bạn làm ăn với Paul Manafort trước đây. Ông Manafort bị buộc thêm các tội âm mưu chống lại Mỹ, âm mưu rửa tiền..., nhưng cho đến nay Manafort vẫn tuyên bố mình vô tội. Phụ tá truyền thông của Nhà Trắng bà Mercedes Schlapp nói các cáo buộc này chẳng liên can gì tới Nhà Trắng hay tổng thống. Dưới đây là bản tin của Fox News trên đề tài này.

 

 

022318_7

.

Paul Manafort và Rick Gates (phải) - Courtesy photo

 

MN: Trong "buổi lắng nghe" các học sinh ở Nhà Trắng về vụ nổ súng thảm sát, ông Trump đưa ra ý kiến nên cho các giáo viên mang súng để chống lại các hành động vào trường học thảm sát. Ý kiến này không nhận được nhiều tán đồng. Hôm thứ Năm 22 tháng 2 ông Trump bổ túc là chỉ những giáo viên có kỹ năng sử dụng súng "thành thạo" nhất mới mang súng trong trường học.

 

TNS Marco Rubio, người nhận khoảng 3 triệu đô la đóng góp tranh cử từ Hiệp hội Súng trường Toàn quốc, không ủng hộ ý kiến cho giáo viên mang súng trong trường học. Ông Rubio ủng hộ ý kiến tăng tuổi được mua súng từ 18 tới 21, và ủng hộ quyết định cấm các bộ phận tăng chức năng nhả đạn của súng thành như súng máy.

 

Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

022218_3

.

From left, Marjory Stoneman Douglas High School student Jonathan Blank, Julia Cordover, the student body president at Marjory Stoneman Douglas High School, President Donald Trump, participate in a listening session with high school students, teachers, and others in the State Dining Room of the White House in Washington - AP

 

MN: Thảm kịch bắn thảm sát trường học ở Florida khiến 17 học sinh thiệt mạng làm dấy lên tranh luận kịch liệt về súng ở Mỹ. Có những lập trường thái quá của cả hai phía như thường thấy, chống mọi biện pháp kiểm soát súng hoặc cấm triệt để quyền sở hữu súng, thì đều không thể dung hòa được ở Mỹ. Nhưng có những biến chuyển lập trường của phía Cộng hòa đáng chú ý như của TNS Marco Rubio, người nhận nhiều tiền đóng góp tranh cử của NRA, ủng hộ một dự luật của phe Dân Chủ cho phép tòa án cấm quyền mua súng đối với những người bị coi là có thể gây nguy hiểm cho bản thân và cho người khác.

 

Bên hành pháp cũng có những động tác, như hôm 19 tháng 2 Nhà Trắng cho biết Trump ủng hộ thắt chặt kiểm tra lý lịch người mua súng. Hôm nay thứ Ba 20 tháng 2 có các học sinh sinh viên biểu tình nằm trước Nhà Trắng thúc giục hành động kiểm soát súng. Nhà Trắng có thêm động tác, ông Trump chỉ thị Bộ Tư Pháp cấm Bump Stocks. Bump Stock là một bộ phận tăng chức năng nhả đạn của súng như của súng trường thành như súng máy. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

022018_4

.

President Donald Trump speaks during the Public Safety Medal of Valor awards ceremony in the East Room of the White House, Feb. 20, 2018, in Washington - AP

 

MN: Hôm thứ Ba Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện, nói chuyện với các cử tọa khán phòng ở tiểu bang Arizona, công kích luật giảm thuế của TT Trump và phe Cộng hòa. Bà nói, "Thượng Đế không bao giờ có ý định cho người thì quá dư giả thừa mứa, người thì quá nghèo túng khốn khổ," bà nói bà trích dẫn lời của Dr. Martin Luther King.

 

Khi bà vừa dứt câu thì có một bà ở khán phòng chen ngay vào, hỏi "Vậy thì bà có trị giá tài sản bao nhiêu, Nancy? Bà có nghèo túng khốn khổ không?"

 

Đây là cách hỏi móc của bà khán giả này, bởi vì bà thừa biết vợ chồng bà Nancy Pelosi có giá trị tài sản 100 triệu đô la.

 

Trước câu hỏi này bà Nancy đánh trống lãng, "Chúng ta không nói chuyện đó."


Dưới đây là bản tin của Fox News Insider trên đề tài này.

 

022018_6

.

House Minority Leader Nancy Pelosi speaks at her weekly press conference on Capitol Hill on February 15, 2018 in Washington, D.C.
(Photo by Aaron P. Bernstein/Getty Images)

 

KH: Điều tra viên Đặc biệt Mueller hôm thứ Sáu công bố bảo cáo trạng dài 37 trang, truy tố 13 người Nga và 3 công ty Nga. Bản cáo trạng nêu rõ những người Nga này đã đặt "mục tiêu chiến lược gieo rắc mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống 2016." Bản cáo trạng được Công tố viên Đặc biệt ký tên này còn cho biết các hành động này của Nga đã khởi sự từ năm 2014.

 

Các hành động của các can phạm Nga này cụ thể là nhằm bôi nhọ các ứng cử viên như Hillary Clinton, Ted Cruz và Marco Rubio, trong lúc đó ủng hộ Bernie Sanders, Jill Stein, Donald Trump.

 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 vòng chung kết các can phạm Nga này đã dùng mạng xã hội để tuyên truyền chống Hillary Clinton, ủng hộ Donald Trump.

 

Nhưng sau khi Trump đắc cử, các người Nga này lại đi tổ chức các cuộc biểu tình chống Trump ở một địa điểm này, vừa đi tổ chức biểu tình ủng hộ Trump ở một địa điểm khác.

 

Các hành động này của Nga được nêu trong bản cáo trạng của Mueller chỉ chứng tỏ là họ thường xuyên thực hiện chiến tranh thông tin kiểu KGB trong thời Chiến Tranh Lạnh, nhằm gây mâu thuẫn và làm suy yếu nền chính trị Mỹ.

 

Bản cáo trạng này của Mueller lại một lần nữa làm khối cực tả và phe Dân chủ cấp tiến tức bụng anh ách. Bản cáo trạng xác nhận không có một người Mỹ nào can dự vào các hành động lũng đoạn của Nga. Điều này có nghĩa là "sự vụ thông đồng Nga-Trump" ngày càng hiện rõ chỉ là đống Bullsh*t (chữ của cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người buộc phải về hưu ở tuổi 49 vì các bằng chứng thiên vị) to tướng nằm trong nhà họ mà cả khối cực tả và phe Dân chủ cấp tiến bây giờ không biết phải dọn đi đâu. 

 

Chúng tôi đang một bản tin của Fox News về bản cáo trạng 37 trang của Điều tra viên Đặc biệt Mueller truy tố 13 người Nga và 3 công ty Nga về chủ trương đặt  "mục tiêu chiến lược gieo rắc mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống 2016." 

 

 

021718_3

Courtesy photo

footer_banner_5