Thứ ba, 09 22nd

Last updateThứ 2, 21 09 2020 9pm

Chính trị - Kinh tế - Quốc phòng

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và một số giới chức tiểu bang đang tìm cách ngăn chặn đề nghị sáp nhập hãng hàng không American Airlines với hãng US Airways, mà nếu được tiến hành, sẽ tạo ra hãng hàng không lớn nhất thế giới.

 

Phi cơ của US Airways và American Airlines trong phi trường Reagan ở thủ đô Washington

Phi cơ của US Airways và American Airlines trong phi trường Reagan ở thủ đô Washington (Hình: Reuters)

 

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tiếp tục đả kích Nga về quyết định cấp quy chế tị nạn tạm thời cho Edward Snowden, cựu nhân viên khế ước của chính phủ liên bang Mỹ, người đã tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ. Thông tín viên đài VOA Michael Bowman tường thuật từ Washington.

 

Thượng nghị sĩ John McCain và Thượng nghị sĩ Robert MenendezThượng nghị sĩ John McCain và Thượng nghị sĩ Robert Menendez (Hình: Reuters)

Hoa Kỳ hôm Chủ nhật mở lại 18 đại sứ quán và lãnh sự quán ở Trung đông và Bắc Phi sau hơn một tuần lễ đóng cửa vì lý do an ninh.

 

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul (Hình: Reuters)

Một tổ chức nghiên cứu có uy tín của Mỹ vừa có bài xã luận liên quan đến phát biểu của Tổng thống Mỹ khi tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang mới đây.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống HK Barack Obama và Chủ tịch CHXHCN VN Trương Tấn Sang trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng chính phủ ông viện trợ thêm 195 triệu đôla cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Syria.
Hơn 100.000 người đã bị giết và độ 6 triệu người phải di tản kể từ khi Syria có xáo trộn vào năm 2011
Hơn 100.000 người đã bị giết và độ 6 triệu người phải di tản kể từ khi Syria có xáo trộn vào năm 2011 (Hình: Reuters)

Trong một  hành động ngoại giao hiếm hoi nhằm bày tỏ bất bình, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông đã hủy cuộc họp đã lên kế hoạch vào tháng tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp bên lề hội nghị G8 diễn ra hồi tháng 6.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp bên lề hội nghị G8 diễn ra hồi tháng 6 (Hình: Reuters)

 

Ông Jeffery Bezos, người lập ra công ty Amazon bán lẻ hàng hóa trên mạng đã mua lại một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ.

 

Tấm bảng hiệu trước tòa báo The Washington PostTrụ sở tờ báo Washington Post (Hình: Reuters)

 

Chính quyền Tổng thống Barack Obama vừa chính thức ban hành quyền phủ quyết, nói lời từ chối với yêu cầu lệnh cấm bán các sản phẩm của Apple ngay trên đất Mỹ do Samsung đưa ra.

 

iPhone, iPad thoát án cấm bán tại Mỹ, Samsung thất vọng

Người tiết lộ tin tình báo của Hoa Kỳ đang bị truy nã Edward Snowden đã rời khỏi phi trường Moscow để đi đến một nơi không rõ ở Nga sau khi chính quyền nước này cho ông được hưởng quy chế tỵ nạn tạm thời. Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định của chính phủ Nga, trong khi một số nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Nga lại hoan nghênh quyết định đó.

 

Luật sư Nga Anatoly Kucherena trưng giấy tờ Nga cho phép Snowden tị nạn tạm thời, trong khi nói chuyện với phóng viên báo chí, 1/8/13

Luật sư Nga Anatoly Kucherena trưng giấy tờ Nga cho phép Snowden tị nạn tạm thời, trong khi nói chuyện với phóng viên báo chí, 1/8/13 (Hình: AP)

Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đề nghị một số quy định mới nhằm giúp thực phẩm nhập khẩu an toàn hơn. Một trong những quy định quan trọng là buộc các nhà nhập khẩu phải tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giống như các nhà sản xuất thực phẩm trong nước.

 

Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 15% thực phẩm của 150 nước để dùng cho người dân, theo Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm. (File photo)

Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 15% thực phẩm của 150 nước để dùng cho người dân, theo Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (Hình: AP)

footer_banner_5