Thứ bảy, 08 08th

Last updatethứ 7, 08 08 2020 2pm

Chính trị - Kinh tế - Quốc phòng

Các nhà lãnh đạo dân quyền tập họp tại hơn 100 thành phố trên nước Mỹ ngày thứ Bảy, một tuần lễ sau khi một hội thẩm đoàn tại Florida tha bổng George Zimmerman, một người tình nguyện tuần tra khu vực gây nên cái chết của Trayvon Martin, một thiếu niên không vũ trang. Thông tín viên đài VOA Jeff Swicord tường trình tại Washington nơi diễn ra một cuộc tập họp.
.
Người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013
Hàng trăm người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013 (Ảnh: Reuters)

Thành phố Detroit, thuộc tiểu bang Michigan trở thành thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đệ đơn xin phá sản, một động thái giúp thành phố này được tòa án bảo vệ trước các chủ nợ của thành phố.

 

Ông Kevyn Orr, quản trị viên tài chánh vào phòng họp báo, 18/7/13

Ông Kevyn Orr, quản trị viên tài chánh Detroit vào phòng họp báo, 18/7/13 (Hình: AP)

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rằng Quỹ dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ giảm các nỗ lực kích thích kinh tế, nhưng chỉ làm như vậy từng bước một khi một nền kinh tế tăng mạnh cho thấy rõ là cần ít sự hỗ trợ hơn.

 

Chủ tịch FED Ben Bernanke điều trần trước các ủy ban Quốc hội trong hai ngày 17/7 và 18/7.
Chủ tịch FED Ben Bernanke điều trần trước các ủy ban Quốc hội trong hai ngày 17/7 và 18/7 (Hình: Reuters)

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hô hào cho việc thông qua một dự luật di trú được Thượng viện hậu thuẫn, với lập luận cho rằng dự luật này sẽ tăng cường an ninh biên giới và cung cấp một con đường để những người đang ở nước Mỹ bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ.

 

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, Tổng thống Barack Obama nói rằng dự luật đã được thông qua ở Thượng viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ mang lại cho nền kinh tế đất nước “một cú huých lớn.”

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, Tổng thống Barack Obama hối thúc thông qua luật di trú (Hình: White House)

 

Trong cùng thời điểm có thông tin Tổng thống Obama chính thức mời Chủ tịch Trương của CHXHCN VN thăm Mỹ vào cuối tháng 7 này, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ ngày 11/7 trình lên Quốc hội các nhận định chỉ trích chính phủ của Tổng thống Obama lơ là trước tình trạng vi phạm nhân quyền leo thang của Hà Nội.

 

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Frank Wolf, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Frank Wolf, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ (Hình: AP)

 

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014, nhưng mọi lựa chọn vẫn còn để ngỏ.

 

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay CarneyPhát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney đang thông báo thông tin (Hình: AP)

Trước sức ép bị dẫn độ về Mỹ ngày càng tăng, từ Sheremetyevo- Matxcơva, người tiết lộ chương trình theo dõi thông tin của Hoa Kỳ Edward Snowden đã nộp đơn xin tị nạn đến 21 nước gồm cả một số nước phương Tây. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Snowden có thể ở lại Nga nếu chấm dứt các hoạt động chống lại Mỹ.

 

USA-SECURITY-SNOWDEN-PUTIN

Tổng thống Nga trả lời báo chí về Snowden ngày 01/07/2013 (Ảnh Reuters)

 

Một nhân vật từng giữ chức lãnh đạo then chốt trong quân đội Hoa Kỳ đang bị điều tra vì bị tố cáo là đã tiết lộ thông tin mật về một cuộc tấn công mạng bí mật đánh vào các cơ sở hạt nhân Iran.


Tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Cartwright

Tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Cartwright (Hình: Reuters)

Tòa Bạch Ốc tố cáo chính phủ Trung Quốc cố ý để cho cựu nhân viên hợp đồng làm việc cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang bị truy nã bỏ trốn qua Hong Kong, bất chấp các yêu cầu của Hoa Kỳ đòi dẫn độ người Mỹ này.

 

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney trong cuộc họp báo ngày 24 tháng 6, 2013.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney trong cuộc họp báo ngày 24 tháng 6, 2013 (Hình: AP)

 

Cựu nhân viên khế ước của tình báo Mỹ bị truy nã về tội tiết lộ thông tin mật hôm nay đã đáp máy bay từ Hong Kong đi Moscow và truyền thông nhà nước Nga cho hay ông sẽ bay tới Cuba và sau đó sẽ tới Venezuela để xin tị nạn chính trị.

 

Máy bay chở ông Edward Snowden hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow, ngày 23/6/2013.

Máy bay chở ông Edward Snowden hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow, ngày 23/6/2013 (Hình: Reuters)

footer_banner_5