Thứ sáu, 07 10th

Last updateThứ 5, 09 07 2020 2pm

Chính trị - Kinh tế - Quốc phòng

Con số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp mới cao hơn hồi tuần trước, một dấu hiệu mới của tính chất trồi sụt trong việc phục hồi kinh tế tại Hoa Kỳ.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama speaks about the economy during a visit to Knox College in Galesburg, Illinois July 24, 2013.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói về kinh tế trong lần đến Knox College in Galesburg, Illinois July 24, 2013 (Hình: Reuters)

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố ông đã có một cuộc đối thoại “rất thẳng thắn” với đối tác phía Việt Nam về nhân quyền khi ông tiếp ông Trương Tấn Sang tại Tòa Bạch Ốc.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.

Tổng thống Mỹ Obama bắt tay Chủ tịch CHXHCN VN Trương tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013 (Hình: Reuters)

Chuyến đi lịch sử của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tới thăm thủ đô Washington của Hoa Kỳ, khởi sự vào ngày hôm nay, vẫn là tin hàng đầu được báo chí truyền thông quốc tế triệt để khai thác trong ngày hôm nay.

 

Ngoại trưởng MỹJohn Kerry và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 24/7/2013.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 24/7/2013 (Hình: AP)

Bị truy nã quốc tế vì tình nghi liên quan đến một số vụ xâm hại tình dục trẻ em vị thành niên và hiếp dâm trẻ em xảy ra ở nhiều quốc gia, viên bác sỹ người Pháp bỏ trốn sang Việt Nam và bị bắt giữ.

 

Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an VN cho biết, vừa hoàn thành việc dẫn giải Larroque Olivier (SN 1962, quốc tịch Pháp) đến trại tạm giam. Đây là đối tượng bị Interpol quốc tế truy nã can tội xâm hại tình dục trẻ em và hiếp dâm trẻ em.

 

avatar.aspx

Đối tượng Larroque Olivier

Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang hôm nay đã lên đường sang Mỹ trong khi các dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama đặt vấn đề nhân quyền lên ưu tiên hàng đầu.

 

Dân biểu Ed Royce cho rằng chính quyền Hoa Kỳ có một ưu thế vô cùng lớn trong cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam. Dân biểu Ed Royce cho rằng chính quyền Hoa Kỳ có một ưu thế vô cùng lớn trong cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam (Hình: VOA)
Các nhà lãnh đạo dân quyền tập họp tại hơn 100 thành phố trên nước Mỹ ngày thứ Bảy, một tuần lễ sau khi một hội thẩm đoàn tại Florida tha bổng George Zimmerman, một người tình nguyện tuần tra khu vực gây nên cái chết của Trayvon Martin, một thiếu niên không vũ trang. Thông tín viên đài VOA Jeff Swicord tường trình tại Washington nơi diễn ra một cuộc tập họp.
.
Người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013
Hàng trăm người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013 (Ảnh: Reuters)

Thành phố Detroit, thuộc tiểu bang Michigan trở thành thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đệ đơn xin phá sản, một động thái giúp thành phố này được tòa án bảo vệ trước các chủ nợ của thành phố.

 

Ông Kevyn Orr, quản trị viên tài chánh vào phòng họp báo, 18/7/13

Ông Kevyn Orr, quản trị viên tài chánh Detroit vào phòng họp báo, 18/7/13 (Hình: AP)

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rằng Quỹ dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ giảm các nỗ lực kích thích kinh tế, nhưng chỉ làm như vậy từng bước một khi một nền kinh tế tăng mạnh cho thấy rõ là cần ít sự hỗ trợ hơn.

 

Chủ tịch FED Ben Bernanke điều trần trước các ủy ban Quốc hội trong hai ngày 17/7 và 18/7.
Chủ tịch FED Ben Bernanke điều trần trước các ủy ban Quốc hội trong hai ngày 17/7 và 18/7 (Hình: Reuters)

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hô hào cho việc thông qua một dự luật di trú được Thượng viện hậu thuẫn, với lập luận cho rằng dự luật này sẽ tăng cường an ninh biên giới và cung cấp một con đường để những người đang ở nước Mỹ bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ.

 

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, Tổng thống Barack Obama nói rằng dự luật đã được thông qua ở Thượng viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ mang lại cho nền kinh tế đất nước “một cú huých lớn.”

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, Tổng thống Barack Obama hối thúc thông qua luật di trú (Hình: White House)

 

Trong cùng thời điểm có thông tin Tổng thống Obama chính thức mời Chủ tịch Trương của CHXHCN VN thăm Mỹ vào cuối tháng 7 này, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ ngày 11/7 trình lên Quốc hội các nhận định chỉ trích chính phủ của Tổng thống Obama lơ là trước tình trạng vi phạm nhân quyền leo thang của Hà Nội.

 

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Frank Wolf, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Frank Wolf, Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ (Hình: AP)

 

footer_banner_5