Thứ sáu, 08 17th

Last updateThứ 5, 16 08 2018 6pm

Chính trị - Kinh tế

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thực hiện chuyến công du Đông Nam Á trong 3 ngày. Tại Bangkok, ông và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tái khẳng định các mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước.

 

Tổng thống Obama hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ở Bangkok, 18/11/12 (Hình: AP)

 

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ Israel, qua việc tái khẳng định quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của người Palestine. Một số nhà làm luật cũng ủng hộ việc Israel có thể sử dụng các lực lượng trên bộ trong Dải Gaza do nhóm Hamas nắm quyền.

 

Một chuyên viên về chất nổ của cảnh sát Israel cầm mảnh vỡ của tên lửa bắn từ Dải Gaza vào thị trấn Ofakim, miền nam Israel, 18/11/12

Hostess, công ty bánh sản xuất các loại bánh nổi tiếng Twinkie và Wonder Bread ở Hoa Kỳ sẽ đóng cửa.

 

Một cửa hàng bán bánh Twinkies (Hình AP)

Các giới chức tình báo và chống khủng bố Hoa Kỳ đang ra điều trần trước Quốc hội về cuộc tấn công gây tử vong hồi tháng Chín, nhắm vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya.

 

Quyền Giám đốc CIA Michael Morell (thứ nhì từ trái) đến dự phiên họp tại thượng viện (Hình: AFP)

Tổng thống Barack Obama triệu tập giới lãnh đạo Quốc hội đến Tòa Bạch Ốc tuần tới để thảo luận về phương cách hầu có thể tránh biện pháp cắt giảm đáng kể mức công chi và tăng thuế vào tháng Giêng năm tới.

 

Tổng thống Obama nói tại cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu là đất nước đang khẩn cấp cần “đi đến đồng thuận” để giải quyết những vấn đề tài chính

 

Thống kê từ kết quả bầu cử tổng thống 2012 cho thấy số lượng các thành phần đi bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Obama tương tự với năm 2008. Theo bài phân tích của hãng tin AP các cử tri từ thành phần trẻ tuổi và các sắc dân thiểu số đi bầu năm nay đông tương tự như năm 2008.

 

“Số liệu cho thấy rõ các cử tri gốc Phi và gốc Mễ đều đi bầu cho Tổng thống Obama”, nhà phân tích John Stineman của đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Iowa nói.

 

national_exit_polls_2012

Một thống kê cho thấy phần lớn giới trẻ đi bầu cho Thổng thống Obama (Hình từ trang báo CNN)

Tổng thống Obama chiếm được 303 đại cử tri – Romney 203 và tất cả các cơ quan truyền thông đã loan tin Tổng thống Obama tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì.

 

TTObama

Tổng thống Obama tiếp tục lãnh đạo Hoa Kỳ thêm 4 năm nữa. (Hình: Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các Tổng thống Mỹ được bầu lên qua một loạt cuộc tranh đua tại từng tiểu bang trong một hệ thống đại cử tri đoàn đã tồn tại suốt hai thế kỷ nay, trong khi tầm ảnh hưởng của mỗi tiểu bang đối với kết quả bầu cử chủ yếu phụ thuộc vào dân số của mỗi bang.

 

Tổng thống Barack Obama (phải), ứng cử viên Đảng Dân chủ và ông Mitt Romney, ứng cử viên Đảng Cộng hòa (Hình: AP)

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và đối thủ thuộc đảng Cộng hòa Mitt Romney có tỉ lệ ủng hộ ngang nhau trong các cuộc thăm dò toàn quốc, giữa lúc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống tiến vào những ngày chót trước cuộc bầu cử vào thứ Ba.

 

Ứng cử viên tổng thống của Ðảng Cộng hòa Mitt Romney đến cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Newington, New Hampshire, ngày 3/11/2012 (Hình: Reuters)

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc giữa hai ông Obama và Romney xít xao đến độ có thể dẫn đến kết cục bất thường.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm kế tiếp có thể được chọn mà không cần có nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ.

 

Dân biểu Diana Degette đi bỏ phiếu sớm trong bang Colorado (Hình: AP)

footer_banner_5