Chủ nhật, 01 19th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

50 năm sau ngày ra mắt khán giả màn ảnh rộng bộ phim Điệp viên James Bond, hôm nay 5/10 nhiều sự kiện kỷ niệm đã diễn ra ở Anh và nhiều nước để đánh dấu nửa thế kỷ chinh phục khán giả màn bạc khắp thế giới của chàng điệp viên người Anh điển trai, kỳ tài trong loạt phim "Điệp viên 007".

 

50-years-james-bond 

Một Áp-phích tập đầu tiên " Dr No" của phim "Điệp viên 007"

Hôm nay, khoảng 100 vị tu sĩ Phật giáo Miến Điện đã biểu tình ở Rangun để lên án những vụ tấn công gần đây của người Hồi giáo nhắm vào các ngôi đền và nhà ở của người Phật giáo ở nước Bangladesh láng giềng.

 

birmanie_monk

Các nhà sư biểu tình tại Rangoon phản đối các vụ tấn công mới đấy vào người theo đạo Phật ở miền nam Bangladesh, ngày 5/10/2012 (Hình: Reuters/Soe Zeya Tun)

Nam Triều Tiên là một trong những nước có tỉ lệ tự tử cao nhất trong thế giới phát triển. Giờ đây chính phủ đang tìm kiếm một phương cách mới để giảm bớt những vụ quyên sinh. Từ Seoul, thông tín viên Jason Strother của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

 

ve_tu_tu_o_S_Korea

Một người đàn ông đứng cạnh một áp phích tại một trung tâm ngăn ngừa tự tử ở Seoul, Hàn Quốc (Hình: AP)

"Từ sông Hồng đến Cửu Long" giới thiệu đến những tầm nhìn khác nhau của các nghệ sĩ Pháp và Việt về cùng một vùng đất còn rất xa lạ ở vào đầu thế kỷ XX là Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương Hà Nội là nhịp cầu nối liền hai dòng sáng tác Đông và Tây. RFI phỏng vấn bà Christine Shimizu, giám đốc kiêm quản thủ bảo tàng Cernuschi. Bà cũng là một trong hai người điều hành triển lãm này.

 

v__tardieu_1 

Huế- Victor Tardieu @Bảo Tàng Cernuschi

Dự hội thảo về Hòa giải tại Viện Trần Nhân Tông tổ chức chiều 21/9 ở Đại học Harvard, cựu ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 1988, ông Michael Dukakis (đảng Dân chủ Mỹ) đề nghị đưa các tranh chấp biển đảo ở Đông Nam Á ra Tòa quốc tế.

 

Ông Michael Dukakis (giữa), ông Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) cùng một người tham dự hội thảo Miến Điện chụp hình trước tượng Trần Nhân Tông.

Ông Michael Dukakis (giữa) và ông Nguyễn Anh Tuấn (phải) đều tham gia thuyết trình (Hình: BBC)

Hàng trăm người Miến Điện trong đó có nhiều tu sĩ Phật giáo, hôm 18/09/2012, tập họp tại Răngun để kỷ niệm "cuộc cách mạng áo cà sa" năm 2007. Đây là lần đầu tiên các nhà đối lập tổ chức được lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy từng bị tập đoàn quân sự đàn áp làm hàng chục người thiệt mạng.

 

birman-monk432 

Rangoon ngày 26/09/2007 (Hình: Reuters)

Một tạp chí Italy, muốn cho "bằng chị bằng em" với báo ở Pháp, tuyên bố sẽ đăng tải những bức ảnh ngực trần của công nương Catherine, vợ hoàng tử William, bất chấp việc hoàng gia Anh khởi kiện.

 

closer_cong_nuong_Anh_nguc_tran

Tạp chí Closer với trang bìa là các bức ảnh chụp lén Catherine và William được bày bán ở Pháp (Ảnh: AFP)

Người Mỹ tham gia quảng bá bộ phim đang làm nhiều tín đồ đạo Hồi phẫn nộ so sánh ‘Việt Cộng và Hồi giáo nằm vùng”.

 

Người tham gia quảng bá bộ phim ông Steve Klein - một cựu chiến binh ở VN- so sánh  "Việt Cộng và Hồi giáo nằm vùng” (Hình: Reuters)

Sau nhiều thập niên tìm kiếm đủ mọi phương thức cai nghiện rượu, giờ đây, giới chuyên gia y tế đã tìm được một loại tân dược mang lại những kết quả ngoạn mục và đầy hy vọng: Đó là chất Baclofène.

                                                 nghien_ruou 

Baclofène có thể là liều thuốc mới chữa bệnh nghiện rượu (Hình minh họa)

                                                                                                                                                                                                                                                                                                

Chính quyền Hồng Công đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.

 

Học sinh Hong Kong phản đối giáo dục công dân

Học sinh Hồng Công đã biểu tình hàng tuần lễ phản đối môn giáo dục công dân vốn bị cho là 'nhồi sọ' (Hình: Reuters)

Phong trào phản kháng của sinh viên và giáo viên Hồng Kông chống lại kế hoạch đưa giáo dục lòng yêu nước Trung Quốc vào chương trình giảng dạy, hôm nay 04/09/2012 đã bước sang ngày thứ sáu, trong bối cảnh căng thẳng về chính trị trước cuộc bầu cử Quốc hội.

 

hk20040912Sinh viên Hồng Kông cắm trại trong khu trụ sở chính quyền phản đối áp đặt chương trình giáo dục " tẩy não", ngày 4/9/2012 (Hình: Reuters/Tyrone Siu)

footer_banner_5