Thứ bảy, 05 25th

Last updatethứ 7, 25 05 2019 6pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

"Lên án Hoa Vi đe dọa an ninh Hoa Kỳ là thủ đoạn phá hoại uy tín của Trung Quốc". Trên đây là phản ứng của đại tập đoàn Trung Quốc, đứng hàng thứ hai thế giới trong ngành viễn thông, một ngày sau khi một kết quả điều tra của Quốc hội Mỹ nghi ngờ Hoa Vi là cánh tay nối dài của chính quyền Bắc Kinh.

 

HUAWEI

Hình Reuters

Hai nhà khoa học, Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John Gurdon của Anh, được trao giải Nobel Y học vì nghiên cứu tế bào.

 

NOBEL-MEDICINE

Shinya Yamanaka và John Gurdon, hai nhà khoa học được trao giải Nobel Y học 2012 (Ảnh Reuters/Kyodo chụp vào tháng 4/2008)

Một thanh niên 27 tuổi tự thiêu trong khuôn viên chùa Dokar ở tỉnh Cam Túc, tiếp theo hai vụ tương tự tại khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải. Với ba người tự thiêu trong vòng một tuần, 54 người trong vòng ba năm, nhưng công cuộc đấu tranh tuyệt đối bất bạo động của người dân Tây Tạng dường như không làm lay chuyển chính quyền Trung Quốc.

 

CHINA-TIBETANS 

Một vụ tự thiêu trên đường phố ở Đạo Phu, Tây Tạng (ảnh chụp từ video 03/11/201, Reuters)

50 năm sau ngày ra mắt khán giả màn ảnh rộng bộ phim Điệp viên James Bond, hôm nay 5/10 nhiều sự kiện kỷ niệm đã diễn ra ở Anh và nhiều nước để đánh dấu nửa thế kỷ chinh phục khán giả màn bạc khắp thế giới của chàng điệp viên người Anh điển trai, kỳ tài trong loạt phim "Điệp viên 007".

 

50-years-james-bond 

Một Áp-phích tập đầu tiên " Dr No" của phim "Điệp viên 007"

Hôm nay, khoảng 100 vị tu sĩ Phật giáo Miến Điện đã biểu tình ở Rangun để lên án những vụ tấn công gần đây của người Hồi giáo nhắm vào các ngôi đền và nhà ở của người Phật giáo ở nước Bangladesh láng giềng.

 

birmanie_monk

Các nhà sư biểu tình tại Rangoon phản đối các vụ tấn công mới đấy vào người theo đạo Phật ở miền nam Bangladesh, ngày 5/10/2012 (Hình: Reuters/Soe Zeya Tun)

Nam Triều Tiên là một trong những nước có tỉ lệ tự tử cao nhất trong thế giới phát triển. Giờ đây chính phủ đang tìm kiếm một phương cách mới để giảm bớt những vụ quyên sinh. Từ Seoul, thông tín viên Jason Strother của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

 

ve_tu_tu_o_S_Korea

Một người đàn ông đứng cạnh một áp phích tại một trung tâm ngăn ngừa tự tử ở Seoul, Hàn Quốc (Hình: AP)

"Từ sông Hồng đến Cửu Long" giới thiệu đến những tầm nhìn khác nhau của các nghệ sĩ Pháp và Việt về cùng một vùng đất còn rất xa lạ ở vào đầu thế kỷ XX là Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương Hà Nội là nhịp cầu nối liền hai dòng sáng tác Đông và Tây. RFI phỏng vấn bà Christine Shimizu, giám đốc kiêm quản thủ bảo tàng Cernuschi. Bà cũng là một trong hai người điều hành triển lãm này.

 

v__tardieu_1 

Huế- Victor Tardieu @Bảo Tàng Cernuschi

Dự hội thảo về Hòa giải tại Viện Trần Nhân Tông tổ chức chiều 21/9 ở Đại học Harvard, cựu ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 1988, ông Michael Dukakis (đảng Dân chủ Mỹ) đề nghị đưa các tranh chấp biển đảo ở Đông Nam Á ra Tòa quốc tế.

 

Ông Michael Dukakis (giữa), ông Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) cùng một người tham dự hội thảo Miến Điện chụp hình trước tượng Trần Nhân Tông.

Ông Michael Dukakis (giữa) và ông Nguyễn Anh Tuấn (phải) đều tham gia thuyết trình (Hình: BBC)

Hàng trăm người Miến Điện trong đó có nhiều tu sĩ Phật giáo, hôm 18/09/2012, tập họp tại Răngun để kỷ niệm "cuộc cách mạng áo cà sa" năm 2007. Đây là lần đầu tiên các nhà đối lập tổ chức được lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy từng bị tập đoàn quân sự đàn áp làm hàng chục người thiệt mạng.

 

birman-monk432 

Rangoon ngày 26/09/2007 (Hình: Reuters)

Một tạp chí Italy, muốn cho "bằng chị bằng em" với báo ở Pháp, tuyên bố sẽ đăng tải những bức ảnh ngực trần của công nương Catherine, vợ hoàng tử William, bất chấp việc hoàng gia Anh khởi kiện.

 

closer_cong_nuong_Anh_nguc_tran

Tạp chí Closer với trang bìa là các bức ảnh chụp lén Catherine và William được bày bán ở Pháp (Ảnh: AFP)

Người Mỹ tham gia quảng bá bộ phim đang làm nhiều tín đồ đạo Hồi phẫn nộ so sánh ‘Việt Cộng và Hồi giáo nằm vùng”.

 

Người tham gia quảng bá bộ phim ông Steve Klein - một cựu chiến binh ở VN- so sánh  "Việt Cộng và Hồi giáo nằm vùng” (Hình: Reuters)

footer_banner_5