Thứ hai, 09 24th

Last updateChủ nhật, 23 09 2018 3pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

 

"Choi gate" hay vụ bê bối Choi Soon-sil xảy ra chỉ một năm trước khi tổng thống Hàn Quốc kết thúc nhiệm kỳ. Nữ cố vấn bí hiểm của tổng thống Park Guen-hye bị tư pháp Hàn Quốc điều tra về lạm dụng ảnh hưởng và tham nhũng. Vụ bê bối Choi Soon-sil đã đánh thức một quá khứ đau buồn của người Hàn Quốc là nhận định của chuyên gia về Triều Tiên Juliette Morillot.

 

media

Vụ bê bối liên quan đến mối quan hệ mờ ám giữa tổng thống Park Guen-hye (phải) và "nữ cố vấn" Choi Soon-sil khiến nhiều người nhớ đến hoàng hậu Minh Thành (trái) - Ảnh chụp Youtube

 

Miền Trung nước Ý đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh. Đây là trận động đất mới nhất kể từ trận động đất chết chóc hồi tháng 8.

 

Vương Cung Thánh Đường Thánh Benedict có từ thế kỷ 14 ở thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria đã sụp đổ, chỉ còn lại mặt tiền.

Vương Cung Thánh Đường Thánh Benedict có từ thế kỷ 14 ở thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria đã sụp đổ, chỉ còn lại mặt tiền -  AFP Photo

 

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa từ nay, ông sẽ không nặng lời nguyền rủa người khác nữa, sau khi "nói chuyện với Thượng đế".

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại sân bay quốc tế Davao, Philippines, 27/10/2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại sân bay quốc tế Davao, Philippines, 27/10/2016

 

Ngày 23/10/2016 tới đây, Hungary kỷ niệm lần thứ 60 cuộc cách mạng dân chủ mùa thu 1956. Một sự kiện mà như lời đánh giá của một nhân sĩ nổi tiếng đương thời của nước Hung, ông Bibó István - “Dân Hung đã đổ máu đủ nhiều để chứng tỏ cho thế giới thấy ước nguyện tự do và công lý của họ”. Lễ kỷ niệm năm 2016 được gọi bằng cái tên như "Năm của tự do Hungary".

 

 

1956 : Cuộc cách mạng dân chủ mùa thu đẫm máu Hungary

 

Cách mạng Hungary 1956. Trong ảnh, tượng Staline bị hạ bệ trên đường phố Budapest - Wikipedia

 

 

 

Các giới chức Úc cho hay một thiết bị dò dưới đại dương sẽ được dùng để tiếp tục cuộc tìm kiếm dưới đáy đại dương để tìm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia MH370 bị mất tích.

 

Tàu Havila Harmony tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích ở miền nam Ấn Độ Dương. (Ảnh tư liệu của Cơ quan An Toàn Vận Tải Úc)

Tàu Havila Harmony tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích ở miền nam Ấn Độ Dương - Ảnh tư liệu của Cơ quan An Toàn Vận Tải Úc

 

 

Phải chăng không gian đang trở thành nơi để các cường quốc phô diễn sức mạnh? Vệ tinh “sát thủ”, tia laze làm mù mắt, hệ thống gây nhiễu sóng tinh vi: các cường quốc đang âm thầm chuẩn bị một cuộc chiến không gian, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

 

media

Ảnh tên lửa Trung Quốc Trường Chinh mang tàu vũ trụ Thần Châu -11, tại trung tâm phóng về tinh Tửu Tuyền, ngày 10/10/2016 - Reuters

 

Sau khi Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, được loan báo là người kế vị.

 

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn

 

 

Đức Giáo Hoàng hôm nay kêu gọi một cuộc ngưng bắn ngay lập tức ở Syria.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong 1 buổi tiếp kiến công chúng tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, 31/8/2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong 1 buổi tiếp kiến công chúng tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, 31/8/2016

 

Mùa đông đang đến ở Bắc Triều Tiên, nơi có gần 600.000 người cần giúp đỡ khẩn cấp do bị lũ lụt nghiêm trọng gần đây.

 

Tư liệu - Những người công nhân đang bê các khối bê tông tại khu vực bị lũ tàn phá Onsong, tỉnh Bắc Hamgyong, Bắc Triều Tiên, ngày 16 tháng 09 năm 2016.

 Những người công nhân đang bê các khối bê tông tại khu vực bị lũ tàn phá Onsong, tỉnh Bắc Hamgyong, Bắc Triều Tiên, ngày 16 tháng 09 năm 2016 -  Ảnh tư liệu

 

Hãng tin Yonhap hôm nay 09/10/2016 cho biết một tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển Hàn Quốc đã đánh đắm một tàu tuần duyên nước này rồi chạy trốn. Chính phủ Seoul đã triệu các đại diện ngoại giao của Bắc Kinh để phản đối.

 

media

Một đội tàu cá Trung Quốc, trú cảng Đông Phương, Hải Nam - Ảnh minh họa, Reuters credit

 

Bão Matthew đã giết chết gần 900 người ở Haiti và đẩy hàng chục ngàn người vào cảnh màn trời chiếu đất.

 

Những người đàn ông khiêng một người phụ nữ bị thương trong cơn bão Matthew tại Chantal, Haiti, ngày 07 tháng 10 năm 2016.

Những người đàn ông khiêng một người phụ nữ bị thương trong cơn bão Matthew tại Chantal, Haiti, ngày 07 tháng 10 năm 2016

 

footer_banner_5