Thứ sáu, 11 16th

Last updateThứ 5, 15 11 2018 5pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

 

Một vụ nổ kinh hoàng xảy ra hôm thứ Ba tại một chợ pháo hoa nổi tiếng gần thành phố Mexico, giết chết ít nhất 31 người và làm bị thương 70 người khác.

 

1no_phao_hoa_o_Mexico

Vụ nổ pháo hoa ở chợ San Pablito, thành phố Tultepec, Mexico, ngày 20/12/2016 - Photo: AP

 

 

Ít nhà báo bị giết hại hơn trong năm 2016 so với những năm trước, theo phúc trình mới đây của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ). Nhưng các lý do khiến số nhà báo bị sát hại giảm xuống chưa hẳn là tin vui.

 

nha_bao

Giám đốc ban vận động của CPJ Courtney Radsch (thứ 2 từ trái sang) trong một cuộc họp báo ở Brussels -  Photo: AP

 

 

Hơn 100 tác giả từ khắp thế giới đã ký tên vào một bức thư gởi đến chủ tịch Xi Jingpin, đúng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền mồng 10 tháng 12, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động đàn áp nhân quyền "ngày càng tồi tệ".

 

Liu-Xiaobo

Giải Nobel Hòa Bình đã được trao cho ông Lưu Hiểu Ba, một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc - Photo: AFP

 

Cảnh sát Colombia xác nhận chỉ có 5 người sống sót trong tổng cộng 81 hành khách khi một máy bay chở các cầu thủ của đội bóng Brazil lâm nạn, rơi ở Columbia trên đường tới sân bay quốc tế Medellin.

 

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay bên ngoài thành phố Medellin, Colombia, 29/11/2016.

 

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay bên ngoài thành phố Medellin, Colombia, 29/11/2016 - Photo: AP

 

Ít nhất 67 người chết và hàng chục người khác bị thương trong tai nạn sập một phần nhà máy điện tại thành phố Phong Thành, thuộc tỉnh Giang Tây Trung Quốc.

 

China_power_plant_collapse

Sập nhà máy điện Ganneng Fengcheng ở Trung Quốc hôm thứ Năm - Photo coutersy of WSJ

 

Hôm Chủ nhật Đức Giáo Hoàng đã dâng một Thánh lễ đặc biệt cho khoảng 1.000 tù nhân và gia đình thuộc 12 quốc gia, cũng như các tuyên úy trong nhà tù và những người tình nguyện tại Đền Thánh Phê-rô.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ cho tù nhân tại Đền Thánh Phê-rô, Vatican, 6/11/2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ cho tù nhân tại Đền Thánh Phê-rô, Vatican, 6/11/2016 - Photo: AP

 

"Choi gate" hay vụ bê bối Choi Soon-sil xảy ra chỉ một năm trước khi tổng thống Hàn Quốc kết thúc nhiệm kỳ. Nữ cố vấn bí hiểm của tổng thống Park Guen-hye bị tư pháp Hàn Quốc điều tra về lạm dụng ảnh hưởng và tham nhũng. Vụ bê bối Choi Soon-sil đã đánh thức một quá khứ đau buồn của người Hàn Quốc là nhận định của chuyên gia về Triều Tiên Juliette Morillot.

 

media

Vụ bê bối liên quan đến mối quan hệ mờ ám giữa tổng thống Park Guen-hye (phải) và "nữ cố vấn" Choi Soon-sil khiến nhiều người nhớ đến hoàng hậu Minh Thành (trái) - Ảnh chụp Youtube

 

Miền Trung nước Ý đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh. Đây là trận động đất mới nhất kể từ trận động đất chết chóc hồi tháng 8.

 

Vương Cung Thánh Đường Thánh Benedict có từ thế kỷ 14 ở thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria đã sụp đổ, chỉ còn lại mặt tiền.

Vương Cung Thánh Đường Thánh Benedict có từ thế kỷ 14 ở thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria đã sụp đổ, chỉ còn lại mặt tiền -  AFP Photo

 

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa từ nay, ông sẽ không nặng lời nguyền rủa người khác nữa, sau khi "nói chuyện với Thượng đế".

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại sân bay quốc tế Davao, Philippines, 27/10/2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc họp báo sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại sân bay quốc tế Davao, Philippines, 27/10/2016

 

Ngày 23/10/2016 tới đây, Hungary kỷ niệm lần thứ 60 cuộc cách mạng dân chủ mùa thu 1956. Một sự kiện mà như lời đánh giá của một nhân sĩ nổi tiếng đương thời của nước Hung, ông Bibó István - “Dân Hung đã đổ máu đủ nhiều để chứng tỏ cho thế giới thấy ước nguyện tự do và công lý của họ”. Lễ kỷ niệm năm 2016 được gọi bằng cái tên như "Năm của tự do Hungary".

 

 

1956 : Cuộc cách mạng dân chủ mùa thu đẫm máu Hungary

 

Cách mạng Hungary 1956. Trong ảnh, tượng Staline bị hạ bệ trên đường phố Budapest - Wikipedia

 

 

 

Các giới chức Úc cho hay một thiết bị dò dưới đại dương sẽ được dùng để tiếp tục cuộc tìm kiếm dưới đáy đại dương để tìm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia MH370 bị mất tích.

 

Tàu Havila Harmony tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích ở miền nam Ấn Độ Dương. (Ảnh tư liệu của Cơ quan An Toàn Vận Tải Úc)

Tàu Havila Harmony tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích ở miền nam Ấn Độ Dương - Ảnh tư liệu của Cơ quan An Toàn Vận Tải Úc

 

footer_banner_5