Thứ bảy, 08 08th

Last updateThứ 6, 07 08 2020 2pm

Tất cả các điểm nóng hiện nay tại châu Á-Thái Bình Dương đều có liên quan đến Trung Quốc. "Bộ tứ Quad +3" sẽ tham gia vào "chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương", một khái niệm làm Bắc Kinh đau đầu. Các chuyên gia của đại học Thanh Hoa nhìn nhận, sự thống trị của Hoa Kỳ có lẽ đã là quá khứ, nhưng thế giới vẫn chưa thể thuộc về Trung Quốc.

Liên quan đến châu Á, trong bài "Chiến lược của Bắc Kinh trong căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương", thông tín viên Simon Leplâtre của Le Monde nhận định, trong lúc các vụ đụng độ liên tục xảy ra trong khu vực, các nước láng giềng của Trung Quốc cố gắng giảm bị lệ thuộc.
.
62320 1j
.
Người biểu tình ở New Delhi ngày 22/06/2020 đốt ảnh ông Tập Cận Bình và hàng Trung Quốc, kêu gọi dùng hàng Ấn Độ. © REUTERS/Adnan Abidi

Hai tổ hợp hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CNV 71) và USS Nimitz (CVN 68) ngày 21/06/2020 bắt đầu chiến dịch tập huấn phối hợp hành động trên vùng biển Philippines.

Trang mạng của bộ chỉ huy Hạm đội 7 cho biết tầu chiến và hai tầu sân bay được hai nhóm chiến đấu cơ hộ tống bắt đầu các hoạt động tập huấn trên vùng biển Philippines, thuộc lãnh hải quốc tế. Hoạt động thao diễn này nhằm chứng tỏ Hoa Kỳ có khả năng cho hoạt động cùng lúc nhiều nhóm tấn công trong một phạm vi gần.
 
62120 2j
(Ảnh minh họa) – Tàu sân bay của Mỹ USS Theodore Roosevelt, một trong các tàu sân bay tham gia tập trận tại biển Philippines. Navy Office of Information/AFP

WASHINGTON - President Donald Trump signed legislation Wednesday that seeks to punish China for a crackdown on ethnic minorities, even as a new book by former national security adviser John Bolton said the American leader expressed support for the brutal campaign in a private conversation with his Chinese counterpart.

The Uighur Human Rights Policy Act of 2020 passed with overwhelming support from Republicans and Democrats in Congress. Trump signed it with no ceremony, issuing a statement in which he said a sanctions provision intruded on executive authority and he would regard it as non-binding.

61820 2

FILE - Security cameras are seen above the perimeter fence of a facility critics call a re-education camp for Uighurs, in Dabancheng, in Xinjiang Uighur Autonomous Region, China, Sept. 4, 2018.

Thủ tướng Narendra Modi hôm 19/06/2020 khẳng định Ấn Độ "bị tổn thương và phẫn nộ" sau vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới với quân Trung Quốc, cảnh báo rằng quân đội Ấn Độ được toàn quyền đáp trả mọi hành động bạo lực. New Delhi cũng chuẩn bị trả đũa Bắc Kinh.

Ông Modi đã mời lãnh đạo các đảng đối lập để thảo luận về tình hình, sau khi Trung Quốc thả 10 quân nhân Ấn Độ bị bắt trong vụ đụng độ. Có 20 quân nhân Ấn thiệt mạng và 18 bị thương, còn Trung Quốc không cho biết thiệt hại, nhưng theo báo chí Ấn Độ thì có ít nhất 40 lính Trung Quốc bị chết hoặc bị thương nặng. Chính phủ Ấn tố cáo một "hành động đã được dự tính" của Trung Quốc.
.
62020 1j
.
Một sinh viên Ấn Độ với biểu ngữ kêu gọi tẩy chay Trung Quốc trong một cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh tại Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 18/06/2020. REUTERS - Amit Dave

Hôm qua, 17/06/2020, tại Hawai, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp ông Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng cuộc họp này đã không đủ để làm dịu căng thẳng cao độ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Theo hãng tin AFP, cuộc hội đàm giữa ông Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì thật ra đã bắt đầu từ tối thứ Ba và đã tiếp diễn hôm qua trong gần 7 tiếng đồng hồ, một dấu hiệu cho thấy hai bên không giải tỏa được các bất đồng. Điều này cũng được thể hiện qua các thông cáo ngắn ngọn được công bố sau cuộc họp.
 
61820 1j
Ảnh tư liệu: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) gặp lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Bắc Kinh, hồi tháng 10/2018 © AFP

footer_banner_5