Thứ bảy, 05 30th

Last updateThứ 2, 25 05 2020 3pm

Theo hãng tin Bloomberg hôm qua, 01/04/2020, một báo cáo mật của tình báo Mỹ kết luận là Trung Quốc đã gian dối về số liệu của dịch Covid -19 xuất phát từ Vũ Hán, đưa ra các con số thấp hơn thực tế. 

Bloomberg cho biết báo cáo mật này của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ IC ( tập hợp 17 cơ quan tình báo Mỹ ) đã được gởi đến Nhà Trắng và đã được một số nghị sĩ Mỹ đề cập đến.
 .
4220 1
Nhân viên y tế và cảnh sát trong trang phục bảo hộ vào giờ bế mạc một cuộc họp về dịch Covid-19, Vũ Hán, Hồ Bắc, ngày 09/03/2020. REUTERS - Stringer 
.

As coronavirus cases have jumped in recent days, China misled the world by purposely underreporting its numbers of patients and deaths, three U.S. intelligence officials say.

Bloomberg, which first reported the news, cited three U.S. intelligence officers who they said they alerted the White House last week to Beijing's misleading numbers. Two of the three sources called the numbers flat-out fake.

Read Full Article

 4120 4

Deborah Birx, the State Department immunologist advising the White House on its response to COVID-19 said: "The medical community made -- interpreted the Chinese data as: This was serious, but smaller than anyone expected because I think probably we were missing a significant amount of data, now that what we see happened to Italy and see what happened to Spain."

Chiến lược đối phó của Pháp và châu Âu chống dịch Covid-19 tiếp tục là chủ đề chiếm lĩnh trang nhất các báo ra ngày 30/03/2020.

Le Monde, Le Figaro và Libération cùng chú ý đến các thách thức đang chờ đợi chính phủ Pháp, Les Echos thì quan tâm đến đối sách kinh tế của châu Âu, trong lúc La Croix mang đến một tia hy vọng với lời chứng của một số người đã lành bệnh. Trong toàn cảnh đó, Le Figaro đặc biệt lo lắng trước “Nghị trình được che giấu của Nga tại Ý”, tựa của bài báo trên trang quốc tế.
33020 2
Quân nhân Nga chuyển thiết bị y tế lên máy bay để chở viện trợ đến Ý, giúp chóng dịch Covid-19. Ảnh chụp tại một phi trường quân sự vùng Matxcơva (Nga) ngày 22/03/2020. © via REUTERS - Russian Defence Ministry

Đài truyền hình Sun TV tại Hồng Kông cho biết các "thái tử đỏ" đề nghị lập ra một "nhóm lãnh đạo khẩn cấp" do phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn hoặc Uông Dương, ủy viên thường trực Bộ Chính trị đứng đầu. Sự kiện một thông tin như vậy xuất hiện cho thấy đang có đấu đá dữ dội trong nội bộ Trung Quốc.

Theo tác giả Jayadeva Ranade, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược Trung Quốc trên tờ The Tribune*, ông Tập Cận Bình đang bị những người chỉ trích đòi hỏi từ chức, do đã xử lý một cách tệ hại đại dịch virus corona xuất phát từ Vũ Hán.

Những biểu hiện bất mãn, vốn hiếm thấy ở Trung Quốc vì nguy cơ bị trừng phạt, đang ngày càng tăng lên, gây áp lực lớn đối với chủ tịch Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc.

33120 1

Quyền uy Tập Cận Bình bao trùm Trung Quốc, nhưng nay người dân phẫn nộ vì đại dịch ở Vũ Hán đã dám lên tiếng phản đối. Ảnh mang tính minh họa. EUTERS/Aly Song

Global stock indexes surged Wednesday as U.S. government leaders agreed on a $2 trillion rescue package for the world’s largest economy to combat the worsening economic effects of the deadly coronavirus.

Japan’s Nikkei index jumped 8% following massive gains Tuesday in New York, when the widely watched Dow Jones Industrial Average of 30 key U.S. stocks jumped more than 11%, its biggest one-day gain in 87 years.

32520 3

footer_banner_5