Thứ bảy, 08 08th

Last updateThứ 6, 07 08 2020 2pm

Thủ tướng Trung Quốc đã cảm ơn sự ủng hộ của Campuchia tại cuộc họp của khu vực Đông Nam Á vừa qua, khi có căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước có liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) gặp gỡ Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Hình: AP)

Hôm 31/08/2012 bà Hillary Clinton đã đến quần đảo Cook, Nam Thái Bình Dương, trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến dự Diễn đàn Đảo quốc Thái Bình Dương PFI (Pacific Island Forum). Mong muốn của Hoa Kỳ qua chuyến ghé thăm lịch sử này là khôi phục hình ảnh của Mỹ tại một vùng đang ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Quốc. Động thái của Mỹ đã khiến Bắc Kinh hết sức bực tức. Ngay từ trước lúc bà Clinton đặt chân xuống đảo Cook, báo chí Trung Quốc đã liên tiếp “nã pháo” vào chuyến đi này.

 

1USA-COOKĐón tiếp Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton tại sân bay quốc tế Rarotonga - đảo Cook, nam Thái Bình Dương, 30/08/2012 (Hình: Reuters)

Đảng Cộng sản Nga sẽ cương quyết chống lại việc chôn cất Lenin, theo lời Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

 

Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ

An táng thi hài Lenin là một chủ đề gây tranh cãi ở Nga (Hình: AP)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 28/08/2012, bà Hillary Clinton sẽ lại bắt đầu một vòng công du 10 ngày qua vùng châu Á – Thái Bình Dương kể từ ngày mai 30/08. Bên cạnh ba chặng dừng quan trọng là Trung Quốc, Indonesia và Nga, Ngoại trưởng Mỹ còn ghé quần đảo Cook, Brunei và Đông Timor.

 

1clintonHillaryNgoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Hình: Reuters)

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất cứ hình thức áp dụng nào Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật đối với quần đảo mà họ đang có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, một tướng lĩnh cao cấp của quân đội Trung Quốc đã nói với phía Mỹ hôm 24/8.

 

Tướng Thái Anh Đỉnh

Phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc dẫn đầu phái đoàn tướng lĩnh Trung Quốc đến thăm Mỹ trong 7 ngày (Hình: BBC)

footer_banner_5