Chủ nhật, 01 19th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Các giới chức và chuyên gia hàng hải từ 10 nước thành viên ASEAN nhất trí thúc đẩy việc thực thi nghiêm túc các thỏa thuận hiện có về đối thoại mang tính xây dựng và không gây hấn, để ngăn chặn leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

 

Tàu đánh cá Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam (Hình: AP)

Vào lúc tranh chấp Nhật – Trung về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang căng thẳng, một lực lượng quân sự hùng mạnh của Mỹ bắt đầu hiện diện gần đó. Theo báo Time trên mạng, ngày hôm qua, 30/09/2012, hai hàng không mẫu hạm của Mỹ và lực lượng đặc nhiệm không - bộ thủy quân lục chiến đã có mặt ở vùng tây Thái Bình Dương, khá gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

USS_George_Washington

Hàng không mẫu hạm USS George Washington của Mỹ tại khu vực Okinawa

Theo tin từ tờ Bangkok Post số ra ngày hôm nay, 29/09/2012, trong một cuộc họp không chính thức bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm vừa qua, các Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý để cho Thái Lan, với tư cách điều phối viên giữa ASEAN với Trung Quốc, nỗ lực giúp giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông.

 

yingluckun120929

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 27/09/2012 (Ảnh: Reuters/Brendan McDermid)

Nhà lãnh đạo Miến Điện, ông Thein Sein, nói với BBC ông sẽ chấp nhận bà Aung San Suu Kyi là tổng thống nếu người dân bỏ phiếu cho bà.

 

Bà Suu Kyi và ông Thein Sein

Ông Thein Sein nói ông và bà Suu Kyi đang cùng làm việc với nhau trên các công việc

Theo một tờ báo Nhật thì các định chế quốc tế sẵn sàng cho Miến Điện vay đến một tỉ đô la. Số tiền này sẽ được bàn bạc bên lề hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới tại Tokyo vào đầu tháng Mười.

 

thein20sein

Tổng thống Miến Điện Thein Sein (Hình: Reuters/Tomohiro Ohsumi/Pool)

footer_banner_5