Chủ nhật, 04 05th

Last updateChủ nhật, 05 04 2020 2pm

Ngày 17/12/2012, Miến Điện tổ chức cho một phái đoàn Thái Lan do thủ tướng Yingluck Shinawatra dẫn đầu, cùng với nhiều doanh nhân, đi tham quan khu vực ở biển Andaman, phía nam Miến Điện, phía tây Thái Lan. Đây là nơi Rangoon dự tính thực hiện một dự án công nghiệp khổng lồ. Đích thân tổng thống Miến Điện Thein Sein đã tiếp phái đoàn Thái Lan.

 

Mien_Dien

Trung Quốc vừa trình lên Liên Hiệp Quốc một báo cáo trong đó giải thích chi tiết đòi hỏi chủ quyền của nước này ở biển Hoa Đông. Giữa lúc Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản đang thắng trong cuộc bầu cử. Liệu sẽ có một chính sách khác hơn trong vấn đề tranh chấp với Trung Quốc?

 

Trên đây là chiếc máy bay của Trung Quốc đang bay vào không phận đảo Senkaku được lực lượng tuần dương Nhật chụp được hôm 13/12/2012 (Hình: AFP)

Kinh tế hụt hơi, ngoại giao mất tiếng. Đó tình trạng nước Nhật truớc cuộc bầu cử lập pháp, sẽ được tổ chức vào Chủ nhật 16/12/2012. Bị Trung Quốc coi thường, đồng minh Hoa Kỳ thì đối xử trịch thượng, kinh tế trì trệ, nước Nhật, dường như bị suy yếu và cô lập trên trường quốc tế, sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu Quốc hội trước thời hạn, nhưng ít có hy vọng tìm được một «minh chủ».

 

1_shinzo_abe

Ông Shinzo Abe, chủ tịch đảng cánh hữu Tự do - Dân chủ Nhật Bản, ừng viên nặng ký trong cuộc bầu cử Quốc hội 16/12/2012 (Ảnh: Reuters)

 

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do vừa chiến thắng trong bầu cử ở Nhật Bản hứa hẹn sẽ có chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

 

Ông Shinzo Abe

Ông Shinzo Abe từng là thủ tướng trong năm 2006-2007 (Hình: Reuters)

Nga lần đầu tiên thừa nhận chính quyền Syria đang ngày càng mất quyền kiểm soát về tay quân nổi dậy.

 

Quân nổi dậy Syria

Nga nói quân nổi dậy có thể sẽ đánh bại chính quyền Syria (Hình: BBC)

footer_banner_5