Thứ bảy, 02 29th

Last updateThứ 6, 28 02 2020 5pm

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa, bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế phản đối hành động này.

 

 

Dân ở Nam Triều Tiên xem truyền hình tin tức về kế hoạch phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên tại một nhà ga xe lửa (Hình: AP)

Phải chăng các phản ứng quan ngại của Hoa Kỳ và nhiều nước trong vùng, từ Singapore, Indonesia, cho đến Việt Nam, Philippines sẽ khiến Trung Quốc phải lùi bước trên ý định tự trao quyền chận giữ tàu thuyền ngoại quốc tiến vào vùng Biển Đông ?

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 (Reuters)

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 (Reuters)

 

Câu hỏi này đang được đặt ra sau khi một lãnh đạo tỉnh Hải Nam, đồng thời là một chuyên gia Trung Quốc được lắng nghe về Biển Đông liên tiếp khẳng định tính chất địa phương, cục bộ của quyết định gây tranh cãi đó.

Kế hoạch phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên đã có tình tiết bất ngờ : Báo chí Hàn Quốc cho biết, hôm nay, 9/12/2012, Bình Nhưỡng đã quyết định cho ngừng tất cả các công đoạn chuẩn bị cho việc phóng tên lửa dự kiến diễn ra vào tháng 12 này, tức đúng vào dịp kỷ niệm một năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-Il.

 

1Korea-Missile_

Giàn phóng hỏa tiễn trên bức ảnh chụp căn cứ Bắc Triều Tiên Tongchang-ri (Hình: Reuters)

 

Bình Nhưỡng đang thay thế linh kiện tên lửa bị hỏng sau khi thông báo phải dời ngày phóng vệ tinh. Các nguồn tin thông thạo tại Hàn Quốc phát hiện có chuyên gia vũ khí Iran tại Bắc Triều Tiên.

 

Hỏa tiễn Bắc Triều Tiên trên giàn phóng, trong buổi giới thiệu với báo chí quốc tế ngày 08/04/2012.

Hỏa tiễn Bắc Triều Tiên trên giàn phóng, trong buổi giới thiệu với báo chí quốc tế ngày 08/04/2012.

Reuters

 

Chủ nhật, cơ quan khoa học không gian của Bắc Triều Tiên thông báo không thể phóng « vệ tinh » trong thời gian dự kiến từ 10 đến 22 tháng 12 mà phải kéo dài thêm 7 ngày vì có « vấn đề kỷ thuật ».

 

Theo nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, chuyên tường thuật tình hình miền bắc, thì Bình Nhưỡng đang nỗ lực thay thế bộ phận tên lửa bị hỏng : « một tầng thứ ba mới của tên lửa đang được đưa từ nhà máy đến giàn phóng ».

 

Chosun khẳng định có bằng chứng qua vệ tinh quan sát và phát hiện nhiều chuyên gia Iran « di chuyển tới lui » từ giàn phóng tới một doanh trại không xa. Một viên chức chính phủ Hàn Quốc xin dấu tên cho biết thêm quan hệ Iran với Bắc Triều Tiên về tên lửa bắt đầu từ thập niên 1980 đã được phát triển rộng hơn là dự đoán. Cũng theo báo Chosun, nhiều chuyên gia Iran đã đến Bắc Triều Tiên từ sau vụ thử nghiệm thất bại hồi tháng 4 năm nay.

 

Vào đầu tháng này, hãng tin Kyodo cũng trích dẫn một nguồn tin ngoại giao tây phương khẳng định Iran đã đưa sĩ quan sang Bắc Triều Tiên từ tháng 10 năm nay để thắt chặt hợp tác trong lãnh vực hỏa tiển và hạt nhân.

 

(Theo Tú Anh RFI)

Phe nổi dậy tại Syria hôm 7/12 tuyên bố đang bao vây sân bay quốc tế Damascus.

 

Lực lượng nổi dậy tại Aleppo, Syria hôm 7/12/2012 (Hình: AFP)

footer_banner_5