Thứ tư, 08 12th

Last updateThứ 3, 11 08 2020 8pm

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã cho tàu tuần tra tiến vào vùng chung quanh bãi Ayungin hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Philippines trong khu vực quần đảo Trường Sa. Hành động này đã khiến người Philippines khắp nơi phẫn nộ và kêu gọi biểu tình phản đối đồng loạt vào ngày 24/07/2013 tới đây.

 

pinoySFProtest

Tổ chức US Pinoys for Good Governance kêu gọi biểu tình trước toà lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco và trụ sở Liên Hiệp Quốc (Hình: Reuters)

Trong một dự thảo nghị quyết trình ra Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 10/06/2013, ba Thượng nghị sĩ Mỹ đã tố cáo một loạt hành động của Bắc Kinh trong thời gian gần đây nhằm áp đặt yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu các nước có tranh chấp thông qua một bộ quy tắc ứng xử để tránh không cho xung đột bùng lên.

 

Viên phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc thường đưa mặt trâng tráo tuyên bố chủ quyền "đường lưỡi bò" chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản ngày 11/6 cho biết, bộ quốc phòng nước này đang xem xét thành lập một đơn vị quân đội mới có vai trò tái chiếm lại các đảo xa của Nhật Bản dễ bị nước ngoài xâm lăng.

 

Nhật Bản, Trung Quốc, Senkaku, Điếu Ngư, đánh chiếm, biển đảo, Hoa Đông

Tàu khu trục Nhật Bản tham gia diễn tập ở Mỹ. (Ảnh: Kyodo)

Nhân lễ kỷ niệm 115 năm Philippines giành lại được độc lập từ tay Tây Ban Nha, Tổng thống Philippines Benigno Aquino vào hôm nay 12/06/2013 đã xác định rằng đất nước ông sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức đối với chủ quyền và lãnh thổ của mình.

philippines
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (phải) và Phó Tổng thống Jejomar Binay (Hình: Reuters /E. de Castro)

Binh sĩ Nhật sẽ tập kết trên bờ biển phía Nam của tiểu bang California, Hoa Kỳ, trong vòng hai tuần trong khuôn khổ một cuộc tập trận chưa từng có với Mỹ nhằm để nâng cao khả năng tấn công đổ bộ, hãng tin Mỹ AP cho biết.

 

Các chiến hạm Mỹ và Nhật dàn trận trong một tập trận chung hồi năm 2011

Các chiến hạm Mỹ và Nhật dàn trận trong một tập trận chung hồi năm 2011 (Ảnh: BBC)

footer_banner_5