Chủ nhật, 01 19th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Hộ chiếu mới của Trung Quốc với 10 triệu bản, được lưu hành từ tháng 5/2012 nhưng tính chất « bá quyền » mới được truyền thông quốc tế phát hiện vào ngày 22/11/2012. Hầu hết vùng biển Đông Nam Á nằm trong bản đồ « lưỡi bò », hai bang của Ấn Độ và danh lam thắng cảnh của Đài Loan cũng thuộc về Trung Quốc. Phản ứng mạnh của quốc tế đặt Bắc Kinh vào thế cô lập.

 

1passeport3

Dân biểu Philippines Walden Bello (trái) tham gia hoạt động biểu tình phản đối hộ chiếu mới có hình lưỡi bò trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Manila ngày 29/11/2012
(Hình: REUTERS/Romeo Ranoco)

 

Tỉnh Hải Nam vừa được Bắc Kinh ngang nhiên trao quyền quản lý Biển Đông. Quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng có quyền “lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh”.

 

Tàu Hải Giám Trung Cộng

WASHINGTON (NV) - Trong buổi họp báo thường ngày vào hôm Thứ Ba, trả lời một phóng viên hỏi về hộ chiếu lưỡi bò mà Trung Quốc mới phát hành, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland xác định rằng, "Hoa Kỳ không thừa nhận bản đồ Trung Quốc có thêm đường ranh giới hình lưỡi bò ở Biển Ðông."

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland. (Hình: AFP/Getty Images)

Trước hết tôi phải xin lỗi vì cái tựa đề nghe như khẩu hiệu của Đảng có thể gây lầm tưởng là tôi cổ vũ tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 

Ngư dân 'Tam Sa' khoe thành quả đánh bắt

Ngư dân 'Tam Sa' khoe kết quả đánh bắt (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngày 24/11, người đứng đầu nhóm điều tra Palestine về nguyên nhân cái chết của cố Tổng thống nước này Yasser Arafat, Tawfig Tirawi cho biết phần mộ của ông Arafat sẽ được mở trong ngày 27/11 và trong vòng vài giờ, các chuyên gia sẽ lấy mẫu để xét nghiệm để tìm rõ nguyên nhân cái chết của ông Yasser Arafat.

 

Cũng theo quan chức trên, một nghi lễ an táng lại thi hài ông Arafat sẽ được tổ chức cùng ngày. Trước đó, các thành viên gia đình ông Arafat nói rằng việc khai quật lấy mẫu xét nghiệm nhiều khả năng được thực hiện trong ngày 26/11.

 

Cựu tổng thống Palestine Yasser Arafat

footer_banner_5