Chủ nhật, 04 05th

Last updateChủ nhật, 05 04 2020 3pm

Trung Quốc và Campuchia vừa ký hợp đồng huấn luyện quân đội và cung cấp vũ khí, trước mắt là 12 trực thăng, cho Phnom Penh.

 

Quang cảnh lễ ký kết ở Phnom Penh

Trung Quốc cam kết huấn luyện cho quân đội Campuchia (Hình: Reuters)

Nhân lễ diễn binh chào mừng ngày quốc khánh hôm nay, 26/01/2013, theo RFI, Ấn Độ đã cho phô trương lần đầu tiên tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đời mới của mình. Loại hỏa tiễn Agni V có tầm bắn 5000 cây số, và như vậy có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc cũng như các nước ngoài châu Á.

 

Agni_V

Tên lửa mới mang đầu đạn hạt nhân Agni V được trình diễn trong cuộc duyệt binh mừng ngày quốc khánh Ấn Độ (Hình: Reuters)

Trong một thông báo do hãng thông tấn chính thức của nước này phát đi, cơ quan lãnh đạo tối cao của quân đội Bắc Hàn cho biết ‘cuộc thử nghiệm hạt nhân cấp độ cao’ và những đợt phóng tên lửa tầm xa khác nhằm vào ‘kẻ thù không đội trời chung’ là Hoa Kỳ.

 

North Korean leader Kim Jong Un, center, poses with chiefs of branch social security stations in this undated picture released by North Korea's official news agency on November 27, 2012. North Korea said Thursday that it plans to carry out a new nuclear test and more long-range rocket launches, all of which it said are a part of a new phase of confrontation with the United States.

"Hoàng đế đỏ" Kim Jong Un phô trương uy quyền (Hình: CNN from North Korea's official news agency)

Báo chí chính thức của Trung Quốc hôm nay, 25/01/2013, cảnh báo là Bắc Kinh «sẽ không ngần ngại» cắt giảm trợ giúp nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới. Rất hiếm khi Trung Quốc công khai cảnh báo như vậy đối với đồng minh Bắc Triều Tiên.

 

Bắc Hàn phóng tên lửa Unha-3 ngày 12-12-2012 (Hình: AP)

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi tìm giải pháp 'hữu nghị' cho tranh chấp Biển Đông, sau khi Phillipines quyết định mang Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế.

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Tổng thư ký LHQ ông Ban Ki-moon nói ông theo dõi tranh chấp Biển Đông "một cách kỹ càng"

footer_banner_5