Thứ ba, 07 07th

Last updateThứ 2, 06 07 2020 11pm

Bắc Kinh bị coi là mối đe dọa ngày càng lớn đối với Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, thế nhưng hai bên lại có quan điểm rất khác nhau về cách thức đối phó. Những ngày gần đây, Washington và Bruxelles đang tìm cách vượt qua bất đồng. Ngoại trưởng Mỹ ngày 25/06/2020, cho biết có thể sẽ đến châu Âu trong những tuần tới để đối thoại về chủ đề này.

62620 1J

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh chụp ngày 29/04/2020. Andrew Harnik/Pool via REUTERS

Vài ngày trước bầu cử tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda, ra tranh cử nhiệm kỳ hai, đã nhận được một món quà lớn từ phía Hoa Kỳ: tổng thống Trump ngày 24/06/2020 thông báo kế hoạch chuyển các đơn vị quân sự Mỹ đang đồn trú tại Đức sang Ba Lan. 

62520 1j 

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (T) nguyên thủ Mỹ Donald Trump trong cuộc họp bảo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, ngày 24/06/2020. REUTERS/Carlos Barria

Tất cả các điểm nóng hiện nay tại châu Á-Thái Bình Dương đều có liên quan đến Trung Quốc. "Bộ tứ Quad +3" sẽ tham gia vào "chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương", một khái niệm làm Bắc Kinh đau đầu. Các chuyên gia của đại học Thanh Hoa nhìn nhận, sự thống trị của Hoa Kỳ có lẽ đã là quá khứ, nhưng thế giới vẫn chưa thể thuộc về Trung Quốc.

Liên quan đến châu Á, trong bài "Chiến lược của Bắc Kinh trong căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương", thông tín viên Simon Leplâtre của Le Monde nhận định, trong lúc các vụ đụng độ liên tục xảy ra trong khu vực, các nước láng giềng của Trung Quốc cố gắng giảm bị lệ thuộc.
.
62320 1j
.
Người biểu tình ở New Delhi ngày 22/06/2020 đốt ảnh ông Tập Cận Bình và hàng Trung Quốc, kêu gọi dùng hàng Ấn Độ. © REUTERS/Adnan Abidi

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Hoa Kỳ cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào ngày 23 tháng 6 đã tiến hành cuộc huấn luyện chung tại Biển Đông.

Mạng báo Stars & Stripes loan tin ngày 24 tháng 6 dẫn thông cáo của Hải Quân Hoa Kỳ như vừa nêu. Theo đó, cuộc huấn luyện chung nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và phối hợp khi hoạt động cùng nhau.

62420 1

Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Hải Quân Hoa Kỳ - Wiki Commons

Hai tổ hợp hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CNV 71) và USS Nimitz (CVN 68) ngày 21/06/2020 bắt đầu chiến dịch tập huấn phối hợp hành động trên vùng biển Philippines.

Trang mạng của bộ chỉ huy Hạm đội 7 cho biết tầu chiến và hai tầu sân bay được hai nhóm chiến đấu cơ hộ tống bắt đầu các hoạt động tập huấn trên vùng biển Philippines, thuộc lãnh hải quốc tế. Hoạt động thao diễn này nhằm chứng tỏ Hoa Kỳ có khả năng cho hoạt động cùng lúc nhiều nhóm tấn công trong một phạm vi gần.
 
62120 2j
(Ảnh minh họa) – Tàu sân bay của Mỹ USS Theodore Roosevelt, một trong các tàu sân bay tham gia tập trận tại biển Philippines. Navy Office of Information/AFP

footer_banner_5