Thứ sáu, 09 25th

Last updateThứ 6, 25 09 2020 12am

Điều mà hầu hết các nhà quan sát đều công nhận là ngày 22/09/2020, trong phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hiệp Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có một tuyên bố mạnh mẽ nhất từ ngày ông nhậm chức đến nay, về phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách của Trung Quốc.

92420 1j

Cảnh hội trường Liên Hiệp Quốc, New York, lúc tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu qua video, ngày 22/09/2020. AP - Manuel Elias

WHITE HOUSE - U.S. President Donald Trump called on the United Nations to “hold China accountable for their actions” in a speech to the world body’s General Assembly Tuesday.

In a prerecorded speech from the White House, Trump blamed the Chinese government for the global spread of COVID-19, the disease caused by the coronavirus, which has now infected 31 million people worldwide and killed more than 965,000.

92220 3j

U.S. President Donald Trump speaks during the 75th annual U.N. General Assembly, which is being held mostly virtually due to the coronavirus disease (COVID-19) pandemic in the Manhattan borough of New York City, New York, Sept. 22, 2020.

Những vụ máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ Bắc Kinh  là mối đe dọa cho toàn khu vực và giúp cho dân Đài Loan thấy rõ bản chất của chính quyền Hoa Lục. Trên đây là tuyên bố của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn về các hành động phô trương vũ lực của Trung Quốc.

Trong lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach viếng thăm Đài Loan (từ 17-19/09), Trung Quốc cho máy bay quân sự nhiều lần xâm nhập đường trung tuyến phân chia eo biển và vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan bắt buộc hải đảo phải hai lần cho chiến đấu cơ F-16 bay lên cảnh cáo.

92020 1j

Ảnh tư liệu chụp ngày 10/02/2020 do bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố: Một chiếc F-16 của Không Quân Đài Loan (phía dưới) áp sát một oanh tạc cơ H-6 của Không Quân Trung Quốc khi chiếc máy bay này đến gần Đài Loan. AP

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 21/09/2020 khẳng định quyền tự vệ đáp trả đối với các hành vi "sách nhiễu và đe dọa"của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục phô trương sức mạnh tại eo biển Đài Loan.

Văn bản nói trên cho biết đã "quy định rõ ràng" về những "phản ứng đầu tiên" của Đài Loan trong trường hợp bị tấn công. Chiến lược này được đưa ra trong bối cảnh Đài Bắc ghi nhận từ đầu năm tới nay "tàu chiến và chiến đấu cơ của kẻ thù có những hành động dồn dập sách nhiễu và gia tăng hù dọa" nhắm vào hòn đảo này.

92120 2j

Một bệ phóng tên lửa phòng không của Đải Loan. Ảnh chụp ngày 11/09/2020, không nêu địa điểm. VIA REUTERS - TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE

Hàng năm vào tháng 8, giới chóp bu đảng Cộng Sản Trung Quốc tổ chức hội nghị không chính thức bàn về các vấn đề lớn của Đảng. Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Đại dịch từ Vũ Hán tràn khắp thế giới, Mỹ cứng rắn hơn hẳn với Bắc Kinh: từ Biển Đông đến Hồng Kông, Tân Cương, Đài Loan… Khó xử về đối ngoại, nội bộ chính quyền Bắc Kinh phân hóa mạnh. Mục Theo dòng thời sự giới thiệu phân tích của nhà chính trị học Alex Payette (*).  

91820 2j

Nhà ga Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Wikipedia

footer_banner_5