Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 2/5 lên tiếng cảnh báo không một nước nào có thể thống trị khu vực Thái Bình Dương. Hãng tin ABC của Australia loan tin này vào cùng ngày.

 

 

050218_1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (phải) đến dự lễ Anzac hôm 2/5/2018 ở Sydney, Australia - AFP

 

GT: Hôm thứ Hai ông Trump gợi ý liệu khu Bàn Môn Điếm (vùng phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn nằm trong làng Panmunjom, phiên âm tiếng Việt thành ra chữ nghe "rùng rợn" Bàn Môn Điếm) sẽ là nơi phù hợp cho cuộc gặp mặt đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa ông Trump và ông Kim (*).

 

Trong cuối tuần qua ông Trump tỏ ra lạc quan về cuộc gặp mặt sắp tới với ông Kim, sau khi ông Trump nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon và Thủ tướng Nhật Bản Abe.

 

Hôm qua Chủ Nhật Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên ngỏ lời mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây.

 

Thế giới đang chờ đợi cuộc họp mặt Trump-Kim sắp tới, mang lại triển vọng hòa bình không những cho trên bán đảo Triều Tiên và cho cả thế giới, một điều mà chỉ cách đây ít lâu không ai có thể tiên đoán được.

 

Cũng hôm Chủ Nhật khi được báo giới hỏi ông có nghĩ ông xứng đáng nhận được Giải Nobel Hoà Bình trước tiến triển hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và giải trừ vũ khí hạt nhân không, ông Tổng thống Hàn Quốc Moon nói ông Tổng thống Donald Trump mới là người xứng đáng được nhận Giải Nobel Hòa Bình.

 

 

043018_5

People watch a TV screen showing President Donald Trump, right, and North Korean leader Kim Jong Un during a news program at the Seoul Railway Station, South Korea, April 21, 2018.

 

Không quân Hoa Kỳ vừa cho máy bay ném bom B-52 thực hiện tập luyện ở khu vực gần khu vực Biển Đông và phía Nam đảo Okinawa của Nhật Bản hôm 24/4. Reuters trích nguồn tin từ Không quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 27/4.

 

 

042718_2

Máy bay B-52 của Không quân Hoa Kỳ bay diễn tập ở Lithuania hôm 16/6/2016 - AP

 

CT: Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên mời các chuyên gia và báo giới từ Nam Hàn và Hoa Kỳ tới quan sát quá trình đóng cửa cơ sở thử nguyên tử vào tháng Năm tới đây, các giới chức Nam Hàn cho hay hôm Chủ Nhật 29 tháng 4 (*).

 

Trong phần trả lời phỏng vấn với ABC News hôm nay, tân Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng kết quả tốt nhất có thể có sau cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump được dự kiến trong 3, 4 tuần tới với Kim Jong Un là Bắc Hàn phóng thích ba người Mỹ đang bị giam cầm và đồng ý chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân "không thể đảo ngược" và "xác thực".

 

Hôm thứ Sáu Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ nói sẽ không loại trừ khả năng rút quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn về nước nếu giữa Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai quốc gia.

 

Cũng trong tuần qua khi TT Trump tiếp Thủ tướng Đức Angele Markel tại Nhà Trắng, vừa sau khi tiếp Tổng thống Pháp Macron với cấp Nhà nước, đã nói, "Tôi nghĩ trách nhiệm này (giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên) nằm trên vai của tổng thống Hoa Kỳ." 

 

 

042918_2

North Korean leader Kim Jong Un, left, and South Korean President Moon Jae-in raise their hands after signing a joint statement at the border village of Panmunjom in the Demilitarized Zone, South Korea, April 27, 2018. - AP

 

Lãnh đạo hai miền Nam và Bắc Hàn hôm thứ sáu ngày 27/4 đã thỏa thuận theo đuổi một hòa bình vĩnh viễn và tiến tới phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

 

 

042718_1

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (phải) bắt tay trong lễ ký vào gần cuối cuộc họp thượng đỉnh ở làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4/2018 - AFP

footer_banner_5