Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

 

Cuộc họp thượng đỉnh đột xuất giữa hai lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in hôm thứ Bảy 26 tháng 5 chứng tỏ hai bên đang nỗ lực làm hồi sinh một cuộc họp thượng đỉnh quan trọng hơn giữa Kim và Trump vốn đã được hoạch định. Hôm thứ Năm vừa qua ông Trump viết thư gởi ông Kim hủy cuộc họp đã dự liệu. 

 

 

052618_5

Kim và Moon bất ngờ họp thượng đỉnh lần hai - The Presidential Blue House /Handout via REUTERS

 

Hôm thứ Năm 24 tháng 5 President Trump gởi thư cho Chairman Kim hủy cuộc họp thượng đỉnh (*).

 

 

052418_3

Courtesy photo

 

Vào ngày 18/5 vừa qua tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc đưa tin và hình ảnh máy bay ném bom H-6K của nước này hạ và cất cánh tại một địa điểm không nêu tên cụ thể ở Biển Đông. Các chuyên gia quốc tế ngay lập tức xác định đó là tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và cho rằng trong tương lai không xa Trung Quốc sẽ cho máy bay ném bom đến Trường Sa nơi nước này đã cho xây dựng các đường băng, nhà chứa máy bay và tên lửa.

 

 

052318_1

Máy bay H-6K bay trong cuộc duyệt binh kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 ở Bắc Kinh hôm 3/9/2015 - AP

 

GT: Hoa Kỳ đã rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC (*). Lý do là Trung Quốc có hành vi gây bất ổn ở Biển Đông, trái với những nguyên tắc của cuộc tập trận Hoa Kỳ dẫn đầu này. RIMPAC là cuộc tập trận 2 năm một lần do Hoa Kỳ dẫn đầu diễn ra ở Hawaii.

 

Mối quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có những đấu tranh, giằng co trên các vấn đề nổi cộm: thế đàm phán nhằm tránh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, về vai trò của Trung Quốc trong ván bài phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên là một đồng minh thân cận của Bắc Kinh, và vấn đề Biển Đông nhạy cảm.

 

Dù thế nào đi nữa thì ngoại giao và đàm phán vẫn sẽ phải tiếp tục cho tới khi không còn lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chiến tranh để giải quyết vấn đề.

 

 

052318_2

FILE - Soldiers of China's People's Liberation Army (PLA) Navy patrol at Woody Island, in the Paracel Archipelago in the South China Sea, Jan. 29, 2016

 

CT: Hôm thứ Ba 22 tháng 5 Trung Quốc nói sẽ cắt thuế xe hơi nhập khẩu từ 25% xuống 15% bắt đầu từ 1 tháng 7 tới (*). Công bố này diễn ra sau khi hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ đàm phán đạt được khung thỏa thuận về thương mại nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

 

 

052218_2

FILE - A staff member works at a service center for repairing Cadillac cars at its dealership in Beijing, China, March 14, 2016

 

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ ông Steven Mnuchin tỏ ra hồ hởi nói hai nước đạt được "tiến triển có ý nghĩa và thỏa thuận một khung làm việc" để thực hiện các bước nhằm "giảm đáng kể" sự bất cân xứng trong giao thương.

 

Trong lúc đó Phó thủ tướng Trung Quốc ông Liu He, Trưởng đoàn đàm phán, miễn cưỡng nói rằng điều này là "sự cần thiết" (để tránh chiến tranh thương mại), nhưng đồng thời nói thêm rằng giải quyết vấn đề cơ cấu của quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước không phải ngày một ngày hai là được, mà phải cần thời gian.

 

Một vấn đề gây tranh cãi khác là số phận của công ty điện tử khổng lồ ZTE của Trung Quốc. Năm ngoái công ty ZTE bị Mỹ phạt 1.2 tỷ đô la vì vi phạm lệnh cấm bán sản phẩm cho Iran và Bắc Triều Tiên. Công ty ZTE mua các linh kiện của các công ty Mỹ để ráp thành các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Công ty ZTE hiện phải đóng xưởng sản xuất vì bị Mỹ cấm mua các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ.

 

Một chi tiết của cuộc đàm phán vừa qua dẫn đến kết quả Trung Quốc đồng ý giải quyết vấn đề nhập siêu của Hoa Kỳ với Trung Quốc là về trao đổi riêng giữa ông Tập với ông Trump đối với số phận công ty ZTE. Ông Trump đã "hướng dẫn" Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross can thiệp để công ty ZTE ở Trung Quốc có thể hoạt động trở lại. Điều này đã khiến một số Thượng nghị sĩ Mỹ nêu khuyến cáo và phản đối.

 

footer_banner_5