Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

 

GT: Nữ ký giả kỳ cựu Greta Van Susteren của Fox News trước đây, nay làm cộng tác viên cho VOA (Voice of America), đã có cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump ngay sau cuộc găp Thượng đỉnh lịch sử với Kim ở Singapore. Dưới đây là toàn bộ đàm thoại giữa nữ ký giả Greta Van Susteren và Tổng thống Donald Trump.

 

 

061218_2

U.S. President Donald Trump and North Korea's leader Kim Jong Un sign documents that acknowledge the progress of the talks and pledge to keep momentum going, after their summit at the Capella Hotel on Sentosa island in Singapore, June 12, 2018 - Reuters

 

CT: Ông TT Trump hôm thứ Bảy 9 tháng 6 đã chỉ thị cho các thành viên chính phủ không ký vào bản tuyên bố chung của Thượng đỉnh G7 2018 ở Canada (*). Trump nổi giận, đả Thủ tướng Canda Trudeau là "very dishones and & weak", vì đã họp báo không phản ánh đúng thảo luận giữa hai người trước đó sau khi ông Trump lên máy bay đi Singapore chuẩn bị cho Thượng đỉnh với Kim Jong Un.

 

Căn bản của sự bất đồng là về mức thuế quan. Cụ thể là Thủ tướng Canada bất bình về mức thuế quan đối với thép nhôm nhập khẩu từ Canada mà chính phủ Trump áp đặt, nói đó là "kind of insulting". Tổng thống Hoa Kỳ Trump nói mức thuế quan này là sự đáp trả mức thuế quan 270% mà Canada đang đánh vào nông phẩm của Hoa Kỳ.

 

Các bất đồng giữa các bạn bè cho thấy mỗi người vẫn còn có một gia đình để lo toan. Mỗi gia đình lại có những nhu cầu rất riêng. Một người bạn như chính phủ của Thủ tướng Canada Trudeau có chủ trương xã hội mạnh, vì vậy cần tiền để phục vụ các chương trình xã hội. Khi nguồn tiền không có đủ từ thuế thu của sản xuất nội địa, các chính phủ xã hội phải tìm cách thu thuế từ hàng hóa nhập khẩu, điển hình như Canada từ lâu áp mức thuế 270% đối với nông phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Chính phủ Trump thấy vậy là không công bằng cho giới nông gia Hoa Kỳ, nên phản ứng.

 

Mỗi chính phủ của mỗi quốc gia, dù là đồng minh, vẫn phải có trách nhiệm thực hiện chính sách đối với cử tri bầu họ lên. Bạn bè bất đồng ý kiến là bình thường. Dù sao thì các đồng minh của Hoa Kỳ vẫn xem Hoa Kỳ là "nguồn lực cuối cùng" (để dựa vào) khi đối mặt với các thảm họa trên thế giới. Tổng thống Pháp Macrcon cũng có suy nghĩ như vậy, và đã nói thành lời.

 

 

061018_1

Canada's Prime Minister Justin Trudeau listens while addressing the final news conference of the G-7 summit in the Charlevoix city of La Malbaie, Quebec, June 9, 2018 - Reuters

 

CT: Tin tức tường thuật Trung Quốc đã dời đi các dàn tên lửa trên đảo tranh chấp ở Biển Đông (*). Chuyên gia hải quân của trường Đại học Thượng Hải giáo sư Ni Lexiong đánh giá đây là hành động tạm thời của Trung Quốc, vì "đối đầu trực tiếp với Hoa Kỳ là không khôn ngoan".

 

Bình luận này của chuyên gia Ni Lexiong đáng chú ý. Chuyên gia đang ở Trung Quốc chắc chắn hiểu rõ toan tính của các lãnh đạo Trung Quốc. Các nước có lợi ích lãnh thổ, hàng hải trên vùng biển này càng phải chú ý hơn.

 

Chính sách ngoại giao dựa trên uy lực hiện nay của Hoa Kỳ mang lại một khởi đầu có đà động lực. Trung Quốc thoái, nhưng chỉ tạm thời. Do vậy khai dụng đà động lực này được như thế nào phải là bài toán cần giải ngay, đặc biệt đối với các quốc gia liên quan trong vùng.

 

 

060718_1

Ảnh vệ tinh cho thấy các dàn tên lửa đã được dời đi khỏi đảo Phú Lâm trong quần đảo Trường Sa - Courtesy photo

 

Các chuyên gia thuộc một tổ chức tư vấn ở Đài Loan giấu tên mới đây đã đề nghị chính phủ nước này nên cho Mỹ thuê đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa vì mục đích cứu trợ nhân đạo trên biển. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm 6/6 sáng trích tạp chí Next Magazine của Đài Loan cho biết như vậy.

 

 

060918_3

Hình ảnh đảo Ba Bình ở Trường Sa hôm 29/11/2016 -  AFP

 

Hai oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ thực hiện hoạt động gần quần đảo Trường Sa không bao lâu sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis lên tiếng tố cáo Trung Quốc ‘đe dọa và cưỡng bức’ tại Biển Đông.

 

 

060618_2

Một chiếc B-52 tại Căn cứ Andersen ngày 8 tháng 2 năm 2018 - AFP

footer_banner_5