Thứ ba, 09 25th

Last updateThứ 3, 25 09 2018 12am

​​Lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã nhận Huân Chương Vàng Quốc hội Hoa Kỳ trong một buổi lễ tại Điện Capitol hôm thứ Tư.

 

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi nhận Huân Chương Vàng Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Thủ đô Washington, 19/9/2012 (Hình: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta hôm thứ Ba ngày 18/9 đã kêu gọi quân đội Trung Quốc liên hệ chặt chẽ hơn với bên ngoài để tránh nguy cơ đối đầu trong bối cảnh Bắc Kinh và Tokyo đang có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông.

 

Lương Quang Liệt đón Leon Panetta

Panetta ở Trung Quốc trong ba ngày và sẽ đi thăm hạm đội của nước này (Hình: BBC)

Hôm 16/09/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng công du châu Á. Tại Tokyo, khi được hỏi về căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc, đối với quần đảo Senkaku / Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bày tỏ sự lo ngại là tranh chấp lãnh thổ tại châu Á có thể dẫn đến chiến tranh.

 

chinajapan120916b

Những người biểu tình chống Nhật tại Thành Đô ngày 16/09/2012. Dòng chữ trên biểu ngữ bên phải: "Hãy khởi chiến với Nhật Bản!" (Hình: Reuters/Jason Lee)

Ngày 17/09/2012, tại Tokyo Leon Panetta kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc hãy tìm một giải pháp ngoại giao để làm dịu tình trạng tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông. Đây là phản ứng thứ hai của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhân chuyến công du châu Á với hai chặng quan trọng là Trung Quốc và New-Zealand. Chặng Nhật Bản được đưa thêm vào chương trình vào giờ chót, do căng thẳng Nhật - Trung leo thang.

 

panetta_sept2012

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và đồng nhiệm Nhật Bản Satoshi Morimoto, trong cuộc họp báo ở Tokyo, 17/09/2012 (Hình: Reuters)

Một số dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc ức hiếp láng giềng để áp đặt các yêu sách chủ quyền của mình trên Biển Đông.

 

Trụ sở Hạ viện Mỹ

Hạ viện Mỹ liên tục có các phiên điều trần về mối 'đe dọa Trung Quốc' trong tuần này

footer_banner_5