Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Đại diện Nhật Bản và đại diện Nam Hàn hôm thứ Năm đồng ý thảo luận và hàn gắn mối quan hệ đã bị xấu đi do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

 

Bản đồ khu vực Đảo Takeshima còn có tên là Dokdo (Hình: RFA/Wikipedia)

Phát biểu tại Manila vào hôm nay, 09/01/2012, Ngoại trưởng Philippines Albert Rosario xác nhận là chính quyền nước này đã yêu cầu Trung Quốc giải thích hai sự kiện làm tình hình Biển Đông căng thẳng thêm trong những ngày đầu năm 2013 : Chỉ thị cho công an biên phòng tỉnh Hải Nam quyền khám soát tàu thuyền ngoại quốc bị cho là thâm nhập trái phép vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền, và quyết định triển khai một tàu tuần tra hạng nặng xuống Biển Đông.

 

haixun

Tàu Hải tuần 21 (Haixun 21) ở bến cảng Hải khẩu, tỉnh Hải Nam được Trung Quốc cử xuống Biển Đông (Hình: Reuters)
Binh sĩ chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy giao tranh hôm thứ Ba ở vùng ngoại vi thành phố Damascus và gần thành phố Aleppo.
.
Chiếc xe cấp cứu bị hư hại vì giao tranh ở Aleppo, Syria, 1/1/13 (Hình: Reuters)
.

Tân chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cấu quốc hội thông qua số tiền hơn 53 tỷ dollars dành cho quốc phòng trong tài khóa năm nay.

 

Lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do, ông Shinzo Abe đã thành công lớn trong cuộc tổng tuyển cử trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Trong những năm gần đây Thái Lan đã liên tiếp có lập trường rất thuận lợi cho Trung Quốc trên những vấn đề liên quan đến Biển Đông, can hệ trực tiếp đến 4 quốc gia Đông Nam Á : Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.Thái độ của Bangkok rất rõ trong cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh (07/2012), khi Ngoại trưởng Thái Surapong Tovichakchaikul đã tỏ quan điểm có lợi cho Bắc Kinh, nói rằng không nên để căng thẳng ở Biển Đông tác động đến quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.

 

chinathailand

 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Hình: Reuters)

footer_banner_5