Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Thơ văn - Mỹ thuật

 

Tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng, Làng Sình, tranh kính Nam Bộ... cùng được trưng bày tại Hà Nội mừng xuân Bính Thân.

Thế giới hội họa của Maria Berrio, nữ họa sĩ Colombia đầy những huyền thoại và chuyện dân gian Nam Mỹ. Đó cũng là thế giới của những giấc mơ kỳ ảo mang tính chất tự sự, được cô thể hiện bằng kỹ thuật tạo hình gần như hoàn hảo. Ở độ tuổi ngoài ba mươi Maria Berrio đã có một chỗ đứng trong giới mỹ thuật chẳng dễ chen chân của New York, nơi cô đang sống và sáng tác.

 

"...Bỏ cụ rùa vô chum rồi đổ đầy dung dịch formaldehyde (ta quen gọi là foóc môn), sau đó đậy nắp chum lại gắn xi măng cho thật kín, thật chắc. Thế là nhục thể cụ rùa cũng được ướp xác như xác bác vậy, vừa rẻ tiền lại vừa tiện lợi..."

 

1cu_rua2

Một ‘cụ Rùa’ Hồ Gươm bị xẻ thịt năm 1967. Bộ xương rùa trưng bày ở Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: Vietnam Net)

Tọa lạc tại khu đất vàng trên đại lộ nổi tiếng thế giới Champs-Elysées, cửa hàng Louis Vuitton là điểm hẹn của mọi du khách khi tới Paris, dù mua hàng, thăm thú toà nhà hay chỉ để chụp ảnh. Sản phẩm của nhà thiết kế thường được bán với giá “trên mây” nhưng luôn được khách hàng mơ ước sở hữu ít nhất một sản phẩm vì chất lượng hay vì phong cách riêng.

 

1louis_vuitton

Chân dung Louis Vuitton trong một buổi triển lãm tại Grand Palais ở Paris

Năm 1897, một cô bé 8 tuổi gửi thư lên tờ The New York Sun hỏi "Ông già Noel có thực không". Không ngờ bức thư phúc đáp trở nên nổi tiếng, hơn 100 năm qua được kể lại mỗi mùa Giáng sinh.

 

"Có rõ rệt chăng là mối tình đằm thắm, keo sơn, một cộng hưởng huyền diệu của thơ và nhạc, mà giữa chàng thi và nàng ca sẽ muôn đời tồn tại..."

 

 

1tho_nhac

407 tác phẩm thuộc nhiều thể loại được lựa chọn trưng bày nhằm nêu bật diện mạo, các vấn đề của mỹ thuật Việt trong 5 năm qua.

Các nhà điêu khắc trẻ thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính nghệ thuật tại trại sáng tác điêu khắc Flamingo Đại Lải 2015 vừa diễn ra.

 

polyad Không gian Flamingo Đại Lải

Tôi được bạn bè FW cho bài viết của NS Lê Dinh, cứ tưởng là Nhạc Sĩ thì ông chỉ viết nhạc thôi, không ngờ mà bài viết của ông cũng "thâm thúy" khiếp...

 

1ts_dnn

 

Tánh nước vốn vô hình và mềm mại. Nhưng nước lại có quyền năng biến hiện và tùy duyên hóa thân thành mọi vật, có khi là đám mây, khi là cơn mưa, có khi làm ngọn sóng cao vút nhấn chìm mọi vật, có lúc là những đợt sóng êm đềm, là dòng sông, con suối, là thác ghềnh, là biển cả bao la,... lại có khi là giọt lệ trên khóe mắt con người. Tuy nước rất mềm mại nhưng sức mạnh của nước có thể xô ngã mọi tượng đài tưởng chừng là thường hằng ở mặt đất này.

Võ Phiến tên thật là Đoàn Thế Nhơn, bút hiệu khác: Tràng Thiên. Ông sinh ngày 20/10/1925 tại làng Trà Bình, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Cha là Đoàn Thế Cần làm giáo học, mẹ là Ngô Thị Cương. Võ Phiến có người em ruột là Đoàn Thế Hối, sinh năm 1932, sau này ra Bắc tập kết, cũng là nhà văn bút hiệu Lê Vĩnh Hoà. Khoảng 1933, cha mẹ xuống Rạch Giá lập nghiệp đem Đoàn Thế Hối theo; Võ Phiến ở lại Bình Định, sống với bà nội, học trường làng, trung học ở Quy Nhơn. 1942 ra Huế học trường Thuận Hóa và bắt đầu viết văn. Bài tùy bút đầu tiên tựa đề Những đêm đông viết năm 1943 đăng trên báo Trung Bắc Chủ Nhật, ký tên Đắc Lang.

 

Vo-Phien

footer_banner_5